1/07/2019

สิว กับแพทย์แผนจีน


                สิว เจ้าตัวร้ายกาจที่เกิดขึ้นบนผิวหน้าของเรา เป็นสิ่งที่มีเหตุปัจจัยหลายอย่างที่ทำให้เกิดขึ้นมานะครับ ไม่ว่าจะเป็นสิ่งที่เกิดจากภายในร่างกายเราเอง ที่ยากจะสามารถควบคุม ความเครียด การเปลี่ยนปลงทางฮอร์โมนต่างๆ และสิ่งที่เกิดจากภายนอกร่างกาย จากสิ่งแวดล้อมรอบตัวเรา ฝุ่นละออง แสงแดด มลภาวะต่างๆ สิ่งเหล่านี้ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวได้เช่นเดียวกันนะครับ แล้วเจ้าสิวตัวร้ายกาจเหล่านี้ ถึงมันจะเป็นเพียงเม็ดเล็กๆ ที่เกิดขึ้นบนในหน้าของเรา แต่มันกลับสร้างความไม่สบายอกไม่สบายใจให้เราอย่างมาก เพราะทำให้เกิดความไม่มั่นใจเวลาไปพบปะผู้คนนั่นเอง จนทำให้เรายากที่จะทำความเข้าใจกับมันได้ เหมือนว่าจะเป็นสิ่งที่ยอมรับได้ แต่ก็เป็นเรื่องยาก จึงทำให้เราหาหนทางวิธีรักษาสิวต่างๆ นานาเข้ามาใช้กัน ใช้การรักษาสิวแบบธรรมชาติ แบบแผนปัจจุบัน แบบสมุนไพร ต่างๆ นานา เพื่อให้เราหน้าใสห่างไกลสิวมากที่สุดนั่นเอง เมื่อรักษาสิวแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการรักษาสิวผด รักษาสิวอักเสบ ที่คนส่วนใหญ่เป็นกันมาก เมื่อสิวหายไป สิ่งที่ตามมาก็คือรอยที่เกิดจากสิว เราก็อาจจะต้องไปหาครีมลดรอยสิวเข้ามาทา เพื่อฟื้นฟู บำรุงผิวพรรณของเราให้กระจ่างใสขึ้นมาอีก ทั้งหมดนี่ก็เป็นวิธีการที่คนเราในปัจจุบัน ใช้รักษาสิวให้หายนะครับ แต่นอกจากวิธีรักษาสิวด้วยแพทย์ปัจจุบันแล้ว ในทางการแพทย์แผนจีน ก็มีความเชื่อเกี่ยวกับเรื่องของสิวด้วยนะครับ ในวันนี้ เราจึงจะมาดูกันว่า ในทางการแพทย์แผนจีนนั้น สิวมีความเกี่ยวข้องกับอวัยวะอื่นๆ อย่างไรบ้าง ว่าแล้วก็ตามมาดูกันเลยครับ
                ในศาสตร์ของแพทย์แผนจีน ไม่ได้มองว่าเจ้าตุ่มเล็กๆ ที่อยู่บนใบหน้าของเรา จะเป็นสิวธรรมดาๆ ตุ่มธรรมดาที่เกิดขึ้นเท่านั้น แต่เป็นการฟ้องจากภายในร่างกายของเราว่าข้างในนั้น เกิดความไม่สมดุลแล้ว จนออกมาในรูปแบบของการเป็นตุ่ม เป็นการอักเสบหรือมีการอุดตันบริเวณผิวหนัง ซึ่งในศาสตร์ของแพทย์แผนจีนได้ให้สาเหตุของการเกิดสิว ดังนี้
                1. เกิดจากการที่ปอดร้อน มีความร้อนสะสมอยู่ในปอดมากเกินไป ร่างกายจึงแสดงออกมาโดยที่เนื้อเยื่อและผิวหนังอักเสบ เป็นสิวหัวขาวหัวดำ เป็นตุ่มเล็กๆ ที่ไม่มีลักาณะของการเป็นหนอง จะเกิดมาบริเวณหน้าผากและรอบจมูก
                2. กระเพาะอาหารร้อน เกิดจากการที่เรากินอาหารรสชาติจัดจ้าน ส่งผลให้เกิดความร้อนภายในร่างกาย โดยเฉพาะภายในกระเพาะอาหาร เมื่อเกิดความร้อนขึ้น จึงทำให้เกิดสิวหัวขาวหัวดำ ผิวหน้ามัน บริเวณรอบปาก หน้าอก และแผ่นหลัง
                3. เลือดร้อน เกิดจากความผิดปกติของพลังลมปราณ เกิดเป็นสิวหัวขาวหัวดำเช่นเดียวกัน บริเวณระหว่างคิ้ว รอบจมูก ปาก เป็นต้น
                4. ภาวะเลือดเป็นพิษ เนื่องจากว่าร่างกายของเราได้รับสารพิษจากภายนอกเข้ามา เลือดไหลเวียนได้ติดขัด ไม่สะดวก ไหวเวียนได้ไม่เต็มที่ ส่งผลให้เกิดอาการสิวหัวลึก มีสีแดงชัดเจน เกิดเป็นการอักเสบ และเจ็บ คล้ายจะเป็นอาการของสิวอักเสบ จะเกิดมากบริเวณใบหน้า หน้าอก และหลัง เมื่อสิวชนิดนี้หายจะเป็นรอยแผลจากหลุมสิวอย่างชัดเจน สามารถแก้ไขได้ด้วยการใช้ครีมรักษารอยสิวมาทา เพื่อให้รอยสิวเหล่านั้นดูจางลง
                5. อาการของปอดและกระเพาะอาหารร้อน หลายคนมีการที่ร่างกายไม่สมดุลจากทั้งสองอย่างเลย ทั้งในเรื่องของปอด และกระเพาะอาหาร เนื่องจากว่าร่างกายของเรามีสารพิษ จนเกิดการเนสิวอักเสบเป็นหนอง โดยสังเกตง่ายๆ ว่ารอบฐานของเม็ดสิวจะมีอาการแดงๆ แถมยังมีการเจ็บร่วมด้วย ที่เป็นอาการของสิวอักเสบนั่นเองนะครับ
                แพทย์แผนจีน จะมีการเรียนรู้ และใช้หลักในเรื่องของความสมดุลของอวัยวะต่างๆ ภายใน เรื่องของสิวที่ร่างกายของเราฟ้องออกมาในรูปแบบของการเป็นตุ่ม ที่ขึ้นบริเวณใบหน้านั้น ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ร่างกายแสดงออกมาว่า ภายในเกิดความไม่สมดุลแล้วนะ อาจจะเกิดจากการพกผ่อนไม่เพียงพอ หรือภาวะที่อวัยวะภายในมันทำงานผิดปกติ เป็นอีกหนึ่งศาสตร์ที่น่าสนใจ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นในแพทย์แผนไหนๆ การที่เราดูลักษาสิว หาวิธีการรักษาสิว และดูแลร่างกายของเราให้มีความพร้อม เต็มร้อยอยู่เสมอ รวมถึงดูแลร่างกายส่วนต่างๆ เป็นอย่างดี ก็ถือว่าช่วยให้ร่างกายเราแข็งแรง ผิวพรรณสวยงามกระจ่างใสแล้วนั่นเองครับ

0 comments:

Post a comment