2/03/2019

เตรียมความพร้อมของแม่ด้วยการเลือกอาหารคนท้องเพื่อรับมือกับทุกปัญหาหลังการคลอดการเตรียมความพร้อมสำหรับเด็กทารกที่อยู่ในครรภ์ด้วยการพิถีพิถันเลือก อาหารคนท้อง ที่มีคุณภาพสูงจะทำให้คุณแม่มือใหม่ทุกคนสามารถที่จะสร้างมาตรฐานในการป้องกันและรับมือกับทุกปัญหาที่อาจเกิดขึ้นกับตัวทารกหลังการคลอด  สิ่งเหล่านี้ถือว่ามีบทบาทสำคัญมากในการเป็นแม่เพราะการเตรียมความพร้อมทั้งทางร่างกายจิตใจและสมองให้กับลูกเป็นหน้าที่สำคัญของแม่ทุกคนและจะต้องหาวิธีการในการเสริมพัฒนาการเหล่านี้ให้ดีที่สุดเพื่อที่เด็กทารกจะได้เติบโตสมบูรณ์แข็งแรงมีพลังกายและพลังสมองตามวัยอันสมควรซึ่งนั่นดูเหมือนจะเป็นความคาดหวังสูงสุดของคนเป็นพ่อและแม่
นาทีที่ผู้หญิงทุกคนรู้ว่ากำลังจะได้เป็นแม่คนสัญชาตญาณของความเป็นแม่ที่รวมทั้งการปกป้องการเสริมสร้างและการให้ความปลอดภัยอย่างสูงสุดกับลูกจะเกิดขึ้นโดยอัตโนมัติและนั่นคือเหตุผลที่ทำให้ผู้หญิงเริ่มพิจารณาเลือกรับประทาน อาหารคนท้อง โดยเฉพาะเพื่อให้ได้การป้องกันระดับสูงสุดและยังเป็นการช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงและภูมิคุ้มกันตามธรรมชาติให้กับเด็กซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่วิเศษสุดสำหรับคนเป็นแม่ที่จะสามารถเตรียมการเหล่านี้เอาไว้ให้ลูกได้ก่อนที่ลูกจะคลอดออกมา           
ความจริงอย่างหนึ่งที่เกิดขึ้นคือความอัศจรรย์ของร่างกายมนุษย์ที่เชื่อมโยงทุกสิ่งอย่างในตัวแม่ให้ไปถึงลูกอาหารทุกอย่างที่แม่กินคืออาหารทุกอย่างที่ลูกจะได้รับ แม้ว่าสารอาหารบางตัวจะถูกปรับเปลี่ยนองค์ประกอบหรือโมเลกุลให้มีขนาดเล็กลงเพื่อให้เหมาะสมกับการดูดซึมของร่างกายทารกที่อยู่ในครรภ์หรือแม้กระทั่งช่วงเวลาที่แม่คลอดเด็กทารกออกมาแล้วและยังให้ เด็กกินนมแม่ อยู่ความสัมพันธ์เหล่านี้ก็ยังไม่ได้หายไปไหนทุกอย่างที่แม่รับประทานเข้าไปในแต่ละวันล้วนถูกย่อยดูดซึมและพัฒนาไปเป็นน้ำนมสำหรับให้ทารกดื่มกินดังนั้นความสัมพันธ์ของอาหารที่แม่กินก็ยังคงเกี่ยวโยงกับสารอาหารที่ลูกจะได้รับเช่นกัน
ถ้าเป็นไปตามธรรมชาติของมนุษย์ที่สภาพร่างกายของแม่และทารกมีความสมบูรณ์ทั้งสองฝ่าย  การที่ เด็กกินนมแม่ ตลอดช่วงอายุ 1 ปีเต็มถือว่าเป็นเรื่องที่เหมาะสมมากแต่ถ้าพบว่าสิ่งที่แม่พยายามทำทุกอย่างเพื่อส่งมอบสารอาหารที่ดีที่สุดให้กับลูกผ่านทางน้ำนมไม่ได้ให้ประโยชน์หรือคุณค่าตามที่แม่คาดหวังแต่กลับกลายเป็นการให้ผลตรงข้ามเพราะเด็กมีอาการต่อต้านสารอาหารเหล่านี้อย่างเห็นได้ชัดซึ่งเราจะพบได้จากอาการ ลูกท้องอืด อาเจียน  แหวะนม  ท้องเสีย ไม่ยอมดื่มนม  และมีอาการร้องไห้งอแงแบบไม่ทราบสาเหตุ ความผิดปกติเหล่านี้แสดงให้เห็นได้อย่างชัดเจนถึงความบกพร่องของระบบการย่อยและดูดซึมอาหารในร่างกายทารกและนั่นอาจจะเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เด็กมีอาการแพ้นมวัวทั้งๆที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน 
ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่านมแม่และนมวัวมีองค์ประกอบที่คล้ายคลึงกันซึ่งเป็นลักษณะทั่วไปของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนมทุกชนิด ดังนั้นอาการเด็กแพ้นมวัวจึงไม่ได้หมายถึงความผิดปกติที่เกิดจากการบริโภคนมวัวเท่านั้นแต่บางครั้งความผิดปกติเหล่านี้อาจจะเกิดจากน้ำนมแม่ด้วยซ้ำไปโดยเฉพาะถ้าแม่รับประทานเนื้อวัวนมวัวไอศครีมเนยหรืออาหารอื่นๆที่เป็นผลิตภัณฑ์อาหารจากนมวัวก็อาจจะส่งผลกระทบต่อเด็กทารกที่มีอาการแพ้นมวัวได้และจะยิ่งทำให้อาการแพ้นมวัวของเด็กปรากฏขึ้นอย่างชัดเจนจนกระทั่งนำไปสู่ถึงขั้นตอนของการพิสูจน์ด้วยแพทย์ผู้ชำนาญการจึงจะสามารถหาสาเหตุที่แท้จริงของอาการผิดปกติดังกล่าวได้
เมื่อเป็นเช่นนี้สิ่งแรกที่แม่จะต้องทำการปรับเปลี่ยนคือการมองหาตัวเลือกใหม่สำหรับเป็นอาหารให้กับทารกที่มีอาการแพ้นมวัวด้วยการเลือก นมสำหรับเด็กแพ้นมวัว โดยเฉพาะ  นมเหล่านี้จะมีการย่อยโมเลกุลของนมวัวให้มีขนาดเล็กลงพร้อมที่จะดูดซึมเข้าสู่ กระแสเลือดเพื่อนำไปหล่อเลี้ยงระบบต่างๆในร่างกายให้เกิดพัฒนาการที่สมบูรณ์แข็งแรงตามวัยนอกจากนี้องค์ประกอบที่อยู่ในนมยังจะถูกปรับปรุงโครงสร้างให้สามารถย่อยและดูดซึมได้ง่ายขึ้นอาจจะมีการเพิ่มเติมในส่วนของโปรไบโอติกเพื่อให้มันไปทำหน้าที่โดยตรงในการพัฒนาระบบการย่อยและการดูดซึมอาหารในร่างกายของทารกให้ดีขึ้นเพื่อที่ในอนาคตเด็กทารกจะสามารถกลับมารับประทานนมวัวและอาหารที่ทำมาจากนมวัวได้อย่างดีอีกด้วย
ดังนั้นการเตรียมความพร้อมสำหรับเด็กทารกอาจจะไม่ได้เฉพาะเจาะจงอยู่เพียงแค่การให้เด็กรับประทานนมแม่เท่านั้นเพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่ร่างกายของเด็กฟ้องอาการให้เห็นอย่างชัดเจนว่า สารอาหารที่อยู่ในนมแม่และนมวัวไม่ใช่สิ่งที่เด็กทารกต้องการในเวลานี้เราก็ควรที่จะพิจารณาปรับเปลี่ยนอาหารสำหรับเลี้ยงทารกด้วยการเลือกใช้ นมสำหรับเด็กแพ้นมวัว โดยเฉพาะที่จะทำให้เด็กได้รับการพัฒนาทั้งทางร่างกายสมองสติปัญญาและจิตใจได้อย่างต่อเนื่องไม่สะดุดนี่เป็นวิธีการรับมือกับปัญหาอย่างชาญฉลาด
และอยากจะเสริมในส่วนของความรู้สึกที่เกิดขึ้นหลังจากพบความผิดปกติของลูกลำดับแรกแม่มักจะโทษตัวเองว่าเป็นความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับลูกเป็นความบกพร่องในการเตรียมความพร้อมที่ไม่ดีพอซึ่งในความเป็นจริงแล้วมันไม่ได้เกี่ยวเนื่องกันแม่สามารถที่จะเตรียมความพร้อมทุกอย่างให้กับลูกได้ด้วยการเลือกรับประทานอาหารที่เป็นประโยชน์กับร่างกายและทารกในครรภ์แต่ท้ายที่สุดถ้าเด็กจะมีอาการแพ้นมวัวสิ่งเหล่านี้ไม่ได้เกิดขึ้นจากความผิดพลาดของแม่แต่มันเป็นเพราะความผิดปกติในร่างกายของเด็กเองและท้ายที่สุดอาการเหล่านี้ก็จะหมดไปเมื่อเด็กมีอายุมากขึ้นซึ่งท้ายที่สุดถ้าระบบการย่อยและดูดซึมอาหารของเด็กสามารถพัฒนาได้เต็ม 100% ในที่สุดเด็กจะสามารถกลับมารับประทานนมวัวได้ตามปกติของเดิม
               

0 comments:

Post a comment