2/25/2019

ครีมกันแดดแบบไหนที่ใช้ดี


ครีมกันแดด คือ สารที่ช่วยปกป้อง ผิว จากแสงแดด หรือ แสงจากหลอดไฟ ช่วยให้ผิวไม่ถูกทำลายจนไม่หรือเป็นจุดด่างดำ รวมทั้งลดความเสี่ยงการเกิดมะเร็งผิวหนังได้ ส่วนผสมของครีมกันแดดที่ช่วยปกป้องผิว มีส่วนผสม หลายวิธี อาจจะดูดซับรังสีอัลตราไวโอเลตปกป้องชั้นผิวที่อยู่ลึกลงไปหรืออาจจะปกป้องแค่สะท้อนรังสีอัลตราไวโอเลต กลับ ออกไป ครีมกันแดดมีได้หลายรูปแบบเช่นโลชั่น เป็นครีมขี้ผึ้งหรือสเปรย์ ครีมกันแดดแบ่งได้หลายแบบ ดังนี้ ครีมกันแดดแบ่งออกเป็น 2 ประเภทคือ แบบเคมี และแบบกายภาพ แบบเคมี เป็นครีมกันแดดที่ปกป้องผิวจากแสงแดดโดยใช้สารเคมีที่มีคุณสมบัติดูดซับแสงแดด ทำให้เกิดปฏิกิริยาทางเคมีบนผิวหนัง สารกันแดดแบบเคมีนี้ต่างกันไปตามชนิดของสารกรองแสงที่ช่วยป้องกันแสง UV A และ UV B สารกันแดด แบบเคมีส่วนมากไม่ค่อยคงทน และจะทำให้เกิดการระคายเคืองของผิวร่วมด้วยสารกันแดดแบบกายภาพเป็นครีมกันแดดที่ผสม

สารที่จะปกป้องผิวจากแสงแดดโดยใช้สารเคมีที่มีคุณสมบัติสะท้อนรังสีจากแสงแดดออกไป สารกันแดดประเภทนี้ป้องกันได้ทั้งรังสี UV และรังสี UV ไม่ให้เกิดปฏิกิริยาเคมีกับผิวหนัง สันกระดาษแบบกายภาพนี้มีเนื้อครีมที่เหนียวเหนอะหนะ ครีมกันแดดที่ใช้ทา จะมีทั้งแบบ ครีม โลชั่น เจล ขี้ผึ้ง สเปรย์ และอาจจะอยู่ในรูปของผลิตภัณฑ์ของเครื่องสำอางอื่นๆได้ซึ่งมีประโยชน์ในการใช้และเหมาะกับการใช้ทาเพื่อปกป้องแสงแดด ทั่วร่างกาย และเป็นครีมกันแดดหน้าได้ด้วย ครีมกันแดด แบบครีมเหมาะทาบริเวณใบหน้าและผู้ที่มีผิวแห้ง ครีมกันแดดแบบเจลเหมาะ สำหรับทาบริเวณที่มีขน แบบแท่งจะมาในรูปแบบของผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง ครีมกันแดดแบบสเปรย์ ใช้ง่ายเมะสำหรับทุกวัย

นอกจากนี้ ยังมีกันแดดคุมมันเป็นเซรั่มกันแดด ที่ลดความมันได้ สำหรับผิวหน้าใช้ทุกวัน บางเบาไม่อุดตันรูขุมขน และช่วยให้ผิวดูขาวอย่างเป็นธรรมชาติ และยังมีกันแดดสำหรับคนเป็นสิวอีกด้วยคนที่แพ้ง่ายสามารถใช้ได้เลย ครีมกันแดดไม่สามารถปกป้อง UV ได้หมด ควรทาครีมกันแดดก่อนออกนอกบ้านทุกครั้งเนื่องจาก เวลานี้ ดวงอาทิตย์จะปล่อยแสงยูวีออกมามาก สามารถเข้าถึงชั้นผิวหนังและทำลายผิวเราได้ การอาบแดด ที่ส่วนมากฝรั่งชอบทำกันถ้าเป็นเมืองไทย รังสีที่แผ่ออกมาจะเป็นอันตรายอย่างยิ่งเพราะมันมีมาก จะทำลายผิวและเกิดจุดด่างดำ ส่งผลให้เป็นมะเร็งผิวหนังได้ แต่เราก็มีผลิตภัณฑ์ที่สามารถใช้ปกป้องรังสี UV ระหว่างที่อาบแดดได้ด้วย

