2/18/2019

รวมอาหารสำหรับเด็กอายุ 2 -5 ขวบที่พ่อและแม่ควรรู้


สำหรับอาหารของเด็กนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญและพ่แม่ไม่ควรมองข้าม เพราะนอกจากจะให้ลูกกินนมกล่องสำหรับเด็กแล้ว อาหารก็เป็นสิ่งที่สำคัญเช่นกัน พ่อแม่บางคนเน้นให้กินนมกล่องสำหรับเด็ก และเสาะหาว่านม uht ยี่ห้อไหนดี เป็นเอนฟาโกรดีหรือว่าโฟร์โมสต์ดี ซึ่งก็เป็นเรื่องที่ควรทำ แต่เรื่องที่ควรทำในลำดับต่อมาก็คือการหาอาหารดีๆ ให้กับลูก จะมีอาหารอะไรบ้าง มาดูกันเลย
ทำไมอาหารจึงสำคัญสำหรับเด็กวัย 2 -5 ขวบ
พ่อและแม่หลายคนอาจจะสงสัยว่าทำไมอาหารจึงสำคัญอย่างมากสำหรับเด็กวัยนี้ แล้วนอกจากนมกล่องสำหรับเด็กจะให้ลูกกินอะไรดี เราขอตอบว่านอกจากจะให้ลูกรักกินนมกล่องสำหรับเด็กแล้วก็ต้องเน้นเรื่องอาหาร เนื่องจากว่าเด็กวัยนี้เป็นวัยที่เจริญเติบโต และส่วนสูงเพิ่มเรื่อยๆ อีกด้วย อาหารจึงสำคัญไม่แพ้นมกล่องสำหรับเด็ก

1.     คาร์โบไฮเดรต
สารอาหารแรกที่เด็กวัยนี้ต้องการก็คือคาร์โบไฮเดรต โดยอาหารเหล่านี้ก็เป็นหนึ่งในอาหารหลัก 5 หมู่เลยก็ว่าได้ คาร์โบไฮเดรตจะอยู่ในข้าวเป็นหลัก ซึ่งเด็กบางคนไม่ชอบกินข้าว พ่อแม่จึงอาจจะให้ลูกกินนมกล่องสำหรับเด็กควบคู่ไปกับขนมปังแทนก็ได้เช่นกัน เพราะว่าในนมกล่องสำหรับเด็กก็มีสารอาหารที่เรียกว่าคาร์โบไฮเดรตเช่นกัน ที่สำคัญยังกินง่ายและเหมาะสมกับช่วงเวลาเร่งด่วนเช่นยามเช้าอีกด้วย
2.     โปรตีน
อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญสำหรับเด็กวัยนี้มากที่สุดก็คือโปรตีน โดยส่วนใหญ่แล้วพ่อแม่ไม่รู้ว่าเด็กต้องการโปรตีน 1.4 กรัมต่อน้ำหนักตัวหนึ่งกิโลกรัม ซึ่งบางทีการกินเนื้อสัตว์หรือว่าไข่ก็อาจจะไม่เพียงพอ เราจึงต้องเสริมด้วยนมกล่องสำหรับเด็ก พ่อและแม่อาจจะสงสัยว่าแล้วนม uht ยี่ห้อไหนดีมีโปรตีนสูง ขอแนะนำว่าการจะเลือกว่านม uht ยี่ห้อไหนดีมีโปรตีนก็ให้เลือกดูที่ฉลากก็ได้เช่นกันโดยนม uht ยี่ห้อไหนดีๆ จะมีการบอกที่ฉลากว่ามีโปรตีนเท่าไร ยกตัวอย่างเช่นยี่ห้อเอนฟาโกร ที่นับว่าเป็นยี่ห้อที่น่าสนใจอีกยี่ห้อหนึ่ง เพราะว่าในเอนฟาโกรมีโปรตีนสูง เหมาะสมกับเด็กวัยเจริญเติบโต และที่สำคัญเอนฟาโกรยังมีสารอาหารที่ทำให้เด็กฉลาดอีกด้วย
3.     ธาตุเหล็ก
สารอาหารที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งก็คือธาตุเหล็ก ซึ่งพ่อแม่ต้องเน้นเป็นอย่างยิ่งให้ลูกของตนเองนั้นได้รับธาตุเหล็กอย่างพอเหมาะ อาจจะให้เด็กกินเนื้อสัตว์ ตับไก่ เครื่องในไก่ ไข่แดง หอย เป็นต้น การเสริมธาตุเหล็กให้ลูกรักคือสิ่งที่สำคัญมาก เพราะว่าในวัยนี้ก็เปรียบเสมือนที่เซลล์ทุกเซลล์ต้องอาศัยการเจริญเติบโตนั่นเอง หากไม่ได้ธาตุเหล็กก็อาจจะทำให้ลูกรักนั้นไม่สบาย เติบโตช้าก็ได้เช่นกัน


