2/17/2019

คำว่า สิว ใครก็ไม่อยากได้ยิน                สิว เจ้าตุ่มน้อยๆ แดงๆ ที่เกิดผุดขึ้นมาบนใบหน้าของเรา ถึงแม้ว่าจะได้มีขนาดใหญ่มาก แต่มันก็สามารถสร้างความน่ารำคาญใจ หรือ สร้างความไม่มั่นใจให้แก่พวกเราได้อย่างแน่นอน เพราะบอกได้เลยว่า เมื่อสิวหนึ่งเม็ดผุดขึ้นมาบนหน้านั้น มันไม่สามารถที่จะใช้ระยะเวลาเพียง 1 ถึง 2 วัน แล้วมันจะสามารถหายไปจากใบหน้าของเราได้อย่างรวดเร็วขนาดนั้น มันต้องใช้เวลาหลายวัน และเผลอๆ บางทีเมื่อเจ้าสิวเม็ดน้อยนี้หายจากหน้าเราไปก็จริง แต่มันกลับทิ้งรอยสิว ทิ้งร่องรอยของมันไว้บนหน้าเราอีกเสียด้วย ทำให้ต้องเป็นงานที่จะไปหาซื้อครีมลดรอยสิว มาเพื่อทำให้เจ้ารอยด่างดำนั้น จางลงไปอีก พูดได้ว่า คำว่าสิว คำสั้นๆ คำที่แค่พูดเบาๆ ก็เจ็บเหลือเกิน
                สิวอุดตัน เป็นสิวที่เกิดจากการอุดตันภายในรูขุมขนที่อยู่บนใบหน้าของเรานะครับ โดยมีลักษณะของการเกิดสิวอุดตันได้ถึง 2 ชนิดเลย นั่นก็คือ
                1. สิวอุดตันชนิดหัวเปิด หรือสิวอุดตันหัวดำ สิวอุดตันชนิดนี้จะมีลักษณะเป็นเพียงตุ่มนูนเล็กน้อย มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 0.1-3 มิลลิเมตร โดยเจ้าสิวชนิดนี้จะมีจุดดำๆ อยู่กลางหัวสิว เนื่องจากเป็นเซลล์ผิวที่ตายไปแล้วนะครับ สิวอุดตันชนิดนี้ในทางการแพทย์สามารถบีบออกมาได้ แต่ถ้าหากเราไปทำด้วยตัวเอง อาจจะเค้นแล้วเกิดการอักเสบลุกลามได้ง่ายๆ เลย
                2. สิวอุดตันชนิดหัวปิด มีลักษณะเช่นเดียวกับสิวอุดตันหัวเปิด แต่จะไม่สารถบีบหรือเค้นออกมาได้ ซ้ำยังจะเป็นการทำให้ไปเกิดสิวอุดตันบริเวณอื่นได้อีกด้วยนะครับ สิวชนิดนี้จะอุดตันในท่อของรูขุมขนจนไม่สามารถจะมองเห็นได้เลย
                เรื่องสาเหตุการเกิดสิวอุดตัน มีหลายปัจจัยร่วมกันที่ทำให้เกิดสิวอุดตัน มีอยู่หลากหลายอย่าง เช่น กรดไขมันและไขมันผิวหนังที่มีการสะสมอยู่ใต้ผิวหนัง นอกจากนี้ยังมีแบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิวที่แพร่เข้าไปในผิวหนัง และสารที่ก่อให้เกิดการอักเสบมากมาย นอกจากนี้ปัจจัยด้านอื่นๆ ที่ทำให้เกิดสิวอุดตันขึ้นมา เช่น กรรมพันธุ์ การสูบบุหรี่ การเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนในร่างกาย สิ่งเหล่านี้ก็ล้วนมีผลทำให้เกิด สิวอุดตันทั้งสิ้น
                วิธีรักษาสิวอุดตัน เบื้องต้นอาจทำการรักษาด้วยการเลือกซื้อยาที่อยู่ตามร้านขายยา ที่มีใบรับรองและขายยาโดยเภสัชกร ที่มีผู้เชี่ยวชาญแนะนำ ซึ่งมีวิธีการรักษาตั้งแต่ระดับเล็กน้อย ไปจนถึงระดับมาก เริ่มตั้งแต่การใช้ครีมรักษาสิวผด หรือครีมรักษาสิวอุดตัน ไปจนถึงใช้การยาปฏิชีวนะ เพื่อให้ตัวยาทำลายรวมถึงช่วยฆ่าเชื้อ ทำให้สิวอุดตันลดลง นอกจากวิธีการรักษาสิวอุดตันที่ดูอาจเหมือนเป็นวิธีการยุ่งยาก เราก็จะมาดูวิธีการป้องกัน หรือรักษาสิว ด้วยแนวทางการปฏิบัติง่ายๆ ดังนี้
                1. รักษาความสะอาดของใบหน้า โดยล้างหน้าอย่างน้อยวันละ 2 ครั้งด้วยน้ำสะอาด หรือเลือกใช้ผลิตภัณฑืล้างหน้าที่มีความอ่อนโยน ไม่มีส่วนผสมส่วนที่เป็นน้ำมัน ทั้งนี้ก็เพื่อกำจัดไขมัน สิ่งอุดตันต่างๆ บนผิวหนังให้สะอาด
                2. หลีกเลี่ยงแสงแดดหรือสวมเครื่องแต่งกายที่ปกปิดผิวพรรณ ไม่ให้สู้กับแสงแดดที่ตะเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดกระบวนการอักเสบภายใต้ผิวหนัง
                3. หลีกเลี่ยงการสวมเครื่องประดับที่เสียดสีกับผิว หรือเลือกใช้เครื่องสำอางทาทับในจณะที่เป็นสิว ทาทับบริเวณหัวสิว เพราะจะยิ่งเป็นตัวที่ทำให้เกิดการอักเสบมากยิ่งขึ้นไปอีก
                อย่างที่เราทราบกันดีแล้วว่า สิว เป็นสิ่งที่มาก่อกวนใจ ทำให้เกิดความไม่มั่นใจ หรือเกิดความหงุดหงิดใจตลอดระยะเวลาที่เป็นสิว รวมถึงการเป็นผิวที่เพียงเป็นจุดเล็กๆ แต่ก็สร้างความเจ็บปวด เจ็บทุกครั้งที่เมื่อไปสัมผัส ย่อมเป็นสาเหตุแห่งความรำคาญขึ้นอีกนะครับ ส่วนเรื่องของการรักษา หรือวิธีลดสิวนั้น ก็มีระดับการรักษาตั้งแต่ระดับธรรมดาเพียงแค่ทาครีม ไปจนถึงขั้นต้องกินยาฆ่าเชื้อเพื่อลดการอักเสบกันเลยทีเดียว เมื่อเห็นความยุ่งยากของการรักษาสิวแบบนี้แล้ว และความเจ็บเพียงเล็กนอยที่น่ารำคาญบ้าง บริเวณใบหน้าของเรา เราจึงควรหมั่นดูแลรักษาความสะอาดของใบหน้า ผิวพรรณ เพื่อให้ใบหน้ามีความสะอาด ห่างไกลจากสิวนั่นเองนะครับ
               


0 comments:

Post a comment