2/11/2019

ต้องการซื้อบ้านมือสองจากธนาคารไทยพาณิชย์ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้านสำหรับใครก็ตามที่ต้องการซื้อบ้านมือสองนั้นเราขอแนะนำให้คุณเลือกซื้อบ้านของสถาบันการเงินต่างๆ ที่รอการขายทอดตลาด ทั้งนี้ก็เพราะว่ามีบ้านให้เลือกเป็นจำนวนมากและจะซื้อได้ในราคาที่ต่ำกว่าราคาท้องตลาดอีกด้วย นอกจากนี้ถ้าใครก็ตามที่มีเงินซื้อบ้านมือสองอย่างเพียงพอแต่ทว่าไม่มีเงินพอที่จะซ่อมแซมบ้านนั้นก็สามารถขอกู้เงินฉุกเฉินได้หรือถ้าหากใครก็ตามที่ต้องการขอสินเชื่อเพื่อบ้านมือสองนั้นก็จะมีความสะดวกในการขอสินเชื่อ แถมยังได้รับอัตรา ดอกเบี้ยเงินกู้ ที่ต่ำกว่าการซื้อบ้านมือสองจากแหล่งอื่นๆ อีกด้วย เนื่องจากว่าธนาคารเจ้าของบ้านนั้นจะให้สินเชื่อเงินกู้กับเราเองโดยตรง แต่ทั้งนี้ก็ต้องยอมรับว่าบ้านมือสองที่อยู่ในมือสถาบันการเงินบางหลังนั้นอาจจะมีความชำรุดทรุดโทรมกว่าบ้านมือสองของบริษัทนายหน้าหรือบ้านที่เจ้าของขายเอง
เพราะฉะนั้นเราเองก็ต้องมีการไปตรวจสอบให้ดีว่าบ้านที่เราต้องการซื้อจากธนาคารนั้นมีสภาพเป็นอย่างไร และมีเจ้าของเดิมอยู่หรือไม่ ซึ่งถ้ายังมีเจ้าของเดิมอยู่เราก็ไม่ควรเสี่ยงที่ซื้อเพราะว่าเราหรือธนาคารก็ต้องไปฟ้องขับไล่เป็นเรื่องยุ่งยากและยังต้องใช้เวลาอีก นอกจากนี้เราควรที่จะตรวจสอบกรรมสิทธิ์ให้ดีว่าเป็นของธนาคารโดยสมบูรณ์แล้วหรือยังอีกด้วย และถ้าหากใครก็ตามที่ต้องการบ้านมือสองจากธนาคารไทยพาณิชย์นั้นก็สามารถทำได้ตามขั้นตอนที่เราจะได้กล่าวต่อไปนี้ นอกจากนั้นหากต้องการที่จะกู้ เงินฉุกเฉิน หรือต้องการขอสินเชื่อบ้านกับธนาคารไทยพาณิชย์ก็สามารถทำได้ง่าย โดยมีรายละเอียดเงื่อนไขที่ไม่ยุ่งยาก ฉะนั้นเราไปเริ่มดูข้อมูลต่างๆ ที่เราได้นำมาฝากกันเลยดีกว่า
1.       เราสามารถไปค้นหา บ้านมือสอง ที่เราถูกใจและนัดหมายกับทางธนาคารเพื่อที่จะเปิดบ้าน  โดยเราสามารถค้นหาได้ที่ www.asset.home.scb หรือที่ธนาคารไทยพาณิชย์ทุกสาขา และถ้าใครจะโทรสอบถามก็สามารถโทรได้ที่เบอร์ 0 2777 6872
2.       แน่นอนว่าเมื่อเราได้บ้านที่ถูกใจแล้ว ต่อไปก็คือขั้นตอนของการจัดเตรียมเอกสารเสนอซื้อบ้านและเราจะรอผลการอนุมัติ 3-5 วันทำการ ซึ่งเอกสารที่ต้องใช้นั้นได้แก่
-          แบบฟอร์มแจ้งความประสงค์ซื้อทรัพย์สิน NPA และคำเสนอซื้อทรัพย์สิน NPA
-          สำเนาบัตรประชาชน
-          สำเนาทะเบียนบ้าน
-          เงินประกันการซื้อทรัพย์สิน NPA
3.       และเมื่อทุกอย่างพร้อมแล้วก็จะเป็นขั้นตอนของการนัดทำสัญญาจะซื้อขายและนัดโอนกรรมสิทธิ์ โดยในวันทำสัญญาจะซื้อจะขายนั้นถ้าเราวางเงินมัดจำ 20% ของราคาอนุมัติขายก็จะทำการโอนกรรมสิทธิ์ภายใน 45 วัน แต่ถ้าในกรณีที่ไม่วางเงินมัดจำจะทำการโอนกรรมสิทธิ์ภายใน 30 วัน นับจากวันที่ทำสัญญาจะซื้อจะขายกัน และถ้าหากเป็นการนัดโอนกรรมสิทธิ์ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล ต้องทำการนัดล่วงหน้า 7 วันทำการ (ยกเว้นทรัพย์ประเภทห้องชุด) ส่วนทรัพย์ประเภทห้องชุดและทรัพย์ต่างจังหวัดนั้นต้องนัดล่วงหน้า 15 วันทำการ โดยในวันโอนกรรมสิทธิ์นั้นจะต้องชำระเงินส่วนที่เหลือเป็นแคชเชียร์เช็คสั่งจ่ายธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน)
และถ้าใครที่ไม่ต้องการสินเชื่อเพื่อซื้อบ้านมือสอง แต่ทว่าต้องการกู้ เงินฉุกเฉิน เพื่อใช้ในการตกแต่งและซ่อมแซมบ้านนั้นทางธนาคารเราก็มีสินเชื่อให้ ส่วนถ้าใครต้องการสินเชื่อเพื่อซื้อบ้านมือสองซึ่งเป็นทรัพย์ธนาคารไทยพาณิชย์นั้นก็มีรายละเอียด ดังนี้
1.       คุณสมบัติผู้สมัครที่จะขอสินเชื่อ บ้านมือสอง นั้นจะต้อง
-          มีสัญชาติไทย
-          ไม่เคยเป็นลูกหนี้ปรับโครงสร้างหนี้ของสถาบันการเงิน
-          อายุ 20 ปีบริบูรณ์ขึ้นไป และไม่เกิน 65 ปี
2.       สำหรับค่าสำรวจและประเมินราคาหลักประกันนั้น มีดังนี้
-          กรณีหลักประกันทั่วไป คอนโดพื้นที่เกิน 60 ตรม.และบ้านเดี่ยวนั้น  5,000 บาท
-          กรณีคอนโดพื้นที่ไม่เกิน 60 ตรม. ทาวน์เฮ้าส์และบ้านแฝด 3,500 บาท
-          ซึ่งค่าใช้จ่ายในส่วนนี้อาจมีเปลี่ยนแปลงได้ตามประกาศของธนาคาร
3.       สำหรับค่าธรรมเนียมและค่าใช้จ่ายอื่นๆ นั้น เป็นดังนี้
-          ค่าธรรมเนียมการให้บริการสินเชื่อนั้นธนาคารไทยพาณิชย์จะยกเว้นให้
-          ค่าอากรแสตมป์ ธนาคารจะคิด 0.05% ของวงเงินสินเชื่อ สูงสุดไม่เกิน 10,000 บาท
-          ค่าจดจำนอง ธนาคารจะคิดในอัตรา 1% ของวงเงินกู้
-          ค่าเบี้ยประกันอัคคีภัยนั้นจะเป็นไปตามอัตราของบริษัทประกัน


0 comments:

Post a comment