3/04/2019

อาหารสำหรับหนูน้อยวัยเริ่มกินได้ อะไรดี


ต้องบอกเลยว่าการกินอาหารของลูกน้อยคือเรื่องสำคัญสำหรับคุณพ่อคุณแม่อย่างมากไม่แพ้อาหารคนท้องหรือว่าอาหารแม่ลูกอ่อน ซึ่งการเลือกอาหารให้ลูกน้อยรับประทานเราจะต้องเน้นว่าเป็นอาหารที่มีวิตามินบี6 หรือบางคนอาจจะเลือกให้กินอาหารเสริมของบริษัท meadjohnson ก็ได้เช่นกัน และวันนี้เราเลยขอเอาใจพ่อแม่ทุกคนที่กำลังศึกษาข้อมูลสำหรับการมองหาอาหารให้กับลูกน้อยในวัยเด็ก มีอะไรบ้าง วันนี้เรามาดูกัน
อาหารในวัย 6 เดือนแรก
สำหรับวัย 6 เดือนแรกนั้นต้องบอกเลยว่าลูกเล็กดื่มนมแม่แค่เพียงอย่างเดียวอาจจะยังไม่เพียงพอ เพราะว่าสารอาหารในนมแม่มีได้อย่างจำกัด ซึ่งการเลือกดื่มนมแม้จะช่วยในการพัฒนาร่างกายและสมอง แต่การเลือกอาหารอื่นๆ ก็สำคัญไม่แพ้กัน  อาหารที่ดีควรเป็นอาหารที่ย่อยง่าย และอาหารที่เราแนะนำมีดังต่อไปนี้
1.     ซุปผัก

