1/14/2019

สินเชื่ออเนกประสงค์ ตัวช่วยสำหรับคนที่กำลังมองหาบ้าน


                บ้าน เป็นสิ่งที่ใครหลายคนใฝ่ฝันเอาไว้ โดยเฉพาะเมื่ออยู่ในวัยทำงานที่ได้มีการมีงานทำเป็นหลักเป็นแหล่งแล้วนะครับ การลงหลักปักฐานสร้างครอบครัว มีบ้านสักหลังหนึ่ง ก็ถือว่าเป็นความใฝ่ฝันที่สวยงาม เพื่อสร้างความสุขกับคนที่เรารัก และได้อยู่ร่วมกันอย่างมั่นคง ปลอดภัย และมีความสุขในทุกๆ วันนั่นเอง และในปัจจุบันที่โครงการอสังหาริมทรัพย์ต่างๆ ก็ได้เกิดขึ้นมาจำนวนมาก มีทั้งที่เป็นโครงการเล็กๆ หรือโครงการใหญ่ๆ สิ่งอำนวยความสะดวกเพียบพร้อม ให้เราได้เลือกซื้อหรือเลือกเข้าโครงการกันเป็นจำนวนมาก พร้อมยื่นข้อเสนอต่างๆ มากมายให้ผู้ที่กำลังมองหาบ้านได้มีโอกาสได้เข้าใกล้กับความฝันที่เป็นจริงมากยิ่งขึ้น แต่สำหรับใครที่บ้านใหม่อาจจะยังไกลเกินเอื้อมไป บ้านมือสอง ก็เป็นอีกหนึ่งคำตอบที่ช่วยทำให้การเลือกซื้อบ้านนั้น สามารถตัดสินใจได้ง่ายมากยิ่งขึ้น เนื่องมาจากว่าราคาของบ้านมือสองอาจจะไม่แพงเท่ากับบ้านใหม่ ในโครงการใหญ่ๆ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็จะต้องดูถึงทำเลที่ตั้งอีกด้วย ว่าจะสามารถส่งผลกับราคาของตัวบ้านหรือไม่นะครับ
                การซื้อบ้านมือสอง สิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งนอกจากเรื่องของตัวบ้านแล้ว คือเรื่องของเงิน ถ้าใครที่มีความพร้อมทางด้านการเงิน ก็สามารถเลือกซื้อและจ่ายเงินสด ที่เป็นเงินก้อนได้เลย แต่ในแง่ของคนที่ไม่มีเงินก้อน ก็จะต้องเลือกใช้วิธีการหาสินเชื่ออเนกประสงค์ หรือสินเชื่อ เงินกู้โครงการต่างๆ ที่ทางธนาคารพาณิชย์แต่ละแห่งได้จัดเอาไว้ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ที่กำลังมองหานั่นเอง ว่าแต่ว่าสินเชื่ออเนกประสงค์จะเป็นอย่างไรบ้างนั้น วันนี้เรามาดูกันเลยครับ
                สินเชื่ออเนกประสงค์ เป็นอีกหนึ่งรูปแบบของสินเชื่อเงินสด ที่ความพิเศษของสินเชื่ออเนกประสงค์ตัวนี้นะครับ ผู้ที่ขอสินเชื่อหรือผู้ที่กู้ จะสามารถขอได้ว่าต้องการกู้ขอสินเชื่อแบบมีหลักประกัน โดยอาจจะเป็นที่ดิน บ้าน อสังหาริมทรัพย์ เป็นต้นนะครับ หรือเราก็สามารถกู้แบบไม่มีหลักค้ำประกันก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน สินเชื่ออเนกประสงค์แบบนี้จะเป็นการให้เงินสดไป เพื่อไปใช้ตามความเหมาะสมของตนเองเลยนะครับ โดยที่การขอสินเชื่ออเนกประสงค์แบบมีหลักค้ำประกันนั้น ดอกเบี้ยจะต่ำกว่า สามารถส่งได้ระยะเวลายาวนานกว่า ส่วนผู้ที่กู้แบบไม่มีการค้ำนั้น จะสามารถกู้ได้ในวงเงินที่ไม่เกิน 5 เท่า จะเห็นว่าการขอสินเชื่ออเนกประสงค์ทั้งสองแบบจะแตกต่างกันนิดหน่อยตรงที่วงเงินกู้และระยะเวลาในการส่งนั่นเอง
                การขอสินเชื่ออเนกประสงค์ สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งคือเรื่องของคุณสมบัติผู้ขอสินเชื่อ จะต้องมีคุณสมบัติที่ครบถ้วน เพื่อให้ทางธนาคารสามารถสร้างความมั่นใจได้ว่า เงินที่ขอสินเชื่อไปนั้น จะสามารถส่งคืนได้ทันตามที่กำหนด ซึ่งคุณสมบัติโดยปกติส่วนมาก ก็จะประกอบไปด้วย เป็นคนสัญชาติไทย มีเงินเดือนขั้นต่ำ 15000 – 20000 บาท และมีระยะเวลาการทำงานเงินเดือนประจำอยู่ที่อย่างน้อย 6 เดือน ไม่มีการติดแบล็คลิสต์ หรือมีประวัติการส่งคืนเงินสินเชื่อที่ดี เงินไขเหล่านี้ก็ล้วนจะเป็นตัวการันตีในเรื่องของความสามารถในการส่งเงินคืนได้เป็นอย่างดีนะครับ เพื่อไม่ให้เกิดหนี้เสียในอนาคตนั่นเอง หลักฐานที่จะนำมาแนบในการยื่นขอสินเชื่อก็คือ สลิปเงินเดือน การเดินบัญชีต่างๆ
                การขอสินเชื่อต่างๆ จากธนาคาร สิ่งสำคัญที่จะต้องคำนึงถึง คือ เรื่องการส่งเงินคืน ที่เราจะต้องยอมรับว่าจะต้องส่งมากกว่าเงินที่ขอสินเชื่อ เพราะโดยปกติแล้ว การขอสินเชื่อนั้นจะต้องมีดอกเบี้ยสินเชื่อตอบแทนกับทางธนาคาร ดังนั้นสิ่งที่สำคัญคือ เรามีที่พักที่อยู่อาศัย และอาศัยเงินที่ได้จากการทำงานส่งตัวบ้านไปเรื่อยๆ เราก็ได้อาศัยอยู่ไป แล้ววันหนึ่งบ้านก็จะเป็นของเราเองเมื่อหมดหนี้ หมดสินเชื่อนะครับ ก็เปรียบเสมือการเช่าบ้านอยู่ในช่วงระยะแรกนั่นเอง แล้วถ้าระหว่างเงินสินเชื่อกับเงินกู้มีความแตกต่างกันมากหรือไม่ ก็สามารถตอบได้ว่าอาจจะไม่มากนะครับ แต่จะแตกต่างกันตรงที่ดอกเบี้ยสินเชื่อนั้น อาจจะมากกว่าดอกเบี้ยเงินกู้ เพราะว่าการปล่อยสินเชื่อ โดยเฉพาะกับสินเชื่ออเนกประสงค์ จะสามารถปล่อยได้ง่ายกว่าเงินกู้ ดังนั้น ดอกเบี้ยสินเชื่ออาจะแพงกว่า แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นนะครับ เราก็จะต้องพิจารณาจากส่วนประกอบอื่นๆ เป็นสำคัญอีกด้วย ว่ามีความคุ้มค่าหรือไม่

0 comments:

Post a comment