4.     ไขมัน
อีกหนึ่งสารอาหารที่เหมาะสมกับการให้เด็กกินก็คือไขมัน โดยส่วนมากแล้วไขมันนั้นเด็กจะนำมาใช้เป็นพลังงานหลักของร่างกายเลยก็ว่าได้ ที่สำคัญ ไขมันเองก็ยังใช้ในการดูดซึมวิตามินต่างๆ อีกด้วย ยกตัวอย่างเช่นวิตามินเอ วิตามินดี วิตามินอี วิตามินเค หากปราศจากไขมัน สารอาหารเหล่านี้ก็จะไม่ดูดซึม แต่พ่อแม่ก็ไม่ควรที่จะเน้นให้ลูกกินไขมันจำนวนมาก โดยอาจจะให้แค่น้ำมันพืช 8 ช้อนชาต่อวันเท่านั้น เพราะหากว่าได้รับมากไปก็จะทำให้กลายเป็นโรคอ้วนได้นั่นเอง ที่สำคัญก็คือต้องเลี่ยงไขมันทรานส์ ยกตัวอย่างง่ายๆ ก็คือเนยมาการีนและไขมันจากสัตว์ เช่นเมนูหนังไก่ทอด หรือขนมเบเกอรี่ เป็นต้น นอกจากนี้อาหารจำพวกมันฝรั่งทอดกรอบแล้วก็ต้องควรหลีกเลี่ยงอีกด้วยเช่นกัน เพราะมีส่วนทำให้เด็กอ้วนได้นั่นเอง พ่อแม่บางคนนิยมให้ลูกกินฟาสต์ฟู้ด ก็ควรที่จะเปลี่ยนความคิดใหม่ เพราะว่าฟาสต์ฟู้ดเป็นสิ่งที่ไม่ดีต่อร่างกายอย่างยิ่ง

และที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ก็คือสารอาหารที่เด็กๆ ควรได้รับทุกวันอย่างเพียงพอ คุณแม่มือใหม่คนไหนที่อยากให้ลูกเจริญเติบโตแข็งแรงก็ควรทำกับข้าวทานเอง เพื่อให้มั่นใจได้ว่าอาหารนั้นดีต่อลูกของเรา แต่พ่อแม่คนไหนที่ไม่แน่ใจว่าลูกของเราได้รับสารอาหารครบถ้วนพอหรือเปล่า ก็อาจจะเลือกนมกล่องสำหรับเด็กที่น่าเชื่อถือว่ามีสารอาหารสำคัญสำหรับการเป็นนมกล่องสำหรับเด็ก หากจะถามว่านม uht ยี่ห้อไหนดี ก็ให้เน้นพิจารณาที่สารอาหารเป็นสำคัญ อย่าง ยี่ห้อเอนฟาโกรก็จัดว่าดีเช่นกัน เพราะมีสารอาหารที่ครบถ้วนมาก เหมาะสมกับเด็กวัยเจริญเติบโตอย่างยิ่ง

0 comments:

Post a comment