3/04/2019

สเปรย์กันแดดกับเหตุผลที่ควรใช้ครีมกันแดด


            เมืองไทยเป็นเมืองที่มีอากาศร้อนตลอดปี แม้ว่าจะอยู่ในช่วงฤดูฝนหรือฤดูหนาว แต่แสงแดดก็ไม่เคยแผ่วลงเลย เพราะฉะนั้นไม่ว่าคุณจะเป็นผู้ชายหรือผู้หญิง จะอยู่ในวัยไหน ควรจะใช้ครีมกันแดดเพื่อปกป้องผิวของคุณให้ปลอดภัยจากภัยของแสงแดดด้วย ยิ่งใครที่มีผิวแพ้ง่าย ไวต่อการระคายเคืองยิ่งต้องเลือกใช้ครีมหรือสเปรย์กันแดดที่เหมาะกับสภาพผิวของตนเอง ส่วนใครที่ยังไม่เห็นความสำคัญของครีมกันแดด ก็อยากให้ลองดูเหตุผลที่คุณควรใช้ครีมกันแดดกันก่อน จะได้รู้ว่า ทำไมเราจะต้องใช้ครีมกันแดดกัน 
            ในแสงแดดนั้นมีทั้งรังสี UVA และ UVB ที่สามารถทำอันตรายต่อผิวคุณได้ ถึงแม้ว่ารังสี UVA จะมีพลังงานต่ำสุด แต่ว่าสามารถทำลายผิวในระดับที่ลึกได้ เพราะว่าสามารถทะลุผ่านชั้นหนังแท้และลงไปกระตุ้นเม็ดสีเมลานินให้ทำงานมากขึ้น และทำให้ผิวของคุณหมองคล้ำลงได้ ส่วนรังสี UVB คลื่นนี้จะทำให้เกิดผื่นแดงและไหม้เกรียมได้ เพราะฉะนั้นถ้าไม่อยากให้ผิวหมองคล้ำหรือไหม้เกรียมจากแดด เราจึงต้องใช้สเปรย์กันแดดเพื่อปกป้องผิวของคุณอยู่เสมอ
            มะเร็งผิวหนังภัยร้ายของคนที่ไม่รู้จักใช้ครีมกันแดด เพราะว่าในแสงแดดมีสารที่สามารถทำอันตรายต่อผิวของคุณได้การหลีกเลี่ยงแสงแดดแรงๆในช่วงเวลา 10.00-16.00 น. มันอาจไม่เพียงพอต่อการป้องกันแสงแดด ยิ่งคุณเป็นคนเหงื่อเยอะ คุณต้องใช้กันแดดกันน้ำบริเวณผิวกายด้วย เพื่อให้กันแดดสามารถปกป้องผิวกายของคุณได้อย่างมีประสิทธิภาพ และใครที่เป็นคนผิวหน้าให้เลือกกันแดดคุมมันด้วย เพื่อให้ผิวหน้าของคุณไม่เหนียวเหนอะหนะเกินไป และที่สำคัญครีมกันแดดยังมีสารที่ช่วยปกป้องผิวของคุณให้ห่างไกลจากโรคมะเร็งผิวหนังด้วย
            สำหรับใครที่มีผิวแพ้ง่าย ที่มักระคายเคือง และไวต่อแสงแดด ควรเลือกใช้สเปรย์กันแดดที่ปราศจากน้ำหอมและพาราเบนด้วย และที่สำคัญควรเลือกใช้ที่บางเบาเพื่อลดการระคายเคืองผิวลงด้วย โดยต้องอ่านฉลากให้ครบถ้วนด้วยว่ามีสารอะไรบ้าง จะได้เลือกได้อย่างถูกต้องเหมาะสมกับผิวของคุณ
            ในครีมกันแดดมีสารที่ช่วยปกป้องผิวของคุณ ช่วยป้องกันแสงแดดที่เป็นสาเหตุที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็งผิวหนัง โดยคุณอาจต้องเลือกค่า SPF ที่ตรงกับไลฟ์สไตล์ของคุณด้วย ถ้าคุณอยู่ในอาคารไม่ค่อยถูกแดด คุณก็ไม่จำเป็นต้องเลือกกันแดดที่มีค่า SPF สูงก็ได้ แต่ถ้าต้องออกแดดประจำก็ต้องเลือกที่ปกป้องสูงด้วย เพื่อให้ผิวของคุณได้รับการปกป้องอย่างเต็มที่ และถ้าคุณเข้าใจวิธีการหลีกเลี่ยงแสงแดด คุณจะยิ่งสามารถป้องกันการเกิดมะเร็งผิวหนังได้อย่างแน่นอน
            เพราะฉะนั้นจะเห็นได้ว่า สเปรย์กันแดด ช่วยปกป้องผิวของคุณได้จริง เพียงแต่ว่าต้องเลือกครีมกันแดดที่มีคุณภาพมาตรฐาน โดยดูจากยี่ห้อ ส่วนผสม และแหล่งที่ผลิตต้องมีความน่าเชื่อถือด้วย และคุณสามารถดูรีวีวจากเน็ตได้ว่าครีมกันแดดหรือสเปรย์สำหรับกันแดดที่คุณอยากได้นั้นส่งผลอย่างไรต่อผู้ใช้ และผิวของคุณเหมาะสมที่จะใช้แล้วหรือไม่ นอกจากการเลือกครีมกันแดดคุณภาพสูงแล้ว คุณต้องเข้าใจในเรื่องของวิธีใช้ด้วย ถึงแม้ว่าครีมกันแดดจะช่วยปกป้องผิวของคุณได้ แต่ว่าก็ต้องทาซ้ำด้วย เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการดูแลผิวของคุณด้วย โดยถ้าคุณต้องอยู่กลางแดดเป็นเวลานาน คุณควรที่จะทาซ้ำอย่างน้อย 2-3 ชั่วโมง และมีอุปกรณ์ป้องกันแสงแดดด้วย เช่น ร่ม หรือ เสื้อคลุม เป็นต้น
ถึงแม้ว่ามะเร็งผิวหนังจะมีโอกาสเกิดขึ้นได้น้อยในประเทศของเรา แต่ไม่ใช่ว่าจะไม่มีโอกาสเกิดขึ้น เพราะฉะนั้นการดูป้องกันตัวเองให้ห่างไกลจากแสงแดดด้วยการใช้สเปรย์กันแดด หรือวิธีการป้องกันแสงแดด และที่สำคัญใครที่มีผิวแพ้ง่าย คุณยิ่งต้องดูแลตัวเองมากขึ้น เช่น การเลือกใช้ครีมสำหรับผิวแพ้ง่าย ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่คุณไม่ควรมองข้าม เพราะจะช่วยดูแลและปกป้องผิวของคุณให้แข็งแรงขึ้นได้ และลดความระคายเคืองที่อาจเกิดขึ้น ช่วยให้ผิวของคุณมีสุขภาพดีมากกว่าที่คุณคิด และทั้งหมดนี้ คือ เหตุผลที่คุณควรใช้ครีมกันแดดหรือสเปรย์กันแดด เพราะช่วยปกป้องผิวบอบบางให้คุณได้
                               

0 comments:

Post a comment