1/07/2019

ประโยชน์นมแม่


มีผลการวิจัยขององค์การอนามัยโลกที่บอกว่าการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างมีคุณภาพ หมายถึงการให้ลูกดื่มนมแม่เพียงอย่างเดียวนานติดต่อกันหกเดือน โดยไม่ได้รับน้ำ หรือนมหรือสารอาหารอื่นใดนั้นมีประโยชน์ต่อสุขภาพของลูก  โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วง 6 เดือนแรกของชีวิตลูก ซึ่งนมแม่ช่วยป้องกันโรคทางทางเดินทางอาหาร เช่น ท้องร่วง และโรคทางทางเดินหายใจ เช่น โรคปอดบวม องค์การอนามัยโลกแสดงข้อมูลให้เห็นว่าโรคท้องร่วงและโรคปอดบวมเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ทารกเสียชีวิต ซึ่งตลอดหกเดือนนี้ หากทารกได้รับนมแม่เต็มที่จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคทั้งสองนี้ได้ นอกเหนือจากนี้ การที่ทารกดื่มนมแม่ยังช่วยทำให้ลูกไม่ท้องอืด เพราะนมแม่ย่อยง่าย ในส่วนของผู้เป็นแม่เอง การให้นมลูกยังช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งรังไข่และโรคมะเร็งเต้านมเช่นกัน การเก็บนมแม่ ไว้ให้ลูกทานได้ยาวนานต่อเนื่องให้นานที่สุด เป็นวิธีการหนึ่งที่ช่วยส่งเสริมสุขภาพทารกให้เติบโตอย่างสมบูรณ์แข็งแรง ทั้งทางร่างกายและจิตใจ
น้ำนมแม่ในช่วงสามวันแรก เป็นช่วงที่ควรให้ลูกได้รับมากที่สุด ช่วงนี้เป็นช่วงที่เรียกว่า Colostrum น้ำนมในช่วงสามวันแรกนี้จะมีสีเหลือง จึงเป็นที่มาของคำเรียกที่ว่า น้ำนมเหลือง ที่น้ำนมมีสีเหลืองเพราะอุดมไปด้วยแคโรทีน  โปรตีน  เกลือแร่ วิตามิน สารอาหารเพื่อการสร้างและเจริญเติบโตของสมองและการมองเห็นน้ำนมเหลืองยังเป็นยาระบายอ่อนๆ  ส่วนช่วงสองสัปดาห์แรก  จะมีสารอาหารเพิ่มขึ้น คือไขมันและน้ำตาล และ เมื่อผ่านช่วง 2 สัปดาห์แรกแล้ว จะเข้าสู่น้ำนมในระยะที่สาม ที่มีทุกอย่างที่ลูกต้องการ เช่น โปรตีน  ไขมัน  DHA น้ำตาลแลคโตส วิตา A, B1, B2, B6, B12, C, D, E, K   เหล็ก แคลเซียม ไอโอดีน เป็นต้น
การเก็บนมแม่  ไว้ให้ลูกทานได้ยาวนานต่อเนื่องให้นานที่สุด เพราะในนมแม่มีสารอาหารมากกว่าสองร้อยชนิด ครบถ้วนทั้งวิตามินและแร่ธาตุ นอกจากนั้น นมแม่ยังย่อยง่ายกว่านมผงหรือนมวัว ร่างกายของลูกสามารถดูดซึมสารอาหารต่างๆ จากนมแม่ได้ง่าย คำว่า ลูกท้องอืด จึงไม่ค่อยปรากฏในรายที่ลูกทานนมแม่ ซึ่งต่างจากเด็กที่ทานนมวัว เพราะในนามวัวมีสารอาหารเติมแต่งมาก ทำให้ร่างกายย่อยยากกว่า เสี่ยงต่อท้องอืด  ย่อยยาก และเสี่ยงต่อการเข้าข่ายการเป็น เด็กแพ้นมวัว  
มีงานวิจัยพบว่า การเก็บนมแม่  ไว้ให้ลูกทานได้ยาวนานต่อเนื่องให้นานที่สุด ช่วยให้ลูกเรียนรู้ได้เต็มที่ และในนมแม่ยังมีกรดไขมันและสารอาหารอื่นๆ ที่เพิ่มไอคิว และช่วยพัฒนาสมองลูกได้
การเก็บนมแม่  ไว้ให้ลูกทานได้ยาวนานต่อเนื่องให้นานที่สุดยังช่วยส่งเสริมความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างแม่สู่ลูก โดยลูกที่ดูดนมแม่ได้รับความอบอุ่นมากกว่า ซึ่งส่งผลต่อการส่งเสริมพัฒนาการทั้งด้านพัฒนาการทางร่างกาย สมอง จิตใจ  พฤติกรรมและอารมณ์ของเด็ก  และหากคุณพ่อส่งเสริมและคอยให้กำลังใจคุณแม่ และคอยอยู่ใกล้ชิดระหว่างที่คุณแม่ให้นมลูก จะยิ่งทำให้เกิดความผูกพันและอบอุ่นยิ่งขึ้น
การเก็บนมแม่  ไว้ให้ลูกทานได้ยาวนานต่อเนื่องให้นานที่สุดยังประหยัดค่าใช่จ่ายได้ราวๆ สามพันบาทต่อเดือน และยังประหยัดเงินในการพาลูกไปพบแพทย์เนื่องจากการเจ็บป่วยต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น หวัด ท้องเสีย ท้องอืด ติดเชื่อในหู ในส่วนของคุณแม่ก็ช่วยให้คุณแม่แข็งแรงกว่า เพราะลดความเสี่ยงต่อมะเร็งเต้านม มะเร็งรังไข่ นอกจากสุขภาพกายของผู้เป็นแม่แล้ว แม่หลายคนอาจพบเจอภาวะฮอร์โมนลดหลังคลอดจนอารมณ์เครียด หรือซึมเศร้า การให้นมลูกจะช่วยให้ฮอร์โมนออกซิโทซินในร่างกายคุณแม่หลั่งออกมา บรรเทาความเครียด   ลดภาวะเศร้าหลังคลอด  การให้นมลูกยังช่วยให้คุณแม่ลดอาการเต้านมคัด ในช่วงสัปดาห์แรกหลังคลอด เพราะการที่ลูกดูดนมจากเต้า เป็นการกระตุ้นให้เกิดการไหลเวียนทั้งนม เลือด น้ำเหลือง อาการของคุณแม่ที่นมคัดคือ  เต้านมบวมแข็ง เจ็บร้อนรอบๆ ลานนม บางรายอาจรุนแรงจนเป็นไข้ 
ประโยชน์ของนมแม่มากมายขนาดนี้ จึงควรอย่างยิ่งใน การเก็บนมแม่ ไว้ให้ลูกได้ทานให้นานต่อเนื่องที่สุด ทั้งดีต่อต่อลูก เพราะลดเสี่ยงต่อการเข้าข่ายการเป็น เด็กแพ้นมวัว และไม่เสี่ยงกับอาการ ลูกท้องอืด และยัง   ดีต่อตัวคุณแม่เอง และดีต่อสายใยในครอบครัวอีกด้วย


0 comments:

Post a comment