1/28/2019

เรื่องต่างๆ ที่คุณควรจะพิจารณาก่อนที่จะเลือกสมัครบัตรเครดิตหรือบัตรผ่อนของ


สำหรับใครก็ตามที่กำลังคิดจะสมัครบัตรเครดิตหรือ สมัครบัตรผ่อนของ เป็นใบแรกในชีวิตนั้นอาจจะกำลังศึกษาข้อมูลอยู่ว่าต้องใช้อะไรบ้างในการสมัคร ต้องดูหรือต้องประเมินความเสี่ยงในเรื่องใดบ้าง เพราะว่าการสมัครบัตรเครดิตหรือ สมัครบัตรผ่อนของ นั้นมีทั้งข้อดีและข้อเสีย โดยข้อดีก็อย่างเช่น ช่วยทำให้เราผ่อนชำระสินค้าที่มีราคาแพงได้ โดยที่เราไม่สามารถเก็บเงินซื้อเงินสดได้ นอกจากนี้การผ่อนสินค้าได้นั้นก็อาจจะมีของแถมในเรื่องของ โปรโมชั่นบัตรเครดิต ต่างๆ เข้ามาด้วย เช่น เป็น บัตรสะสมไมล์ หรือเป็น บัตรเครดิตฟรีค่าธรรมเนียม หรือ บัตรเครดิตไม่มีค่าธรรมเนียม เป็นต้น ส่วนข้อเสียนั้นก็อย่างเช่น หากเราไม่มีวินัยทางเงินมากพอก็อาจจะส่งผลให้เราเป็นหนี้เพิ่มหรือมีหนี้สินเพิ่มเข้ามานั่นเอง เป็น ฉะนั้นในวันนี้เราจึงได้รวบรวมเรื่องต่างๆ ที่คุณควรจะรู้ก่อนที่คุณจะสมัครบัตรเครดิตหรือ สมัครบัตรผ่อนของ มาให้คุณได้ลองไตร่ตรองพิจารณากันก่อนนั่นเอง
1.      ประเมินความสามารถในการชำระหนี้ แน่นอนว่าแม้จะเป็น บัตรเครดิตฟรีค่าธรรมเนียม หรือ บัตรเครดิตไม่มีค่าธรรมเนียม หรือเป็นบัตรเครดิตที่มี โปรโมชั่นบัตรเครดิต ดีแค่ไหน สิ่งสำคัญคือการใช้จ่ายและการชำระหนี้ในแต่เดือน ฉะนั้นคุณต้องดูว่าเรามีความสามารถในการชำระหนี้ต่อเดือนประมาณไหนก่อน แล้วค่อยไปสมัครบัตรเครดิตหรือ สมัครบัตรผ่อนของ เพราะโดยส่วนใหญ่แล้ว วงเงินบัตรเครดิต ที่ธนาคารอนุมัติจะให้เรามาเกินรายรับนิดหน่อยอยู่แล้วนั่นเอง
2.      วิเคราะห์พฤติกรรมการใช้เงิน เรารู้กันอยู่แล้วว่าบัตรเครดิตนั้นมีหลากหลายประเภท ซึ่งในแต่ละประเภทนั้นก็จะมีจุดเด่นจุดด้อยที่แตกต่างกัน ฉะนั้นการเลือก สมัครบัตรเครดิตหรือ สมัครผ่อนของ นั้นควรเลือกสมัครในประเภทที่มันเข้ากับการใช้จ่ายของเรา อย่างเช่น เป็นคนที่ต้องเสียค่าเดินทางด้วยเครื่องบินบ่อยๆ ก็อาจจะเลือก โปรโมชั่นบัตรเครดิต ที่เป็น บัตรสะสมไมล์ หรือถ้าจะเอา โปรโมชั่นบัตรเครดิตพื้นฐานเลยก็คือ บัตรเครดิตฟรีค่าธรรมเนียม หรือ บัตรเครดิตไม่มีค่าธรรมเนียม นั่นเอง