สำหรับอาหารเมนูแรกที่เราอยากแนะนำก็คือซุปที่ใส่ผัก ซึ่งต้องบอกเลยว่าซุปเป็นอาหารที่ดีสำหรับเด็กๆ ทุกวัย ป้องกันเด็กที่เกิดอาการขาดน้ำนั่นเอง โดยเราอาจจะเลือกทำให้เด็กหรือลูกน้อยที่ไม่ค่อยชอบดื่มน้ำ เราอาจจะทำซุปผักที่ประกอบด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์มากมาย เราอาจจะเลือกใส่ผักอร่อยๆ ที่ตุ๋นแล้วน้ำมีรสหวาน ยกตัวอย่างเช่นซุปแครอทใส่มันฝรั่ง หรือซุปมะเขือเทศ ซึ่งนอกจากจะได้รับน้ำจนเพียงพอแล้ว ลูกน้อยยังได้รับวิตามินที่มีประโยชน์อีกด้วย
2.     ถั่ว
สำหรับถั่วนั้นเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายไม่แพ้อาหารชนิดอื่นๆ ซึ่งพืชตระกูลถั่วนั้นจะทำให้ลูกน้อยของคุณได้รับโปรตีนซึ่งจำเป็นต่อร่างกายและการเจริญเติบโตของวัยเด็กอีกด้วย แต่สำหรับวัยเด็กนั้นเป็นวัยที่ระบบการย่อยยังทำงานได้ไม่เต็มเม็ดเต็มหน่วยเท่าไรนัก ดังนั้นการให้เด็กกินถั่วที่เป็นเม็ดอาจจะเป็นเรื่องที่เสี่ยงอันตรายอยู่สักหน่อย ดังนั้นควรเลือกให้กินเป็นนมถั่วต่างๆ ไม่ว่านมถั่วเหลือง นมอัลมอนด์ นมพิสตาชิโอ เป็นต้น ซึ่งก่อนจะให้ลูกน้อยกินนั้น ก็ควรเลือกเป็นการทดสอบก่อนว่าลูกน้อยนั้นแพ้หรือไม่
3.     ข้าว
ข้าวเป็นอาหารที่ย่อยง่ายกว่าเพื่อน โดยข้าวที่ทำให้ลูกน้อยนั้นควรเป็นข้าวที่มีการตุ๋นจนเปื่อยจะดีกว่า หรืออาจจะเลือกเป็นโจ๊กก็ได้ โดยเราอาจจะเลือกทำเมนูธัญพืชที่อร่อยเช่น ข้าวกล้อง ข้าวหอมมะลิ แต่ข้าวกล้องเป็นข้าวที่ย่อยยากและทำให้เกิดอาการท้องอืดได้เช่นกัน ดังนั้นหากจะให้ลูกกินข้าวกล้องหรือข้าวซ้อมมือ เราอาจจะเลือกเป็นการตุ๋นให้เละเสียก่อนจะดีที่สุด
4.     น้ำส้ม
อีกหนึ่งสารอาหารที่เหมาะสมกับเด็กๆ ก็คือน้ำส้ม เราอาจจะเลือกเป็นน้ำส้มคั้นหรือส้มเขียวหวานแล้วบีบใส่ปากลูกก็ได้ และเราอาจจะเลือกเป็นน้ำผลไม้สดจะดีกว่า ไม่ควรเลือกน้ำผลไม้กระป๋อง เพราะว่าน้ำผลไม้กระป๋องมีสารกันบูดและสารเคมีจำนวนมาก
5.     ผลไม้
อีกหนึ่งผลไม้ที่ได้รับความนิยมสำหรับเด็กๆ ก็คืออโวคาโดและกล้วยน้ำว้า เหมาะสมกับเด็กๆ อย่างยิ่ง เพราะว่าอโวคาโดเป็นผลไม้ที่มีสารอาหารจำนวนมาก ซึ่งเราจะต้องเลือกทำด้วยการนึ่งและการปั่นก่อนก็ได้ ส่วนคนที่อยากให้ลูกน้อยได้กินอะโวคาโด แต่ติดที่ว่าอะโวคาโดนั้นแข็ง ก็อาจจะต้องปั่นแล้วนำมาให้รับประทานจะดีกว่า  นอกจากนี้ควรเลี่ยงการให้กินผลไม้ที่มีสารเคมีตกค้างจะดีกว่า ส่วนกล้วยน้ำว้าจะเน้นเป็นการขูดให้ละเอียดจะ แล้วป้อนให้ลูก แค่นั้นก็เพียงพอแล้ว
6.     เนื้ออกไก่
สำหรับใครที่อยากให้ลูกได้รับโปรตีนแล้วล่ะก็ เราควรเลือกเป็นเนื้ออกไก่จะดีกว่า เนื่องจากว่าเนื้ออกไก่เป็นเนื้อที่ไร้ไขมัน เป็นโปรตีนบริสุทธิ์  โดยเลือกนำอกไก่ไปต้มจนเปื่อยแล้วใส่ลงไปในข้าวต้มที่ผ่านการเคี่ยวแล้ว หรือบางทีอาจจะเลือกเป็นเนื้อปลาปรุงสุกอย่างปลาย่างก็ได้ ทั้งนี้หากว่าลูกน้อยกินเนื้อสัตว์จำนวนมาก ก็อาจจะสลับให้กินกับผักและผลไม้ด้วย

สำหรับใครที่อยากให้ลูกน้อยเจริญเติบโตและแข็งแรงสมวัย เราอาจจะเลือกเป็นอาหารต่างๆ เหล่านี้ ให้ลูกได้รับประทาน ไม่ว่าจะเป็นเนื้ออกไก่ ผลไม้ น้ำส้ม อาหารเหล่านี้มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างยิ่ง ซึ่งเราอาจจะเลือกให้ลูกน้อยได้กินควบคู่กับการกินนมแม่ก็ได้ เพียงเท่านี้ลูกก็จะเจริญเติบโตดังที่คุณพ่อคุณแม่ปรารถนาแล้ว


0 comments:

Post a comment