3/04/2019

มาทำความเข้มใจเกี่ยวกับดอกเบี้ยเงินฝากกันให้มากขึ้นกว่าเดิมดีกว่า


แน่นอนว่าในเรื่องของการหาความมั่นคงทางการเงินให้กับชีวิตนั้นเป็นเรื่องที่สำคัญสำหรับเราทุกคน ซึ่งความมั่นคงในความหมายของแต่ละคนนั้นอาจจะไม่เหมือนกันทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับเหตุปัจจัยและสภาวะเดิมของแต่ละคน แต่ไม่ว่าจะอย่างไรก็ตามนั้นการสร้างความมั่นคงทางดารเงินในอนาคตนั้นไม่ยากเลย เพียงแค่เรารู้จักเก็บออมเงินไว้บ้าง ไม่ใช่มีเท่าไหร่ก็ใช้หมด ซึ่งวิธีการสร้างแรงจูงใจในการออมเงินรวมไปถึงรูปแบบของการออมเงินนั้นอาจจะแคกต่างกันไปตามแต่ละบุคคล โดยวิธีเบสิคขั้นพื้นฐานนั้นก็คือการนำเงินฝากเข้าบัญชีกับธนาคารพาณิชย์ โดยอาจจะเลือกฝากกับธนาคารไทยพาณิชย์ (Siam Commercial Bank of Thailand) ก็ได้
ทั้งนี้การที่เราได้แนะนำให้ฝากเงินกับธนาคารไทยพาณิชย์ (Siam Commercial  bank ofthailand) นั้นก็เพราะว่า ธนาคารแห่งนี้นั้นถือว่าเป็นธนาคารที่มีศักยภาพที่ดีเป็นอันดับต้นๆ ของเมืองไทย นอกจากนี้ยังมีประเภทบัญชีเงินฝากที่หลากหลายให้เราได้เลือกเปิดบัญชีที่เหมาะกับตัวเราเอง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการเลือกฝากเงินกับธนาคารนั้นก็สร้างเป็นการเก็บออมเงินที่เรามี นอกจากนี้มันยังทำให้เราได้ดอกเบี้ยเงินฝากจากเงินที่ต้นที่เราไปฝากไว้ด้วย และที่สำคัญคือมันจะสร้างนิสัยในการเก็บออมเงินของเราไปใสตัวนั่นเอง ฉะนั้นในวันนี้สำหรับใครก็ตามยังสงสัยในเรื่องของอัตราดอกเบี้ยเงินฝากว่ามันเป็นอย่างไร และมีความสำคัญยังไงนั้นในวันนี้เราก็ได้รวบรวมข้อมูลมาฝากทุกๆ คนกัน
สำหรับอัตรา ดอกเบี้ยเงินฝาก นั้นก็หมายถึง อัตราดอกเบี้ยร้อยละต่อปีที่ทางธนาคารหรือทางสถาบันการเงินได้ทำการจ่ายให้เราเพื่อเป็นค่าตอบแทนสำหรับคนที่นำเงินนั้นมาฝากไว้กับธนาคารพาณิชย์ต่างๆ ซึ่งในแต่ละธนาคารนั้นก็จะให้อัตรดอกเบี้ยเงินฝากที่ไม่เหมือนกัน และอัตราดอกเบี้ยเงินฝากของแต่ละธนาคารหรือแต่ละสถาบันการเงินนั้นก็มีหลากหลายประเภทเช่นกัน  ทั้งนี้มันก็ขึ้นอยู่กับว่าในแต่ละธนาคารที่ได้มีการตั้งเงื่อนไขหรือข้อกำหนดในการฝากเงินด้วยนั้นว่าเป็นการฝากในประเภทแบบไหน
ซึ่งอัตร ดอกเบี้ยเงินฝากที่แต่ละธนาคารนั้นได้ตั้งเงื่อนไขหรือข้อกำหนดสำหรับในการฝากถอน หรือ โอนเงิน ของแต่ละธนาคารนั้นจะทำให้เราเปรียบเทียบได้ว่าในแต่ละธนาคารนั้นมีอัตราดอกเบี้ยเงินฝากต่อปีนั้นแตกต่างกันอย่างไรบ้าง และถ้าหากว่าธนาคารไหนมีเงื่อนไขที่ดีและเหมาะกับคนที่จะฝากเงินหรือเปิดบัญชีนั้นประชาชนคนทั่วไปก็จะมาเปิดบัญชีกัน และถ้าหากมีเงื่อนไขหรือข้อตกลงที่ดีนั้นดอกเบี้ยเงินฝากที่จะได้รับนั้นสามารถให้ากประจำต้องมีระยะเวลาเท่าไหร่ถึงจะถอนได้อาจจะ 6 เดือน หรือ 1 ปี เป็นต้น ทั้งนี้ทั้งนั้นเราเองก็ต้องอ่านละเอียดให้ดีและทำความเข้าใจในข้อตกลงและเงื่อนไขด้วยว่าทางธนาคารพาณิชย์ที่เราได้ไปเปิดบัญชีเงินฝากนั้นมีเงื่อนไขว่าอย่างไรบ้าง
ทั้งนี้ก็เพื่อความเข้าใจที่ตรงกันระหว่างตัวเรากับธนาคาร ฉะนั้นเราจึงจำเป็นที่จะต้องเข้าใจในทุกๆ รายละเอียด แต่ทั้งนี้ถ้าหากเราเกิดไม่เข้าใจขึ้นมานั้นก็สามารถติดต่อสอบถามไปยังเจ้าหน้าที่ได้ตลอดเวลาทำการ และเป็นที่แน่นอนอยู่แล้วว่าอัตรดอกเบี้ยเงินที่เปิดแบบฝากประจำนั้นจะได้ดอกเบี้ยเงินฝากต่อปีนั้นสูงกว่าการฝากประเภทออมทรัพย์ อีกทั้งวิธีในการฝาก ระยะเวลาการถอน หรือการ  โอนเงิน นั้น ก็แตกต่างกันไปโดยสิ้นเชิง รวมไปถึงกฏกติกาเงื่อนไขจ้อกำหนดต่างๆ ด้วย ทั้งนี้การอ่านรายละเอียดให้เข้าใจชัดเจนนั้นจะส่งผลดีแก่ตัวเราเอง
ยกตัวอย่างเช่น การเปิดบัญชีแบบฝากประจำที่กำหนดว่าต้องฝากเป็นระยะเวลา 3 เดือน หรือการฝากประจำในรูปแบบที่เป็นระยะเวลา 6 เดือน หรือการฝากประจำในรูปแบบที่กำหนดไว้ 12 เดือน นั้นก็จะมีเงื่อนไขที่แตกต่างกันออกไป ทั้งนี้ก่อนการตัดสินใจสมัครเปิดบัญชีที่ธนาคารในแต่ละธนาคารนั้นเราจึงจำเป็นที่จะต้องเลือกประเภทการฝากเงินที่เหมาะสมกับรูปแบบการใช้ชีวิต การดำเนินชีวิต และสภาวะทางการเงินของตัวเราด้วยเพื่อที่เรานั้นจะได้รับประโยชน์สูงสุดจากการฝากเงินรวมไปถึงอัตรา ดอกเบี้ยเงินฝาก ที่เราจะได้รับด้วยนั่นเอง

0 comments:

Post a comment