2/03/2019

เหตุผลดีๆ ที่เราควรหันมาใช้บัตรเครดิตในการชำระค่าสินค้าและบริการต่างๆ กันให้มากขึ้นสำหรับใครก็ตามที่กำลังลังเลว่าจะสมัครบัตรเครดิตดีหรือไม่นั้น เราขอบอกเลยว่าบัตรเครดิตนั้นมีทั้งข้อดีและข้อเสีย แน่นอนว่าข้อเสียที่ใครหลายๆ คนกำลังกังวลนั้นก็คงไม่พ้นเรื่องของการเป็นหนี้บัตรเครดิต ซึ่งเราต้องบอกเลยว่าการเป็นหนี้บัตรเครดิตนั้นก็เกิดจากการไม่มีวินัยทางการเงินรวมถึงการใช้จ่ายสุรุ่ยสุร่านยนั่นเอง ฉะนั้นใครก็ตามที่มีวินัยทางการเงินสูงนั้นก็ไม่ต้องกังวลกับเรื่องนี้ เพราะว่าข้อดีของการใช้บัตรเครดิตนั้นมีอยู่มากมาย อย่างเช่นที่เราจะได้ยกตัวอย่างกันต่อไป แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นสำหรับใครก็ตามที่ตัดสินใจแล้วว่าจะทำบัตรเครดิตนั้นเราขอแนะนำก่อนว่าให้เลือกทำบัตรเครดิตที่เป็น บัตรเครดิตฟรีค่าธรรมเนียม แต่เราต้องดูรายละเอียดให้ดีว่าเป็น บัตรเครดิตฟรีค่าธรรมเนียม ตอนแรกเข้าหรือเป็นบัตรเครดิตที่ไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมรายปี นอกจากนี้ก็ควรที่จะดู โปรบัตรเครดิต ในเรื่องอื่นๆ ไว้ด้วยเพื่อที่เราจะได้ใช้สิทธิประโยชน์จากบัตรเครดิตนั้นได้อย่างเต็มที่นั่นเอง คราวนี้เราไปดูเหตุผลดีๆ ที่เรามาฝากกันบ้างดีกว่า
1.      เป็นช่องทางการชำระเงินที่จ่ายถูกสุด ทั้งนี้ก็เนื่องจากผู้ถือบัตรเครดิตเป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อมีรายได้ 15,000 บาทขึ้นไป ฉะนั้นร้านค้าต่างๆ จึงต้องการที่จะจับกลุ่มคนเหล่านี้ไว้จึงได้มีการออกสิทธิประโยชน์เกี่ยวกับ โปรโมชั่นบัตรเครดิต ต่างๆ เพื่อเป็นแรงจูงใจให้คนกลุ่มนี้ซื้อสินค้าหรือบริการจากร้านของตน อย่างเช่น ได้รับส่วนลดค่าอาหารหรือค่าเครื่องดื่มต่างๆ ในกรณีที่เป็นร้านขายอาหาร เป็นต้น ส่วนผู้ที่จ่ายเงินสดนั้นก็จะไม่ได้รับส่วนลดใดๆ
2.      บัตรเครดิตมีให้คะแนนสะสมทุกการใช้จ่าย ซึ่งคะแนนสะสมนี้สามารถทีาจะนำไปแลกเป็นของรางวัลต่างๆ ได้ตาม โปรโมชั่นบัตรเครดิต ที่เราได้ถืออยู่ อย่างเช่น หากเป็นบัตรเครดิตสะสมไมล์ เมื่อเราได้คะแนนครบหรือได้ไมล์ครบตามที่ธนาคารหรือสายการบินกำหนดเราก็อาจจะได้รับเที่ยวบินฟรี เป็นต้น แต่ทว่ายอดใช้จ่ายที่จะนำมาแลกเป็นคะแนนนั้นจะเป็นเท่าไหร่ก็ขึ้นอยู่กับ โปรบัตรเครดิต ของแต่ละสถาบันการเงินนั้นๆ
3.      ไม่ต้องจ่ายเงินตนเองทันทีทันใด แน่นอนว่าเมื่อซื้อสินค้าด้วยบัตรเครดิตนั้นเราไม่จำเป็นต้องจ่ายเงินเป็นจำนวนเต็มให้กับเจ้าของสินค้า เพราะธนาคารจะเป็นผู้จ่ายให้เราก่อน ส่วนเรานั้นค่อยจ่ายให้ธนาคารทีหลังตามรอบบิลที่มีการแจ้งยอดหนี้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเราไม่สามารถใช้จ่ายเกิน วงเงินบัตรเครดิต ที่เราถืออยู่ได้
4.      บัตรเครดิตใช้ซื้อสินค้าออนไลน์ได้สะดวก อย่างที่เราจะเห็นได้ว่าในปัจจุบันนั้นมีการซื้อสินค้าผ่านระบบออนไลน์กันมากขึ้น และช่องทางในการชำระเงินนั้นก็คือ การโอนเงินระหว่างบัญชีหรือการชำระด้วยเงินสดในระบบการชำระเงินปลายทาง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นคนที่มีบัตรเครดิตก็จะได้รับความสะดวกสบายด้วยการผูกบัตรเครดิตเข้าไปในแอพซื้อสินค้า ส่วนเวลาการชำระเงินนั้นก็แค่ยืนยันด้วย SMS OTP หรือใส่ตัวเลข CVV ก็สามารถทำรายการเสร็จได้อย่างรวดเร็ว
5.      สามารถใช้บัตรเครดิตชำระเงินได้ทั่วโลก แม้ว่าทั่วโลกนั้นจะมีสกุลเงินต่างๆ มากมาย แต่เราจะสังเกตได้ว่าเวลาที่เราไปต่างประเทศนั้นเราสามารถที่จะใช้บัตรเครดิตในการชำระเงินค่าสินค้าและบริการต่างๆ ได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็สามารถชำระเงินได้ใน วงเงินบัตรเครดิต ที่เรามี โดยแปลงเป็นค่าเงินกลางนั่นเอง
6.      บัตรเครดิตมีความปลอดภัยสูงกว่า สมมติว่าเราทำบัตรเครดิตหาย เราก็แค่โทรไประงับการใช้บัตรและก็ไปดำเนินการออกบัตรใหม่แทน หรือถ้าเรากลัวว่าผู้เก็บบัตรเครดิตได้จะนำบัตรไปเบิกถอนเงินสดที่ตู้เอทีเอ็มนั้นก็เป็นไปไม่ได้ เพราะจะมีขั้นตอนการตรวจสอบตัวตนของผู้ถือบัตรอย่างรหัสกดตู้เอทีเอ็ม แต่ถ้าเป็นกรณีเงินสดหายนั้น หายแล้วก็ยากจะตามหาหรือยากที่จะได้คืน
7.      ช่วยลดงบประมาณในการพิมพ์ธนบัตร แน่นอนว่าการพิมพ์ธนบัตรนั้นจะต้องใช้งบประมาณมหาศาลเพื่อที่จะทำให้ไม่สามารถพิมพ์เลียนแบบได้ ฉะนั้นการหันมาชำระเงินด้วยช่องทางที่ไม่ใช้ธนบัตรก็ถือเป็นเรื่องดี อย่างเช่น การเลือกใช้บัตรเครดิตในการใช้จ่ายที่ร้านค้าหรือผูกบัญชีบัตรเครดิตจ่ายออนไลน์ เป็นต้น


0 comments:

Post a comment