2/10/2019

ตามตำราแพทย์จีน สิวมันมีที่มาอย่างไรบ้างสิวผด เป็นสิวอีกหนึ่งชนิดที่เกิดขึ้นบนใบหน้าของเรา แต่พวกเราเคยสงสัยหรือไม่ว่าทำไมเจ้าสิวชนิดนี้มันเป็นสิวที่สามารถเกิดได้ง่ายแต่ค่อนข้างรักษายาก หรือใช้เวลายาวนานสะเหลือเกิน เพราะเจ้าสิวผดนี้ แท้จริงแล้วไม่ได้มีสาเหตุการเกิดสิวเช่นเดียวกับสิวทั่วไป แต่เป็นอาการของลักษณะผิวแพ้ง่าย จึงทำให้การวิธีลดสิว หรือวิธีรักษาสิวค่อนข้างจะสามารถหาวิธีการที่ยาก แถมยังต้องใช้ระยะเวลายาวนานด้วย เพราะจากสาเหตุของการเกิดสิวเป็นลักษณะของการแพ้
                 ในศาสตร์ของแพทย์แผนจีน ที่ว่ากันด้วยเรื่องของความสมดุลในธาตุภายในร่างกายนะครับ ไม่ได้มองว่าเจ้าตุ่มเล็กๆ ที่อยู่บนใบหน้าของเรา จะเป็นสิวธรรมดาๆ ตุ่มธรรมดาที่เกิดขึ้นเท่านั้น แต่เป็นการฟ้องจากภายในร่างกายของเราว่าข้างในนั้น เกิดความไม่สมดุลแล้ว จนออกมาในรูปแบบของการเป็นตุ่ม เป็นการอักเสบหรือมีการอุดตันบริเวณผิวหนัง ซึ่งในศาสตร์ของแพทย์แผนจีนได้ให้สาเหตุการเกิดสิว ดังนี้
                1. ภาวะเลือดเป็นพิษ เนื่องจากว่าร่างกายของเราได้รับสารพิษจากภายนอกเข้ามา เลือดไหลเวียนได้ติดขัด ไม่สะดวก ไหวเวียนได้ไม่เต็มที่ ส่งผลให้เกิดอาการสิวหัวลึก มีสีแดงชัดเจน เกิดเป็นการอักเสบ และเจ็บ คล้ายจะเป็นอาการของสิวอักเสบ จะเกิดมากบริเวณใบหน้า หน้าอก และหลัง
2. เลือดร้อน เป็นความไม่สมดุลของร่างกายที่เกิดจากความผิดปกติของพลังลมปราณ เกิดเป็นสิวหัวขาวหัวดำเช่นเดียวกัน บริเวณระหว่างคิ้ว รอบจมูก ปาก เป็นต้น
3. เกิดจากการที่ปอดร้อน ฟังดูแล้วไม่น่ามีความเกี่ยวข้องอะไรกับปอด แต่ในทางจีน เมื่อมีความร้อนสะสมอยู่ในปอดมากเกินไป ที่อาจเกิดจากการหายใจหรือการทำงานของส่วนต่างๆ ในร่างกาย ร่างกายของเราจึงแสดงออกมาโดยที่เนื้อเยื่อและผิวหนังอักเสบ เป็นสิวหัวขาวหัวดำ เป็นตุ่มเล็กๆ ที่ไม่มีลักาณะของการเป็นหนอง จะเกิดมาบริเวณหน้าผากและรอบจมูก
                4. กระเพาะอาหารร้อน ก็อาจจะมีความเป็นไปได้จากอาหารที่เรากินเข้าไป ที่มีความเผ็ดร้อนนะครับ และอาหารที่มีรสชาติจัดจ้าน ส่งผลให้เกิดความร้อนภายในร่างกาย โดยเฉพาะภายในกระเพาะอาหาร เมื่อเกิดความร้อนขึ้น จึงทำให้เกิดสิวหัวขาวหัวดำ ผิวหน้ามัน บริเวณรอบปาก หน้าอก และแผ่นหลัง เป็นจำนวนมาก
                5. อาการของปอดและกระเพาะอาหารร้อน หลายคนมีการที่ร่างกายไม่สมดุลจากทั้งสองอย่างเลย ทั้งในเรื่องของปอด และกระเพาะอาหาร เนื่องจากว่าร่างกายของเรามีสารพิษ จนเกิดการเนสิวอักเสบเป็นหนอง โดยสังเกตง่ายๆ ว่ารอบฐานของเม็ดสิวจะมีอาการแดงๆ แถมยังมีการเจ็บร่วมด้วย ที่เป็นอาการของสิวอักเสบนั่นเองนะครับ
                แพทย์แผนจีน จะมีการเรียนรู้ และใช้หลักในเรื่องของความสมดุลของอวัยวะต่างๆ ภายใน เรื่องของสิวที่ร่างกายของเราฟ้องออกมาในรูปแบบของการเป็นตุ่ม ที่ขึ้นบริเวณใบหน้านั้น ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ร่างกายแสดงออกมาว่า ภายในเกิดความไม่สมดุลแล้วนะ อาจจะเกิดจากการพกผ่อนไม่เพียงพอ หรือภาวะที่อวัยวะภายในมันทำงานผิดปกติ เป็นอีกหนึ่งศาสตร์ที่น่าสนใจ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นในแพทย์แผนไหนๆ การที่เราดูลักษาสิว หาวิธีการรักษาสิว และดูแลร่างกายของเราให้มีความพร้อม เต็มร้อยอยู่เสมอ รวมถึงดูแลร่างกายส่วนต่างๆ เป็นอย่างดี ก็ถือว่าช่วยให้ร่างกายเราแข็งแรง ผิวพรรณสวยงามกระจ่างใส
                สาเหตุการเกิดสิว มีสาเหตุมาจากทั้งด้านภายในร่างกายและด้านสภาพแวดล้อมภายนอกที่เราอาจจะควบคุมได้บ้างไม่ได้บ้างนะครับ ซึ่งในปัจจุบันทั้งการแพทย์แผนไทย แพทย์แผนปัจจุบัน และศาสตร์ของแพทย์แผนจีน ได้มีการศึกษาวหาวีรักษาสิว รวมถึงค้นพบครีมรักษาสิวผด ครีมลดสิวอุดตัน เพื่อช่วยให้เกิดการผลที่เกิดจากรักษาสิวนั้นสามารถหายได้เป็นปลิดทิ้ง และเพื่อช่วยคืนความสวยงามกระจ่างใสให้กับผิวหน้าของเรานั่นเองนะครับ นอกจากนี้ เมื่อสิวที่เกิดขึ้นมา หายไปจากผิวหน้าของเราแล้วนะครับ การรักษารอยสิวก็ถือเป็นอีกหนึ่งขั้นตอนวิธีรักษาสิว เพื่อให้เกิดความเรียบเนียนของใบหน้าเรา ให้กลับมาสวยกระจ่างแบบเหมือนเดิมไม่มีผิดเพี้ยนนะครับ เห็นจากวิธีลดสิวที่ค่อนข้างจะมีหลายขั้นตอนแล้วนะครับ เราหันมาดูแลผิวหน้าของเราให้ห่างไกลจากสาเหตุการเกิดสิวกันจะดีกว่า


0 comments:

Post a comment