2/04/2019

ตั้งชื่อเด็ก สะกดยาก เขียนยาก อาจก่อให้เกิดผลเสีย พ่อแม่มือใหม่ควรรู้


            การ ตั้งชื่อเด็ก ไม่ว่าจะเป็นชื่อจริงลูกสาวชื่อจริงลูกชายหรือจะเป็นชื่อเล่นเด็กๆก็ล้วนมีความสำคัญกับตัวเด็กทั้งสิ้นชื่อเป็นลักษณะนามเฉพาะบุคคลที่จะทำให้เราสามารถระบุตัวบุคคลได้ชัดเจนยิ่งขึ้นยิ่งทุกวันนี้มีการตั้งชื่อด้วยหลักการหลายอย่างทำให้เราได้ชื่อแปลกชื่อใหม่ที่ไม่ซ้ำใครทั้งในแง่ของการเขียนการอ่านการแปลความหมายทุกอย่างล้วนเป็นเรื่องราวเฉพาะตัวและเทคนิคของ  การตั้งชื่อลูก  มักจะไม่เคยถูกเปิดเผยหรือนำเสนออย่างเป็นทางการนั่นเป็นเพราะว่าหลักการตั้งชื่อของคนไทยค่อนข้างซับซ้อนนั่นเอง
                ไม่แน่ใจว่าจะเป็นความตั้งใจของพ่อแม่หรือเป็นความโชคร้ายของเด็กกันแน่ที่จะต้องมีชื่อซึ่งเขียนด้วยพยัญชนะสระและตัวสะกดที่ค่อนข้างยาก  โดยทั่วไปแล้วหลังจากที่พ่อแม่พบว่ามี  ทารกในครรภ์  วามรู้สึกตื่นเต้นเปรมปรีและมีความสุขอย่างเต็มที่กับส่วนเติมเต็มครอบครัวที่สมบูรณ์แบบที่สุดกำลังจะลืมตาขึ้นมาดูโลก  และจะกลายเป็นเด็กน้อยที่ได้รับความรักอย่างล้นหลามจากทุกคนในครอบครัวดังนั้นการมาของลูกจึงเป็นเสมือนการนำสิ่งดีๆเข้ามาสู่ครอบครัวพ่อแม่ที่มีทักษะในการตั้งชื่อจึงได้เพียรพยายามที่จะมอบคุณลักษณะพิเศษที่ดีที่สุดให้กับลูกอยู่เสมอดังนั้นเราจึงจะได้เห็นชื่อเด็กที่ดูผิดแผกแตกต่างและมีความซับซ้อนเพิ่มมากขึ้นทุกขณะ
                มีผู้ใหญ่หลายคนที่บ่นกระปอดกระแปดถึงการตั้งชื่อของพ่อกับแม่ที่พิถีพิถันกับชื่อลูกมากจนเกินความจำเป็นทำให้เด็กๆจะต้องแบกรับภาระในการฝึกสะกดและเขียนชื่อตัวเองให้ได้ก่อนถึงวัยเรียนถ้าเป็นชื่อสั้นๆเพียงแค่ 1-2 พยางค์แล้วจบถือว่าเป็นบุญวาสนาของเด็กเพราะจะทำให้เด็กกว่านั้นทำงานได้อย่างรวดเร็วมีเวลาออกไปพักหรือออกไปวิ่งเล่นนอกห้องเรียนได้อย่างรวดเร็วในขณะที่คนมีชื่อซับซ้อนทั้งพยัญชนะและตัว จะต้องนั่งงมเข็มกับการเขียนชื่อตัวเองให้ถูกต้อง  การเสียเวลากับชื่อที่นานเกินไปอาจจะก่อให้เด็กรู้สึกไม่มั่นใจในตัวเองและรู้สึกไม่ชอบชื่อที่คุณพ่อคุณแม่ตั้งเอาไว้ให้เมื่อโตพอที่จะรับผิดชอบตัวเองได้เขาจะรีบหาช่องทางในการเปลี่ยนชื่อตัวเองทันที
                สำหรับเด็กผู้หญิงแล้วนั้นการ ตั้งชื่อจริงลูกสาว ถือว่าเป็นเรื่องที่คุณพ่อคุณแม่ให้ความสำคัญค่อนข้างมากตั้งแต่วัยแบเบาะ เมื่อรู้ว่ากำลังจะมีลูก การตั้งชื่อลูก  จึงผุดขึ้นมาในสมองทันทีและแน่นอนว่าด้วยความทันสมัยของเทคโนโลยีทำให้ทุกคนสามารถที่จะเข้าถึงข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับการตั้งชื่อตามหลักการตั้งชื่อ ภูมิทักษา ทักษาปกรณ์ ที่มีการกำหนดตัวอักษรพยัญชนะสระและอื่นๆอีกมากมายที่จะส่งผลต่อพลังในด้านบวกของชื่อและสิ่งนั้นถือว่าเป็นมงคลที่สุดสำหรับลูกรัก
