2/17/2019

ลองลดและทำในเรื่องเหล่านี้ดู แล้วคุณจะเก็บเงินได้มากขึ้น


เราเชื่อว่าคงมีใครหลายๆ คนที่สงสัยว่าทำไมตัวเองนั้นถึง เก็บเงิน ได้ไม่เท่าที่หวังสักทีในแต่ละปี และถ้าหากเรามองโดยย้อนไปแล้วเราเชื่อว่าในตอนต้นปีหรือตอนปลายปีนั้นคงมีหลายคนที่ตั้งจิตใจเป็นมั่นเหมาะที่อยากจะเก็บเงินได้เท่านั้นได้เท่านี้ แต่ทว่าพอถึงสิ้นปีหรือขึ้นปีใหม่อกปีทีไรแล้วกลับมาเปิดสมัดบัญชีของตัวเองนั้นก็คงจะเอะใจว่าทำไมมันไม่ได้ดั่งที่เราตั้งใจกันไว้ ยิ่งใครที่มีเงินเดือนเป็นประจำในทุกๆ เดือนนั้นก็คงจะสงสัยไม่ใช่น้อย ซึ่งแน่นอนว่าสาเหตุของแต่ละคนนั้นอาจจะไม่เหมือนกัน
แต่ที่แน่ๆ เราเชื่อว่าในทุกๆ เดือนนั้นหากเราลองเปิดสมุดบัญชีแล้วจะต้องเห็นจำนวนครั้งใน การโอนเงิน ทุกๆ เดือนอย่างแน่นอนและอาจจะมีทุกเดือนๆ เลยก็ได้ แให้ว่ายอดที่โอนในแต่ละครั้งนั้นอาจจะไม่ได้เป็นจำนวนมากมายเท่าไหร่ ฉะนั้นในวันนี้เราจะมาบอกกันว่ามีเรื่องใดบ้างที่เราทำให้ยอดเงินในบัญชีในท้ายปีของเรานั้นชั่งเป็นตัวเลขที่ไม่ได้ดั่งใจเอาเสียเลย รวมถึงเราจะแนะนำด้วยว่าควรที่จะทำอย่างไรให้มีเงินฝากเพิ่มมากขึ้นด้วย แม้ว่าจะมี ดอกเบี้ยเงินฝาก เข้ามาช่วยในการเติมเต็มยอดเงินที่ควนจะมีเหลืออยู่ก็ตาม
1.    ต้องลองลดรายจ่ายเรื่องเสื้อผ้าลงบ้าง เราเชื่อว่าในยุคปัจจุบันนี้ไม่ใช่แค่ผู้หญิงแล้วที่เสียเงินในเรื่องเสื้อผ้าไปโดยไม่ใช่เหตุ ทั้งนี้ก็เพราะว่าผู้ชายในปัจจุบันนั้นก็หันมาดูแลใส่ใจในเรื่องเสื้อผ้าหน้าผมของตัวเแงกันมากขึ้นนั่นเอง ฉะนั้นทั้งผู้ชายและผู้หญิงควรที่ลองชั่งใจให้แน่วแน่ในการเลือกซื้อเสื้อผ้าแต่ละครั้งว่าจำเป็นมากน้อยแค่ไหน และถ้าหากว่าอยากได้ชุดใหม่แต่ชุดเก่าก็ยังมีสภาพดีอยู่และใส่ไปไม่กี่ครั้งนั้นก็อาจจะนำมาขายเป็นเสื้อผ้ามือสองนั้นก็เป็นทางออกที่ดีเลยทีเดียว
2.    สำรวจว่าตัวเองนั้นเป็นสมาชิกของที่ใดบ้าง และแน่นอนว่าควรที่จะยกเลิกการเป็นสมาชิกที่เราไม่ได้ใช้ เพราะถ้าหากว่าเราจะต้องจ่ายเงินเพื่อเป็นสมาชิกกับหลายๆ ที่ทั้งนานๆ ครั้งถึงจะได้ใช้งานจริงๆ นั้นก็คงจะไม่ดีต่อตัวเลขในบัญชีธนาคารของเราอย่างแน่นอน ยกตัวอย่างเช่น ฟิตเนสที่สมัครไว้เพราะอยากหุ่นดีนั้นก็อย่าลืมว่าเราสามารถต่ออายุการเป็นสมาชิกในภายหลังได้ ฉะนั้นถ้าหากว่าเราไม่ได้ใช้งานจริงๆ ก็ยกเลิกไปก่อนก็ได้
3.    แน่นอนว่าในทุกๆ คนนั้นจะต้องมีบัญชีออมทรัพย์อย่างแน่นอน แต่ถ้าเราลองหันมาฝากประจำดูบ้างนั้นก็จะทำให้เรามีวินัยในการ เก็บเงิน มากขึ้น รวมถึงบัญชีเงินฝากประจำของแต่ละธนาคารนั้นเราจะเห็นได้ว่ามีอัตรา ดอกเบี้ยเงินฝาก มากกว่าบัญชีออมทรัพย์ทุกธนาคาร ฉะนั้นควรหันมาฝากบัญชีแบบประจำดูบ้าง
4.    และถ้าหากรู้ว่าเรานั้นจะต้องมี การโอนเงิน ในหลายๆ ครั้งแต่ละเดือนนั้นก็คงต้องเลือกสมัครบัญชีเงินฝากที่ไม่เก็บค่าธรรมเนียมในการโอนเงิน เพราะในปัจจุบันนั้นมีหลายธนาคารแล้วที่มีโปรโมชั่นในการฟรีค่าธรรมเนียมไม่ว่าจะโอนเงินจำนวนเท่าไหร่ โอนกี่ครั้งต่อเดือน รวมถึงโอนในบัญชีธนาคารเดียวกันหรือบัญชีต่างธนาคารกัน
และที่เราได้กล่าวไปในข้างต้นนั้นก็คือตัวอย่างที่แสดงให้เห็นว่าเหตุผลที่ทำให้เงินในบัญชีธนาคารของเรานั้นเหลือน้อยไม่ใช่เรื่องไกลตัวเลย รวมถึงเป็นเรื่องที่เราคิดไม่ถึงอีกด้วย และคำแนะนำที่เราได้ยกตัวอย่างไปนั้นก็เป็นเรื่องง่ายๆ ที่เราสามารถทำได้ ซึ่งแน่นอนว่ายังมีเรื่องอื่นๆ อีกมากมายที่เราสามารถลดและทำได้ฉะนั้นลองเลือกวิธีที่เหมาะสมกับตัวเองดู นอกจากนี้ในเรื่องของการเลือกบัญชีเงินฝากนั้นว่าจะเลือกของธนาคารใดหรือธนาคารใดมีเงื่อนไขดีๆ นั้นก็สามารถไปเปรียบเทียบกันดูได้ แต่ ทั้งนี้เราก็อยากจะบอกว่าธนาคารพาณิชย์ทุกๆ แห่งในประเทศไทยนั้นจะอยู่ภายใต้การควบคุมดูแลของธนาคารแห่งประเทศไทย (bank of thailand) อีกชั้นหนึ่งนั่นเอง ซึ่งธนาคารแห่งประเทศไทย (bank of thailand )นั้นจะดูแลในเรื่องของเงินตราและธนบัตรภายในประเทศอีกด้วย

0 comments:

Post a comment