2/10/2019

ทำอย่างไรดี ถ้ารู้ว่าตัวเองเป็นคนผิวแพ้ง่าย                ผิวหนัง ใครว่าเป็นส่วนประกอบของร่างกายที่ไม่สำคัญ เป็นสิ่งที่ใช้ปกคลุมร่างกาย และป้องกันอันตรายใดๆ ทั้งปวงที่อาจจะเกิดขึ้นได้นะครับ แต่ความซับซ้อนและกลไกการทำงานของผิวหนังไม่ได้มีเรื่องเยอะแยะอะไร เพียงแค่เราอาจจะต้องดูและรักษาความสะอาด ชำระล้างร่างกายไม่ให้มีสิ่งสกปรกอยู่บนผิวหนังของเราเท่านั้นเอง เราก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไรแล้วถูกต้องไหมครับ แต่อันที่จริง เรื่องของความสะอาดและการดูแลรักษาผิวหนังนี่แหละ ถือว่าเป็นเรื่องใหญ่ เนื่องมาจากว่า มองเผินๆ เหมือนจะไม่มีอะไรที่ผิวหนัง แต่ถ้าเราสังเกตดีๆ ทำไมผิวแต่ละคนเราถึงมีความแตกต่างกัน บางคนผิวอ่อนนุ่มสุขภาพดี บางคนแลดูผิวแห้งกร้าน หรือบางคนทำไม่ผิวมัน ดูเป็นลักษณะคล้ายๆผิวเสียดูแลรักษายาก ทั้งนี้ก็เพราะสุขภาพผิวของแต่ละคนแตกต่างกัน การดูแลรักษาก็จึงต้องแตกต่างกันด้วยนั่นเองนะครับ
                ผิวแพ้ง่าย เป็นอีกหนึ่งลักษะของผิวคนเรา เป็นอาการที่คนเราเกิดอาการแพ้ในลักษณะของเป็นการเป็นรอยแดง ผื่น คัน ในบางครั้งอาจเป็นอาการรุนแรงถึงขั้นขึ้นเห่อ เป็นตุ่ม เป็นเม็ดกันขึ้นมาได้เลย ซึ่งโดยปกติแล้ว ในผู้หญิงวัยทำงานจะมีโอกาสมีอาการแพ้ง่ายมากกว่าปกติ เหมือนกับว่าอาการผิวแพ้ง่าย มันใช่อาการเดียวกับภูมิแพ้หรือเปล่า มันเป็นคนละอาการกันนะครับ เพราะจะเป็นอาการที่เราได้รับสารเคมี แล้วเกิดอาการแพ้ขึ้นมา แล้วถ้าหากเราพบว่าตัวเองเป็นคนที่มีลักษณะผิวแบบนี้ เราจะสามารถดำรงชีวิตอยู่ได้อย่างไร ไม่ยากเลยนะครับ ด้วยการดำเนินชีวิตแบบง่ายๆ ดังนี้
                1. พิถีพิถันในการเลือกเลือกใช้สินค้าที่เป็นในครีมสำหรับผิวแพ้ง่ายที่ให้ความชุ่มชื้น เพราะหนึ่งในอาการผิวแพ้ง่าย จะเป็นอาการผิวแห้งกร้าน จนเป็นขุย แล้วเกิดอาการคัน จนลุกลามไปขั้นที่รุนแรงขึ้น ดังนั้น ถ้าหากเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ให้ความชุ่มชื้นกับผิว ก็จะเป็นตัวช่วยให้ดีมากยิ่งขึ้นได้นะครับ
2. เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีความอ่อนโยน โดยเฉพาะในกลุ่มครีมทาหน้าสำหรับผิวแพ้ง่ายนะครับ ซึ่งใบหน้าเป็นส่วนที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก หรือมีเครื่องหมายรับรองว่า เป็นผลิตภัณฑ์สำหรับคนผิวบอบบาง ผิวแพ้ง่าย ไม่ว่าจะเป้นครีมสำหรับผิวแพ้ง่าย หรือครีมทาหน้าสำหรับผิวแพ้ง่าย อันนี้เป็นเรื่องที่ต้องใส่ใจรายละเอียดกันสักนิดเลย
                3. ใส่ใจรายละเอียดตัวเองสักนิดหมั่นสังเกตตัวเอง เนื่องจากผิวของเรามีความอ่อนไหวมาก ดังนั้น หากจะเปลี่ยนตัวสินค้าผลิตภัณฑ์เมื่อใด ต้องรีบเช็คตัวเองเลยว่า มีอาการแพ้ไหม ถ้าแพ้จะได้สามารถหยุดใช้ได้ทันท่วงที
                4. ไม่ทดลองใช้หรือเปลี่ยนผลิตภัณฑ์บ่อย เลือกใช้เฉพาะสิ่งที่ตัวเองเคยใช้จะดีกว่ามั่นใจได้แน่นอน เนื่องมาจากว่าเป้นสิ่งที่เราคุ้นเคยที่สุดและเหมาะสมกับตัวเรามากที่สุดแล้ว แต่ถ้าหากว่ามีความต้องการที่จะเปลี่ยนผลิตภัณฑ์หรือสินค้าที่ต้องการเปลี่ยนจริงๆ นะครับ ก็ต้องเลือกที่เป็นสินค้าที่ไม่มีส่วนประกอบที่ทำให้เกิดการระคายเคือง เป็นส่วนผสมที่อ่อนโยน เพื่อป้องกันการมีอาการแพ้ตามมาที่เราใช้งานนั่นเองนะครับ
                หนึ่งในอาการของคนเป็นผิวแพ้ง่าย คืออาการเห่อขึ้นมาคล้ายกับลักษณะของสิว จึงทำให้คนที่มีอาการเหล่านี้ไปเลือกซื้อเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ในการทาเพื่อให้สิวหาย เพื่อให้สิวลด หรือนอกจากนี้เมื่อสิวทั้งหมดลดลงไปแล้วนะครับ อาจจะมีการทิ้งรอยสิวเอาไว้ ก็ไปหาครีมลดรอยสิว หรือครีมรักษารอยสิวมาทาเพื่อให้รอยสิวเหล่านั้นจางลงมากที่สุด แต่พวกเราทราบหรือไม่ว่าการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่สามารุแน่ใจได้ หรือไม่ได้มีเครื่องหมายรับรองว่าเหมาะสำหรับคนที่มีลักษณะผิวแพ้ง่าย อาจจำนำมาซึ่งหายนะบนใบหน้าของเราเลยก็ว่าได้ เพราะสภาพผิวปกติของเรา เมื่อโดนอะไรเข้าไป ก็ย่อมจะแสดงอาการเห่อขึ้นมาอยู่แล้ว ดังนั้น ความหวังดีในการฟื้นฟูสภาพผิวแบบนี้ หรือพยายามหาครีมบำรุง หาอะไรมาบำรุงโดยที่ไม่ได้สังเกตตัวเองดีๆ อาจจะกลายเป็นตัวต้นเหตุที่ยิ่งทำให้ผิวหน้า ผิวพรรณของเรานั้นแย่ลงไปอีกก็ได้นะครับ แล้วที่นี้ก็จะต้องเป็นงานหนักมากขึ้นกว่าเดิมแล้ว ที่จะดูแลรักษาสิว ผิวพรรณของเรา
0 comments:

Post a comment