                มีชื่อในตำนานชื่อหนึ่งที่ได้รับการพูดถึงมากที่สุดนั่นคือการที่ชื่อของเด็กผู้หญิงคนหนึ่งถูกสะกดด้วยรอเรือทั้งหมด 6 ตัว "รรรรรร" มีใครอ่านออกหรือไม่ว่าเด็กคนนี้มีชื่อว่าอะไร  ระ-รัน-รอน  แต่มั่นใจได้เลยว่าถ้าใครเห็นลักษณะของเราติดตลกตัวแบบนี้สามารถคาดเดาได้ตั้งแต่เบื้องต้นหรือว่าระบบอาจจะพิมพ์ชื่อนี้มาผิดดังนั้นจึงมีคนหวังดีที่จะเข้าไปพยายามแก้ไขรายชื่อเหล่านี้ให้ถูกต้องแม่นยำยิ่งขึ้น
                ในส่วนของการใช้พยัญชนะแปลกๆก็ยังคงผลสำคัญถึงความถูกต้องในการเขียนชื่อที่มีการใช้ตัวสะกดและพยัญชนะแปลกๆคนที่จะทำหน้าที่ในการเขียนชื่อเหล่านั้นได้อย่างถูกต้องและรวดเร็วคือเจ้าของชื่อเท่านั้นแต่เมื่อมันถูกนำไปใช้ในวาระโอกาสหรืออื่นๆที่มีคนเขียนชื่อแทนเราเมื่อเราแจ้งชื่อของตัวเองไปอย่างถูกต้องตามหลักการอ่านที่ดีแต่ปรากฏว่าเมื่อถึงเวลาของการเขียนเอามาเป็นชื่อจริง เจ้าหน้าที่มักจะเขียนชื่อเหล่านี้ผิดหรืออาจจะมีการเพิ่มเติมพยัญชนะหรือสระบางตัวที่ผิดเพี้ยนไปซึ่งจะส่งผลกระทบต่อเราโดยตรง  การที่จะต้องระบุชื่อจริงนามสกุลจริงที่ถูกต้องเท่านั้น
คือคำตอบที่ถูกต้องที่สุด ซึ่งนั่นกลายเป็นภาระหน้าที่ของเจ้าของชื่อที่จะต้องทำการแก้ไขชื่อตัวเองไปโดยปริยายเพราะเราคงทนไม่ไหวที่จะทนเห็นชื่อของตัวเองที่สะกดผิดลงไปในเอกสารดังนั้นจึงอาจจะต้องมีการเข้าไปแก้ไขพยัญชนะเหล่านี้เพลงอยู่เสมอ
                นอกจากนี้ในแง่ของการสะกดชื่อถ้าการ  ตั้งชื่อเด็ก ใช้พยัญชนะสระและตัวสะกดที่ค่อนข้างยุ่งยากซับซ้อนกว่าที่คนคนหนึ่งจะอ่านชื่อเหล่านี้ได้อย่างชัดเจนอาจจะต้องมีการขานชื่อผิดกันหลายครั้งนั่นเป็นเพราะการวิเคราะห์การตั้งชื่อลูกที่แตกต่างกันออกไปถ้าชื่อของเด็กถูกเรียกง่ายจำได้ง่ายและติดปากวัยเด็กจะรู้สึกภาคภูมิใจในสิ่งที่ได้รับทั้งหมดและมันจะก่อให้เกิดคุณสมบัติในแง่ดีของการเสริมสร้างพลังด้านบวกให้แก่เด็กซึ่งเป็นไปในทำนองเดียวกันกับการใช้วิธีการวิ่งเลขตัวเดียวเหมือนสมัยก่อน
                ตัวอย่างของความซับซ้อนในแง่ของการ  ตั้งชื่อจริงลูกสาว  และลูกชายเช่นภายในชื่อจริงมีคำว่า สิริ  ซึ่งมีวิธีการสะกด 2 แบบนั่นคือสิริ และศิริ เชื่อไหมว่าถ้าเราแจ้งชื่อจริงไปโดยไม่ได้สะกดคำว่า สาระ  ให้เจ้าหน้าที่ฟังเจ้าหน้าที่กว่าครึ่งจะใช้เสาศาลาและเจ้าหน้าที่ที่เหลืออีกครึ่งจะใช้สอเสือนี่คือความขัดแย้งในแง่ของการเลือกใช้แนวคิดในการตั้งชื่อด้วยหลักการทางภาษาไทยที่แตกต่างกัน และในบางครั้งอาจจะทำให้เราสูญเสียสิทธิประโยชน์ที่กำลังจะได้รับเพียงเพราะว่าเจ้าหน้าที่ ไม่สามารถสะกดชื่อของลูกค้าได้อย่างถูกต้อง ตั้งชื่อเล่นลูกชายแบบไทยๆ จึงเป็นอีกแนวทางหนึ่งที่จะช่วยลดความซับซ้อนของการตั้งชื่อที่อาจไม่ก่อให้เกิดประโยชน์กับผู้ใช้งานอย่างแท้จริง

0 comments:

Post a comment