2/24/2019

เสริมอาหารให้ลูกฉลาดสมวัยลูกนับเป็นแก้วตาดวงใจสำหรับพ่อแม่ การเลี้ยงดู ฟูมฟัก ทนุถนอม เริ่มต้นตั้งแต่การวางแผนเพื่อการตั้งครรภ์ และเมื่อความพร้อมและทุกอย่างลงตัวอย่างพอดิบพอดี ชีวิตน้อยๆ ได้รับการปฏิสนธิ นับเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดของผู้เป็นพ่อและแม่ และจะยิ่งมีความสุขเป็นทวีคูณเมื่อลูกน้อยได้ถือกำเนิดขึ้นในอ้อมกอดแห่งความรักของผู้เป็นพ่อแม่และคนรอบข้าง และทุกช่วงเวลาต่อจากนี้ คือทุกความเอาใจใส่ ทั้งการเลี้ยงดู อาหารการกิน เพื่อให้ลูกเติบโตอย่างมีพัฒนาการสมบูรณ์ในทุกๆ ด้าน  โดยเฉพาะอย่างยิ่งระบบสมองของลูกน้อย ที่ถือว่าเป็นส่วนสำคัญในการเรียนรู้ในแต่ละช่วงวัย  ดังนั้น การได้รับสารอาหารที่ดี มีประโยชน์ ครบถ้วน ตั้งแต่การวางแผนตั้งครรภ์ และการเลี้ยงดู อาหารการกิน อาหารเสริมสำหรับเด็ก จึงมีส่วนสำคัญที่จะช่วยให้ลูกเฉลียวฉลาด และเติบโตอย่างแข็งแรง    
เราต่างปฏิเสธไม่ได้ว่าสมองของมนุษย์คือส่วนบัญชาการร่างกาย ดังนั้น การบำรุงและเสริมสร้างระบบสมองและประสาทให้กับลูกตั้งแต่อยู่ครรภ์จึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม สมองของทารก มีความซับซ้อนและมีหลายส่วน ได้แก่ สมองส่วนซีรีบรัม (Cerebrum) ที่คอยทำหน้าที่เกี่ยวกับการคิด การจดจำ และความรู้สึก หากสมองส่วนนี้สมบูรณ์ จะส่งถึงการทำงานกล้ามเนื้อทุกมัดของลูก การพูด การมองเห็น การดมกลิ่น การชิมรส, สมองส่วนซีรีเบลลัม (Cerebellum)   ทำหน้าที่ควบคุมระบบกล้ามเนื้อให้สัมพันธ์กัน ความสามารถในการควบคุมการทรงตัวของร่างกาย, สมองส่วนก้านสมอง (Brainstem)  ทำหน้าที่ควบคุมอัตราการเต้นของหัวใจ การหายใจ และความดันต่างๆ, ต่อมใต้สมองมีหน้าที่สร้างฮอร์โมนควบคุมการเจริญเติบโต, สมองส่วนไฮโปทาลามัส (Hypothalamus)  คอยควบคุมอุณหภูมิร่างกาย อารมณ์ความรู้สึก การนอนหลับการตื่นนอน  และความรู้สึกทางเพศ โดยที่สมองจะมีการพัฒนาหลังจากการปฏิสนธิ เพียงแค่ 16 วันเท่านั้น เร็วจนเราอาจไม่ทราบและตั้งตัวไม่ทัน  นอกจากส่วนของสมองแล้ว เซลล์สมองของลูกก็ได้รับการแบ่งตัวอย่างรวดเร็วเช่นกัน เซลล์สมองจะมีการสร้างขึ้นนับล้านเซลล์  รวมถึงสารสื่อประสาท และนอกจากระบบสั่งการแล้ว แขนขา ก็เริ่มพัฒนาและมีการเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระ และมีการพัฒนาตลอดเวลาในช่วงที่พวกเขาอยู่ในท้อง จวบจนสัปดาห์สุดท้ายของการอยู่ในท้องแม่ ก็ยังมีการพัฒนา สมองจะมีรอยหยักที่บ่งบอกถึงความฉลาด  ทั้งหมดทั้งมวลในท้องแม่นั้น เกิดขึ้นต่อเนื่องอย่างรวดเร็ว  แต่เมื่อลูกออกมาดูโลกกว้างแล้ว พ่อแม่ก็ต้องพัฒนาลูกน้อยอย่างต่อเนื่องเพื่อส่งเสริมพัฒนาการทางสมอง ด้วยการเลี้ยงดู เฝ้าดูแลด้วยความรัก เอาใจใส่ และบำรุงสมองอย่างเต็มที่เมื่อถึงวัยที่ควรได้รับอาหารเสริมด้วยอาหารเสริม สำหรับเด็ก ที่มีโคลีน
แม้ว่าตลอดระยะเวลาหกเดือนแรก อาหารทารก ที่ดีที่สุดคือน้ำนมแม่ เพราะมีภูมิคุ้มตามธรรมชาติ และมีมวลโมเลกุลของโปรตีนที่ย่อยง่ายกว่านมผง ที่อาจทำให้เกิดทารกท้องอืด  ลูกท้องอืด ทารกท้องเสีย ได้ และเพราะระบบของลูกน้อยยังไม่มีความพร้อมเพียงพอในการย่อยอาหารอื่นนอกจากนม ร่างกายมีน้ำย่อยในการย่อยแป้ง โปรตีน และไขมันยังพอ จึงไม่แนะนำให้พ่อแม่ให้อาหารเสริมแก่ลูกน้อยก่อนหกเดือน ต่อเมื่อถึงหกเดือนแล้ว  การได้รับอาหารเสริมมื้อแรกก็ควรค่อยเป็นค่อยไปเพื่อให้พวกเขาปรับตัว และเมื่อทานได้ดี อาหารเสริมเหล่านั้นจะเป็นตัวเสริมให้พวกเขามีพัฒนาการขึ้นไปอีกขั้น ได้แก่ พัฒนาการกล้ามเนื้อการกลืน พัฒนาการในการรับรู้รสชาติ เป็นต้น และหากคุณแม่ยังมีน้ำนมเพียงพอ ก็ยังให้นมลูกได้อย่างต่อเนื่อง แม้ว่าจะมีสารอาหารลดลงไปบ้าง แต่สายสัมพันธ์ขณะที่ลูกดูดนมจากเต้าเป็นสิ่งที่อาหารไม่มี
เมนู อาหารทารก 6 เดือน  หรืออาหารเสริม สำหรับเด็ก มื้อแรก ควรเริ่มในปริมาณน้อย เพียงหนึ่งช้อน และควรเริ่มจากข้าว แล้วจึงปรับเป็นไข่แดง ผักใบเขียว ผักกาดหอม ผักชนิดหัวต่างๆ ผักกาด เนื้อไก่ ตับ และจมูกข้าวสาลี กล้วย ซึ่งมีโคลีนส่วนสำคัญในการพัฒนาระบบสมองของลูก ในช่วงแรกของการให้อาหารเสริม พ่อแม่ หรือผู้เลี้ยงดูควรสังเกตอาการแพ้ด้วย เช่น ผื่นขึ้น หายใจไม่สะดวก อาเจียน ท้องเสีย เป็นต้น ทั้งนี้ เพื่อหลีกเลี่ยงอันตรายขั้นรุนแรงจากการแพ้อาหาร   
อาหารเสริมสำหรับเด็ก เมนู อาหารทารก 6 เดือน ที่มีโคลีนสูง ล้วนเป็นส่วนสำคัญในการสร้างความฉลาดเฉลียวให้ลูกรับมือกับการเรียนรู้ในโลกว้าง และเติบโตอย่างแข็งแรง   และนอกจากอาหารแล้ว การเลี้ยงดูด้วยความรัก ความเอาใจใส่จากครอบครัวจะยังเป็นอีกเกราะป้องกันลูกเพื่อให้เขาเติบโตและสู้กับสังคมที่เปลี่ยนไปได้อย่างราบรื่น

0 comments:

Post a comment