3.      สิทธิพิเศษต่างๆ ถึงแม้ว่าแต่ละธนาคารที่เราสมัครบัตรเครดิตหรือ สมัครบัตรผ่อนของ นั้นจะให้ วงเงินบัตรเครดิต กับเราในจำนวนที่เท่ากันนั้น แต่ทว่า โปรโมชั่นบัตรเครดิต และสิทธิพิเศษอื่นๆ นั้นแตกต่างกันอย่างแน่นอน ฉะนั้นเราควรเลือกสมัครกับธนาคารที่ให้สิทธิพิเศษที่มีแนวโน้มว่าจะเป็นประโยชน์กับเรามากที่สุด อย่างเช่น สิทธิพิเศษในเรื่องของการสะสมไมล์บินใน บัตรสะสมไมล์ หรือการให้เติมน้ำมันฟรี การให้ที่จอดรถฟรี เป็นต้น
4.      ค่าธรรมเนียมและดอกเบี้ย แน่นอนว่าเรื่องของค่าธรรมเนียมในปัจจุบันนั้นอาจจะมี โปรโมชั่นบัตรเครดิต ออกมาว่าเป็น บัตรเครดิตไม่มีค่าธรรมเนียม หรือเป็นบัตรเครดิตที่มี โปรโมชั่นบัตรเครดิต นั้น แต่โดยส่วนใหญ่แล้วหากอ่านระละเอียดให้เข้าใจจะเห็นว่า ค่าธรรมเนียมที่ฟรีนั้นจะเป็นค่าธรรมเนียมแรกเข้าเมื่อสมัครบัตรเครดิตหรือ สมัครบัตรผ่อนของ  แต่ในเรื่องของค่าธรรมเนียมรายปีนั้นอาจจะมีเงื่อนไขเพิ่มเข้ามา หากจะได้รับสิทธิงดเว้นค่าธรรมเนียมรายปี ฉะนั้นไม่ว่าเราจะได้ วงเงินบัตรเครดิต มาเท่าไหร่ สิ่งที่ต้องศึกษาและอ่านให้เข้าใจคือ เรื่องของค่าธรรมเนียมและดอกเบี้ยต่างๆ นั่นเอง
5.      ชื่อเสียงของสถาบันการเงิน แน่นอนว่าความน่าเชื่อถือของแต่ละแบรนด์สินค้านั้นมีผลโดยตรงกับการตัดสินใจสมัครบัตรเครดิตหรือ สมัครบัตรผ่อนของ ทั้งนี้เราจะเห็นได้ว่าในห้างสรรพสินค้าหรือร้านค้าบางร้านนั้นรับเฉพาะบัตรเครดิตของธนาคารใดธนาคารหนึ่งเท่านั้น หรือบางอาจจะรับบัตรเครดิตทุกธนาคารก็จริง แต่ทว่าส่วนลดพิเศษต่างๆ นั้นอาจจะได้ไม่เท่ากัน ฉะนั้น โปรโมชั่นบัตรเครดิต ที่เราว่าดี อาจจะใช้ไม่ได้กับร้านค้าที่เราต้องเข้าไปใช้บริการบ่อยๆ ก็
6.      ช่องทางการชำระเงิน เรารู้อยู่แล้วว่าในปัจจุบันเป็นโลกของเทคโนโลยี รวมถึงในเรื่องของการชำระบิลต่างๆ เทคโนโลยีก็เข้ามาเกี่ยวข้องเสียเป็นส่วนใหญ่แล้ว ฉะนั้นควรเลือกสมัครบัตรเครดิตหรือ สมัครบัตรผ่อนของ กับธนาคารที่ให้ความสะดวกและไม่ปิดกั้นในเรื่องของช่องทางการชำระเงิน เพราะถ้าหากจำกัดว่า ถ้าเราไปตามร้านสะดวกซื้ออื่นๆ ที่ไม่ใช่เคาน์เตอร์ธนาคารนั้นจะต้องมีการคิดค่าธรรมเนียมเพิ่มเติมจากยอดชำระมันก็คงไม่แฟร์กับเราสักเท่าไหร่

0 comments:

Post a comment