2/24/2019

เลือกใช้แผ่นซับความมันถูกวิธี ช่วยลดสิวผด


          ความมันบนใบหน้าของเราเป็นสาเหตุอีกหนึ่งอย่างที่ทำให้เกิดสิวนะครับ เพราะตามปกติแล้ว ถึงแม้ว่าเราจะดูแลตัวเองดีขนาดไหน แต่เมื่อถึงช่วงเวลาวัยของมันที่จะต้องเกิดสิว คือในช่วงที่เรากำลังก้าวเข้าสู่การเป็นวัยรุ่น ที่ฮอร์โมนกำลังพุ่งพล่านนะครับ ก็ย่อมที่จะเกิดความไม่สมดุลในร่างกายอยู่แล้ว ที่ร่างกายจะมีการปรับตัวต่างๆ ทั้งเกิดความมันบนใบหน้าที่เพิ่มมากขึ้น จนเป็นสาเหตุทำให้เกิดการเป็นสิว ขึ้นมานั่นเอง แล้วเจ้าความมันนี้ ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้เกิดสิวได้ง่ายดายมากขึ้น เพราะว่า ส่วนหนึ่งมันเป็นตัวที่สามารถจะดักจับกับแบคทีเรีย ฝุ่นละอองมลภาวะต่างๆ ได้ง่าย จนไปเกิดเป็นการอุดตันในรูขุมขนของเรา เกิดเป็นสิว และเกิดการอักเสบขึ้นมานะครับ และอีกส่วนหนึ่งที่เกิดเป็นสิ่งที่เรียกว่าคอมิโตน ที่เป็นการผสมกันระหว่างความมัน เซลล์ผิวเก่า แบคทีเรีย รวมกันแล้วอุดตันภายในรูขุมขน ทำให้เกิดเป็นตุ่ม นูนขึ้นมา ทำให้เกิดเห็นเป็นเม็ดสิวบนผิวหน้าของเรา และถ้าหากว่ามีการอุดตันเป็นระยะเวลานาน ก็อาจทำให้เกิดการอักเสบขึ้นมาได้ง่ายๆ กลายเป็นสิวอักเสบที่เป็นปัญหาใหญ่ขึ้นมามากมายเลยทีเดียว
            สิวผด เป็นอีกหนึ่งลักษณะของสิวที่ขึ้นบนใบหน้าของเราอีกรูปแบบหนึ่งนะครับ มีลักษณะเป็นเม็ดๆ เป็นตุ่มขึ้นทั่วไปบริเวณบนใบหน้านะครับ ซึ่งจะไม่มีหัวโผล่ออกมา แต่จะเป็นตุ่มนูนเฉยๆ แต่ในทางการแพทย์มีการกล่าวกันว่า สิวผดชนิดนี้ไม่ได้เป้นลักษระของการเกิดเป็นสิวนะครับ แต่เป้นลักษระของผิวหนังที่เป็นอาการแพ้ง่าย แพ้จากการสัมผัส จากการที่ผิวหนังไปเจอกับสิ่งกระตุ้นต่างๆ จึงได้เกิดอาการเห่อขึ้นมา
            จากที่เราทราบกันดีแล้วนะครับ ว่าความมันบนใบหน้า เป็นอีกหนึ่งสาเหตุของการเกิดสิวบนใบหน้าเรา จึงทำให้มีหลายคนเลือกที่จะควบคุมความมันบนใบหน้าด้วยการใช้แผ่นซับความมัน เพื่อกำจัดไขมันส่วนเกินออกให้เรียบร้อย อย่างน้อยก็ช่วยลดปัจจัยเสี่ยของการเกิดสิวลงบ้างก็ถือว่ายังดีนะครับ แต่การใช้แผ่นซับความมันก็อาจทำให้เกิดสิวผด ขึ้นมาได้เช่นกัน แล้ว เราจะมีวิธีรักษาสิวผด หรือวิธีแก้สิวผดจากการใช้แผ่นซับความมันอย่างไร มาดูกันเลย
            1. เลือกใช้แผ่นฟิล์ม แผ่นซับที่ไม่ทำให้ระคายเคืองผิว ผิวสัมผัสดีๆ เนียนนุ่ม ไม่กระด้าง
            2. เลือกใช้แผ่นฟิล์ม แผ่นซับความมันที่ไม่มีสิ่งเจือปนอื่นๆ หรือมีการเติมแต่งสมบัติพิเศษต่างๆ เช่น มีกลิ่นหอม
            3. การใช้แผ่นฟิล์ม ให้ใช้ด้วยความอ่อนโยนไม่เช็ด หรือถู กับผิวหน้าด้วยความรุนแรง เพราะจะเป็นการทำให้ผิวนั้นระคายเคือง จนเป็นสาเหตุทำให้เกิดสิวผด สิวอุดตันขึ้นมาได้ แต่ให้ใช้วิธีการค่อยๆ ซับใบหน้าบริเวณที่มีความมันเป็นจุดๆ จะมีความอ่อนโยนและไม่รบกวนผิวนั่นเองครับ
            4. ใช้แผ่นฟิล์ม หรือแผ่นซับมันเท่าที่จำเป็น ไม่ซับมันตลอดเวลาหรือถี่เกินไป เพราะจะเป็นการที่ทำให้เกิดอาการระคายเคืองผิวอยากมากเลยนะครับ
            แผ่นฟิล์ม แผ่นซับความมัน เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยเราควบคุมความมันบนใบหน้าได้ จะเป็นการซับความมันส่วนเกินออก ทำให้ลดปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดสิวบนใบหน้าของเรานะครับ ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีการเพื่อช่วยเป็นวิธีรักษาสิวผด เป็นวิธีทำให้สิวหาย หรือไม่ก็เป้นอย่างน้อยที่ทำให้วิธีแก้สิวผดได้ผลมากยิ่งขึ้นนั่นเองนะครับ เพราะโดยปกติแล้ว การรักษาสิวผดนั้น ค่อนข้างจะต้องใช้ระยะเวลา และค่อยๆ เลือกช้วิธีการที่เหมาะสมในการรักษา เพราะถ้าหากเกิดอาการแพ้ขึ้นมา แทนที่จะเป็นการรักษาสิวผด แต่มันจะกลับทำให้เป็นสิวผดมากยิ่งขึ้นกว่าเดิมอีก จึงต้องมีการระมัดรังกันเป็นอย่างดีในเรื่องการรักษานะครับ
            สิวอุดตัน ก็เป็นอีกหนึ่งสิวผดที่ค่อนข้างจะจัดการได้ยาก จากการที่เราใช้แผ่นฟิล์มซับความมัน ก็ถือว่าเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดสิวผดสิวอุดตันได้เช่นกัน แต่ถ้าหากปรับเปลี่ยนวิธีการใช้แผ่นฟิล์มแผ่นซับความมันแล้ว สิวไม่ลดลง ครีมลดสิวอุดตัน ก้เป็นอีกหนึ่งคำตอบที่ดีนะครับ

0 comments:

Post a comment