2/25/2019

ประกันภัยรถยนต์แต่ละประเภทนั้นแตกต่างกันอย่างไร และเราควรทำประกันภัยประเภทใด


สำหรับใครที่กำลังจะทำประกันภัยรถยนต์นั้นก็คงจะหาว่า บริษัทประกันภัยรถยนต์ที่ดีที่สุด นั้นเป็นบริษัทใดอย่างแน่นอน เพราะทุกคนต่างก็อยากได้สิ่งที่ดีที่สุดอยู่แล้ว โดยที่เรานั้นอาจจะลืมศึกษาข้อมูลของประกันรถยนต์ในแต่ละประเภทให้ละเอียดว่ามันจะให้ความคุ้มครองแบบใดและประกันภัยแบบใดที่เหมาะสมกับเรา ฉะนั้นในวันนี้เราจึงได้รวบรวมข้อมูลประกันภัยรถยนต์ในแต่ละประเภทมาฝากทุกๆ คนกัน เผื่อใครจะได้ตัดสินใจง่ายขึ้นว่าจะทำประกันภัยในประเภทใดที่เหมาะสมกับเรา เพราะในบางครั้งนั้นเราอาจจะมี บริษัทประกันภัยรถยนต์ที่ดีที่สุด สำหรับเราแล้วก็ได้ แต่ทว่าเรานั้นยังเลือกไม่ได้ว่าจะตัดสินใจทำประกันภัยรถยนต์ในประเภทใดหรือในชั้นใดนั่นเอง เอาล่ะเราไปดูประกะนภัยในประเภทต่างๆ กันเลยดีกว่า

1.    ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 แน่นอนว่าเมื่อเป็นชั้น 1 ไม่ว่าคุณจะถามว่าควรเลือกทำ ประกันรถยนต์ที่ไหนดี นั้นเราก็ขอบอกได้ว่า ที่ไหนก็ได้ที่คุณพอใจกับค่าเบี้ยประกันภัยและมันให้ความคุ้มครองครอบคลุมในทุกกรณีที่เกิดอุบัติเหตุ รวมถึงกรณีสูญหายและไฟไหม้อีกด้วย ฉะนั้นเหตุผลที่เราควรจะเลือกทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 นั้นก็คงจะหนีไม่พ้นเรื่องของความต้องการที่จะให้มีความคุ้มครองครอบคลุมในทุกๆ กรณีที่เกิดอุบัติเหตุ รวมไปถึงกรณีรถยนต์หาย รถยนต์ไฟไหม้ หรือเกิดเหตุการณ์น้ำท่วมที่อาจจะส่งผลให้เกิดความเสียหายแก่รถยนต์ได้ และยิ่งถ้าหากเป็นรถยนต์ใหม่ป้ายแดงนั้นเราก็จะยิ่งระมัดระวังเป็นพิเศษ โดยเฉพาะในเรื่องของรถยนต์หาย  หหรือในกรณีที่ใคเป็นคนรักรถยนต์มาก ๆ หรือเพิ่งจะซื้อรถยนต์เป็นคันแรกหรือเพิ่งขับรถยนต์เป็นนั้นก็จะยิ่งมีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุสูง
2.    ประกันภัยนรถยนต์ชั้น 2+ (สองพลัส) นั้นก็จะให้ความคุ้มครองครอบคลุมในอุบัติเหตุคล้ายประกันชั้น 1 แต่ในกรณีที่รถชนนั้นต้องเป็นรถชนรถเท่านั้น รถเราคันที่ได้ทำประกันภัยรถยนต์ไว้จึงจะได้รับความคุ้มครอง ฉะนั้นเหตุผลที่เราควรเลือกทำประกันชั้น 2+ นั้นก็อาจจะเป็นในกรณีที่เรามีประสบการณ์ในการขับรถยนต์มาบ้างแล้ว ซึ่งอาจจะมีการเคลมประกันมาแล้วหรือไม่ก็ได้ ส่วนรถยนต์ที่ควรนำมาทำประกันประเภทนี่ควรใช้มาเป็นระยะเวลาประมาณ 2-3 ปีขึ้นไป และถ้าถามว่าควรจะไปทำประกันรถยนต์ที่ไหนดี นั้นก็อาจจะเลือกดูที่เบี้ยประกันภัยราคากลางๆ และให้ความคุ้มครองรถของเราเอง แต่ทั้งนี้ก็ต้องมั่นใจด้วยความอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นนั้นจะต้องสามารถระบุคู่กรณีได้ และจะต้องเป็นอุบัติเหตุในกรณีที่รถชนรถเท่านั้น

3.    ประกันภัยรถยนต์ชั้น 2 แน่นอนประกันประเภทนี้นั้นก็จะให้ความคุ้มครองครอบคลุมในอุบัติเหตุคล้ายประกันชั้น 1 แต่กรณีที่เกิดอุบัติเเหตุรถชนนั้นจะไม่ให้ความคุ้มครองกับรถเรา โดยจะให้ความคุ้มครองเฉพาะคู่กรณีเท่านั้น ฉะนั้นหากมีการถามว่าควร ทำประกันรถยนต์ที่ไหนดี นั้นก็อาจจะไปพิจารณาในเรื่องของเงื่อนไขอื่นๆ หรือบริการเสริมอื่นๆ ที่ทางบริษัทประกันภัยรถยนต์มีให้ เนื่องจากว่าการที่เราจะทำประกันภัยประเภทนี้นั้นจะเน้นให้ความคุ้มครองกับคู่กรณีเป็นหลัก โดนรถยนต์ที่นำมาทำประกันนั้นส่วนใหญ่ก็จะเป็นรถยนต์ที่ไม่ค่อยได้ใช้งาน และเป็นรถยนต์ที่มีอายถ 7-10 ปี หรืออาจขับใช้งานแค่บริเวณบ้านและต้องการแค่ให้รถยนต์มีประกันภัยเท่านั้น

4.    ประกันภัยรถยนต์ชั้น 3+  (สามพลัส) ประกันภัยรถยนต์ประเภทนี้จะให้ความคุ้มครองครอบคลุมในอุบัติเหตุรถชน เฉพาะในกรณีที่รถชนรถเท่านั้นรถเราคันที่ทำประกันจึงจะได้รับความคุ้มครอง รวมถึงจะไม่คุ้มครองในกรณีที่รถยนต์สูญหายและไฟไหม้ด้วย ฉะนั้นการ ทำประกันรถยนต์ที่ไหนดี นั้นก็อาจจะไปพิจารณาเรื่องของเบี้ยประกันดู เพราะเหตุผลที่เราจะทำประกันภัยในประเภทนนี้นั้นก็คล้ายๆ กับการทำประกันภัยรถยนต์ในชั้น 2+
5.    ประกันภัยรถยนต์ชั้น 3 นั้นก็จะเน้นให้ความคุ้มครองเฉพาะรถของคู่กรณีในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุเท่านั้น และก็ไม่คุ้มครองในกรณีที่รถยนต์สูญหายและไฟไหม้อีกด้วย ฉะนั้นการเลือกทำประกันภัยในประเภทนี้ก็ต้องมั่นใจในฝีมือการขับรถยนต์ของเราด้วย

0 comments:

Post a comment