ครีมกันแดดแบบน้ำจะช่วยปกป้องผิวจาก UV ได้นานเกือบชั่วโมง การเลือกผลิตภัณฑ์ของครีมกันแดดที่ดีนั้น ต้องกันแดด ได้นานและช่วยปกป้องผิวจากแสงแดดเมื่ออยู่ในน้ำ ครีมกันแดดต้องระบุว่า เป็นผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการรับรอง จะทำให้ ผู้ซื้อเชื่อใจและมั่นใจได้ว่าไม่มีสารที่เป็นอันตรายผสมอยู่ ครีมกันแดด ที่ผู้ใช้เลือกซื้อและใช้ครีมกันแดดอย่างถูกวิธีเพื่อให้ครีมกันแดดสามารถป้องกันรังสีจากแสงแดดได้ วิธีการเลือกซื้อ ต้องดูหลายๆอย่าง เช่น เลือกซื้อครีมกันแดดที่ปกป้องแสงแดดอย่างถูกต้องโดยเลือกครีมกันแดดที่ปกป้องผิวได้อย่างทั่วถึงและครอบคลุม เสื้อจะช่วยปกป้องรังสี uva และ uvb ได้ ต้อง เลือกซื้อครีมกันแดดที่มี SPF ตั้งแต่ 30 ขึ้นไป

เลือกครีมกันแดดที่กันน้ำเป็นดีโดยครีมกันแดดชนิดนี้จะช่วยปกป้องผิวจากแสงแดดระหว่างที่ว่ายน้ำหรือเหงื่อออกได้นาน ผู้ใช้ควรทาครีมกันแดดซ้ำอย่างน้อยทุก 2 ชั่วโมง หรือมากกว่านั้น วิธีการใช้ครีมกันแดดทากันแดดก่อนออกจากบ้าน และทาครีมกันแดดหน้าก่อนแต่งหน้าทุกครั้ง และทาให้ทั่วร่างกาย ควรทาครีมกันแดดชนิดกันน้ำทุกครั้งก่อนว่ายน้ำ และควรทาซ้ำทุก 2 ชั่วโมง หรือหลังจากว่ายน้ำหรือมีเหงื่อออก ไม่ใช้ครีมกันแดดที่หมดอายุ


ครีมกันแดดมีทั้งข้อดีและข้อเสีย ข้อดี คือ ช่วยปกป้องผิวจากรังสียูวีเอและรังสียูวีบี ต้องใช้อย่างเป็นประจำจะได้ช่วยป้องกันความเสี่ยงเป็นมะเร็งผิวหนังได้ง่ายปกป้องผิวไม่ให้ถูกแสงแดดเผาหรือทำลาย ช่วยไม่ให้ผิวแก่ก่อนวัย ส่งผลให้ไม่เกิดจุดด่างดำหรือฝ้าบนใบหน้าและผิวหนังส่วนอื่น ข้อเสียก็มีอยู่บ้าง ผู้ใช้ครีมกันแดดอาจได้รับผลข้างเคียงจากการใช้ครีม เช่น ลดการผลิตวิตามินดีของผิวหนัง มีคราบครีมกันแดดติดตามเสื้อผ้า ผิวแพ้ง่ายขึ้น เกิดการระคายเคือง หรือมีรอยแดงที่ผิว เนื่องจากครีมกันแดดมีส่วนผสมบางตัวที่ทำให้ผิวแพ้สารต่าง ๆ ได้ง่าย ควรล้างออกและหยุดใช้ รวมทั้งปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกร เพื่อเลือกใช้ครีมกันแดดหรือผลิตภัณฑ์ป้องกันแดดตัวอื่นแทน กระตุ้นให้เกิดสิวได้

0 comments:

Post a comment