3/04/2019

สารอาหารที่เด็กทารกต้องการ อยากให้ลูกเติบโตแข็งแรง ต้องอ่านสิ่งที่ถือเป็นหัวใจที่สำคัญที่สุดของการเลี้ยงลูกนั้นก็คือการที่ลูกน้อยมีสุขภาพแข็งแรง หลายๆ คนอาจจะมองว่าอาหารทารก 6 เดือน ควรกินนมแต่เพียงอย่างเดียว แต่ในความจริงแล้ว แม้ว่าวัยเด็กจะต้องกินนมเป็นหลัก แต่เราก็ควรใส่ใจกับสารอาหารในนมเหล่านั้นด้วยว่าเพียงพอหรือไม่ บางคนลูกมีอาการแพ้นมวัว ก็เลยให้กินนมแม่อย่างเดียว เพราะว่านมแม่มีสารอาหารที่ครบถ้วนแล้ว แต่จริงๆ ทารกเองก็ยังต้องการวิตามินและเกลือแร่อีกหลายๆ อย่าง วันนี้เราเลยมีสาระดีๆ มาบอกว่าสารอาหารที่ลูกน้อยควรกินมีอะไรบ้าง
1.     คาร์โบไฮเดรต
สำหรับหมวดหมู่อาหารประเภทแรกที่ลูกน้อยควรกินก็คือคาร์โบเดรตนั่นเอง โดยอาหารจำพวกนี้ก็คืออาหารจำพวกแป้งหรือข้าว สำหรับเด็กๆ อาจจะเลือกทำเมนูข้าวที่ย่อยง่าย สบายท้อง ยกตัวอย่างเช่นข้าวต้มโจ๊ก ไม่ต้องใส่อะไรก็ได้ ข้าวซ้อมมืออาจจะย่อยยากไปสักนิดสำหรับเด็กๆ แต่หากคุณพ่อคุณแม่ต้องการให้ลูกได้รับวิตามินเพิ่มเติมไปจากข้าวขาว ก็อาจจะให้ลูกน้อยทานก็ได้ แต่เน้นว่าควรต้มให้เปื่อยเสียก่อน
2.     น้ำ
น้ำเป็นส่วนประกอบหลักของร่างกายมนุษย์ หลายๆ คนอาจจะคิดว่าวัยเด็กไม่จำเป็นต้องดื่มน้ำมากก็ได้เพราะไม่ได้ใช้พลังงานอะไร แต่ขอบอกว่าเป็นความคิดที่ผิดอย่างมาก เนื่องจากว่าวัยของเด็กทารกก็เป็นวัยที่ต้องการน้ำไม่ต่างจากวัยผู้ใหญ่เลยก็ว่าได้ เด็กๆ สูญเสียน้ำจากการที่ฉี่และทางเหงื่อนั่นเอง หากว่าไม่ได้ดื่มน้ำอย่างเพียงพอ ผลลัพธ์ที่ตามมาก็คือลูกน้อยจะเกิดปัญหาขาดน้ำนั่นเอง เด็กหนึ่งคนควรได้รับน้ำวันละ 150 มิลลิลิตร ต่อน้ำหนัก ยกตัวอย่างเช่นหากหนัก 3 กิโลกรัมก็ต้องได้รับน้ำ 450 มิลลิตรเลยทีเดียว
3.     แคลเซียม
สำหรับแคลเซียมเป็นสารอาหารที่เด็กทุกวัยต้องการเลยก็ว่าได้ เพราะว่าแคลเซียมคือส่วนประกอบหลักของกระดูกและฟันนั่นเอง เด็กๆ ส่วนใหญ่จะต้องการแคลเซียม 80 มิลลิกรัมต่อน้ำหนักตัว หากลูกน้อยของคุณมีน้ำหนัก 3 กิโลกรัม ก็ต้องการ 240 มิลลิกรัมเลยทีเดียว ซึ่งข้อสังเกตที่คุณแม่ควรระมัดระวังก็คือในนมแม่มีแคลเซียมน้อยกว่านมผง ดังนั้นแล้วจึงควรให้ลูกน้อยกินทั้งนมผงและนมแม่สลับกันไปจะดีที่สุด แต่ต้องดูด้วยว่าหลังจากกินนมผงแล้ว ทารกท้องอืด หากว่าท้องอืด ควรเลี่ยงนมผงที่ทำจากนมวัวจะดีกว่า
4.     โปรตีน
สำหรับวัยเด็ก เป็นอีกวัยที่ต้องการโปรตีนมากที่สุด โดยขอแนะนำว่าเด็กๆ นั้นควรได้รับโปรตีนเป็นประจำทุกวัน ในนมนอกจากจะมีโปรตีนแล้ว ก็ควรให้ลูกน้อยได้รับโปรตีนจากแหล่งสารอาหารอื่นๆ บ้าง ยกตัวอย่างเช่น ในเนื้อปลาสด หรือว่าเนื้อสัตว์ที่ไม่มีไขมัน ยกตัวอย่างเช่นอกไก่ วิธีการง่ายๆ ที่จะให้ลูกได้รับโปรตีนอย่างปลอดภัยก็คือการเลือกที่ต้มอกไก่จนเปื่อย แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ผสมลงไปในโจ๊กก็ได้ หรือบางคนจะเลือกเป็นการต้มเครื่องในสัตว์ก็ได้เช่นกัน การต้มเครื่องในสัตว์ก็ควรเน้นให้ต้มจนกระทั่งเปื่อย เพราะว่าหากลูกได้กินเนื้อสัตว์ที่แข็งจะทำให้ย่อยยาก เพราะลูกน้อยระบบการย่อยไม่ดี ส่งผลให้ลูกท้องอืดได้ นอกจากนี้หากว่าคุณพ่อคุณแม่ให้ลูกได้กินนมผงก็ควรระมัดระวังด้วยว่านมผงที่ให้ลูกน้อยกินนั้น เป็นนมผงแบบที่มีโปรตีนสูงเกินไปหรือไม่ หากนมที่ว่าเป็นนมที่มีโปรตีนสูงเกินไปก็จะทำให้ไตทำงานหนักได้อีกด้วย
5.     ไขมัน
อีกหนึ่งสารอาหารที่จำเป็นต่อลูกน้อยก็คือไขมัน โดยไขมันที่ลูกน้อยควรได้รับเป็นประจำก็คือกรดไลโนเลอิก กรดไขมันโอเมก้าสาม ซึ่งสารอาหารเหล่านี้จำเป็นต่อสมองอย่างยิ่ง ดังนั้นแล้วหากว่าคุณพ่อคุณแม่ต้องการให้ลูกรักนั้นมีสมองที่ฉลาด เป็นเด็กที่เรียนรู้ไว เข้าใจง่ายก็ควรเลือกให้ลูกได้รับไขมันที่ดีและมีประโยชน์ ขอยกตัวอย่างเช่นไขมันจากเนื้อปลานั่นเอง
จะเห็นได้ว่านอกจากคุณแม่จะต้องเอาใจใส่ตัวเองในเรื่องของอาหารหลังคลอดแล้ว อาหารของลูกน้อยก็เป็นสิ่งที่คุณแม่ควรใส่ใจด้วยเช่นกัน พยายามเลือกอาหารที่ดีและมีประโยชน์ต่อร่างกายของลูกน้อย และต้องให้ลูกน้อยได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนด้วย เพื่อให้ทารกเติบโตเป็นเด็กที่แข็งแรงสมวัย สมดังใจที่พ่อแม่นั้นปรารถนานั่นเอง

0 comments:

Post a comment