3/03/2019

เลือกจะลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ก็รู้ข้อดีข้อเสียของมันด้วย



แน่นอนว่าใครๆ นั้นก็อยากที่จะประสบความสำเร็จในการลงทุนด้วยกันทั้งนั้น แต่ทั้งเราเองก็ต้องเลือกที่จะลงทุนในสิ่งที่เราถนัดหรือมีความสนใจที่อยากจะลงทุนกับมันจริงๆ ทั้งนี้ก็เพราะว่าเรานั้นจะต้องศึกษาหาข้อมูลและหาแนวทางการแก้ไขปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นได้ รวมไปถึงเราจำเป็นที่จะต้องมานั่งวิเคราะห์สถานการณ์ต่างๆ ในการลงทุนชนิดนั้นด้วยนั่นเอง อย่างเช่น ถ้าหากใครไม่อยากที่จะได้รับความเสี่ยงมากๆ และอยากได้ผลตอบแทนไวๆ ก็อาจจะหันไปลงทุนในตราสารหนี้ระยะสั้นก็ได้ เช่น พวก ตั๋วแลกเงิน  ตั๋วสัญญาใช้เงิน เป็นต้น
แต่ถ้าหากใครก็ตามที่ถนัดในเรื่องของที่ดิน บ้าน หรือคอนโดนั้นก็อาจจะหันไปลงทุนในอสังหาริมทรัพย์แทน ซึ่ง การลงทุน ในอสังหาริมทรัพย์นั้นหลายคนอาจจะมองว่ามันเสี่ยงเกินไป เพราะราคานั้นค่อนข้างสูงหากพลาดไปอาจจะเจ็บหนักได้ แต่ทว่าความผันผวนของราคานั้นก็ค่อนข้างต่ำเช่นกัน ฉะนั้นในวันนี้ใครก็ตามอยากจะลงทุนอสังหาริมทรัพย์นั้นเราก็ได้รวบรวมข้อดีและข้อเสียในการลงทุนประเภทนี้มาฝากทุกๆ คนกัน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็อย่าลืมว่าไม่ว่าเราจะเลือกลงทุนกับสิ่งใดก็ตามนั้นมันย่อมมีความเสี่ยงอยู่แล้ว ฉะนั้นมันก็ขึ้นอยู่กับว่าเราเลือกที่จะบริหารความเสี่ยงนี้ยังไง
สำหรับข้อดีในการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์
1.      เราจะได้รับผลตอบแทนหลายทาง เพราะในการลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์นั้นมันไม่ใช่เป็นเพียงแค่การซื้อมาแล้วก็ขายไปเท่านั้น  แต่ทว่ามันยังสามารถนำไปปล่อยเช่าเก็บเงินเป็นรายได้ได้ด้วย ดังสุภาษิตที่ว่า เป็นเสือนอนกินซึ่งมันหมายถึงเราแค่รอเวลาให้ผ่านไปเท่านั้น โดยที่ไม่ต้องไปทำอะไรก็จะได้เงินมาแล้ว และค่าเช่าในแต่ละเดือนที่เราได้นี้ก็สามารถนำไปผ่อนอสังหาริมทรัพย์ได้อีกทอดหนึ่งด้วย และถ้าหากว่าเจอจังหวะช่วงเวลาเหมาะๆ ก็อาจจะปล่อยขายต่อ ซึ่งเราก็จะได้กำไรทั้งจากการขายต่อนั้นและก็ได้ส่วนต่างจากค่าเช่าในแต่เดือนอีกด้วยนั่นเอง แต่ทั้นี้ทั้งนั้นเราก็วางแผนและลงทุนให้ถูกอสังหาริมทรัพย์ด้วย
2.      สามารถเป็นเจ้านายตัวเอง แม้ว่าจะยังเป็นพนักงานประจำอยู่ ทั้งนี้ก็เพราะว่าก็ การลงทุน ในประเภทนี้เราไม่จำเป็นที่จะต้องมมานั่งทำงาน เราก็สามารถกำหนดและควบคุมรายรับ รายจ่าย และจัดการปัญหาต่างๆ ด้วยตัวเองได้ อีกทั้งยังมีอิสระในการคิด ตัดสินใจ และลงมือทำอีกด้วย
3.      มีความผันผวนต่ำ ดังที่เราจะเห็นได้ว่าราคาในอสังหาริมทรัพย์นั้นไม่ได้เกิดขึ้นภายในวันหรือสองวัน แต่จะใช้ระยะเวลานานเป็นปีๆ กว่าจะมีการขึ้นหรือลงของราคา และด้วยเหตุนี้จึงทำให้นักลงทุนส่วนใหญ่มั่นใจและอยากจะลงทุนด้านนี้อย่างแน่นอน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นนักลงทุนก็ควรที่จะต้องไปศึกษามาให้ละเอียดเป็นอย่างดีว่าทำเลที่เราเลือกนั้นจะสามารถเพิ่มขึ้นได้หรือไม่
4.      จะให้ผู้อื่นมาลงทุนให้ก็ได้ซึ่งหมายถึงว่า เราสามารถ กู้เงิน ลงทุนนี้กับธนาคารก็ได้ โดยจะขอกู้ได้เท่าไหร่นั้นก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ ด้วย ซึ่งอาจจะกู้ได้ 80% - 95% ฉะนั้นถ้าหากเราเลือกทำเลที่ดีนั้นและไปขอกู้เงินลงทุนกับธนาคารเงิน หากได้กำไรขึ้นมาก็เท่ากับว่าเรานั้นไม่ต้องควักเงินตัวเองเลย
5.      ได้สิทธิประโยชน์ทางภาษี ซึ่งก็คือ
- ดอกเบี้ยเงินกู้หักภาษี เมื่อมีการ กู้เงิน ลงทุน ซื้อบ้าน สามารถเอาดอกเบี้ยที่เราผ่อนบ้านมาลดหย่อนภาษีได้ตาม จำนวนเงินที่ได้จ่ายไปจริง (แต่ไม่เกิน 100,000 บาท)
- หักค่าเสื่อมตามระยะเวลา เป็นวิธีคำนวณที่กฎหมายกำหนด ซึ่งความเป็นจริงทรัพย์อาจไม่ได้เสื่อมเต็มมูลค่าที่เราขอลดหย่อนก็ได้
- ยกเว้นภาษีธุรกิจเฉพาะ เมื่อขายบ้านที่ถือครองเกิน 5 ปีก็ไม่ต้องเสียภาษีธุรกิจเฉพาะนั่นเอง
ข้อเสียในการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์
1.      แน่นอนว่ามันมีสภาพคล่องต่ำ ทั้งนี้ก็เพราะว่าอสังหาริมทรัพย์เป็นทรัพย์ที่ต้องใช้เงินก้อนในการซื้อ ขาย หรือ เปลี่ยนมือเจ้าของ
2.      ต้องใช้เวลาในหาอสังหาริมทรัพย์ที่ดี เพราะนักลงทุนต้องคำนวณราคาและทำเล รวมถึงขั้นตอนในการติดต่อหรือ หาเงินทุนจากธนาคาร ทั้งหมดนี้ต้องอาศัยเวลาและความอดทน
3.      มีค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมสูง ซึ่งถ้าเราปล่อยปะละเลยก็อาจจะทำให้มูลค่าลดลงไปด้วย

0 comments:

Post a comment