12/11/2018

มาแบ่งระดับกล้อง mirrorless เผื่อจะเลือกซื้อได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม

Posted by SEO Pro on 00:32 in | No comments


เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่ากล้องนั้นมีหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นกล้องคอมแพ็ค กล้อง DSLR หรือจะเป็นกล้อง mirrorless เป็นต้น และในกล้องแต่ละประเภท ยกตัวอย่างเช่น กล้อง mirrorless นั้นก็มีอยู่หลากหลายรุ่นหลากหลายราคาที่แตกต่างกันออกไป ฉะนั้นถ้าจะให้ตัดสินใจเบือกซื้อกล้องไว้ใช้งานสักตัวสำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มเรียนรู้และเข้าสู่โลกแห่งการถ่ายภาพนั้น เราบอกได้เลยว่าเป็นเรื่องที่ยากมากๆ เพราะไม่รู้ว่าจะเลือกซื้อกล้องประเภทไหนรุ่นใดดี แต่ถ้าจะให้พูดถึงกล้องที่กำลังเป็นที่นิยมอยู่ในขณะนี้นั้นก็คงจะหนีไม่พ้นกล้อง mirrorless ไปได้ เพราะกล้อง mirrorless นั้นมีประสิทธิภาพในการถ่ายรูปออกมาได้ไม่น้อยหน้าไปกว่ากล้อง DSLR แล้ว อีกทั้งเรื่องของราคานั้นก็มีอยู่หลายระดับให้ได้เลือกซื้อไว้ใช้งานกัน นอกจากนี้การใช้กล้อง mirrorless นั้นยังทำได้ง่ายกว่ากล้อง DSLR อีกทั้งยังมีขนาดที่เล็กกระทัดรัดมีน้ำหนักเบาเหมาะสำหรับการพกพาไปถ่ายยังสถานที่ต่างๆ ได้สบาย
ซึ่งกล้อง mirrorless ที่เราได้พูดถึงไปในข้างต้นนั้นเป็นกล้องที่ได้รับการพัฒนาต่อยอดมาจากกล้อง DSLR ที่เราจะสังเกตเห็นได้ว่าเป็นกล้องที่ช่างภาพมืออาชีพส่วนใหญ่เลือกใช้กัน โดยกล้อง mirrorless นี้จะแตกต่างกับกล้อง DSLR ตรงที่ไม่มีชุดกระจกสะท้อนภาพและปริซึมเหมือนกับกล้อง DSLR และด้วยเหตุผลนี้จึงทำให้ขนาดของตัวกล้อง mirrorless นั้นเล็กกระทัดรัดกว่ากล้อง DSLR นั่นเอง แต่ถึงกระนั้นความสามารถและประสิทธิภาพของภาพที่ได้ก็ไม่ด้วยไปกว่ากล้อง DSLR เลย และเมื่อพูดมาถึงตรงนี้เราเชื่อว่าคงมีหลายคนที่กำลังสับสนอยู่ว่าจะเลือกซื้อกล้อง mirrorless รุ่นไหนตัวใดดี ฉะนั้นในวันนี้เราจะมาแบ่งระดับให้เห็นภาพกันคร่าวๆ ว่าในบรรดาตลาดกล้อง mirrorless มีอะไรให้เลือกเล่นกันบ้างและเราควรจะเลือกกล้องตัวไหนดี

1.      กล้อง mirrorless ระดับพื้นฐานจะมีราคาอยู่ประมาณ 19,000-24,000 บาท เหมาะสำหรับผู้ใช้งานถ่ายภาพเริ่มต้น ส่วนมากกล้องระดับนี้จะมีคุณสมบัติคล้ายๆ กันคือ ถ่ายง่าย มีขนาดกะทัดรัด รองรับการเซลฟี่ พลิกจอได้ 180 องศา ส่งรูป/วิดีโอเข้ามือถือผ่าน wifi/NFC ได้ทันที มี built-in flash มาในตัว มีโหมดหน้าเนียน ปุ่มไม่ซับซ้อนมาก ตัวอย่างกล้องระดับนี้ก็คือ Sony a5100, Fuji-XA2, Panasonic Lumix Gf7 Nikon J5, Canon EOS m10, Olympus PEN E-PL7

2.      กล้อง mirrorless ระดับปานกลาง ช่วงราคาจะอยู่ประมาณ 28,000-40,000 บาท เหมาะสำหรับคนถ่ายภาพที่อยากเอางานไปต่อยอดด้วย กล้อง mirrorless ระดับนี้จะเพิ่มความสามารถอื่นๆ มาให้อีก เช่น โฟกัสได้เร็วกว่า ความละเอียดพิกเซลมากกว่า มีช่องมองภาพอิเล็กทรอนิกส์ (EVF= Electronics View Finder) มาให้ ซึ่งช่างภาพจริงๆ จะเห็นคุณค่าของ EVF มาก เพราะใช้จัดองค์ประกอบภาพได้สะดวกเวลาต้องถ่ายงานกลางแจ้ง เพราะบางครั้งจอ LCD แสงสะท้อน มองไม่เห็นว่าภาพในเฟรมเป็นยังไง อีกทั้งยังมี Hot Shoe หรือช่องสำหรับต่อแฟลชแยก/ไมค์แยกได้ ตัวอย่างกล้องระดับนี้ก็คือ Sony a6000, Fuji-Xm2, Fuji-XE2, Fuji-Xt10, Lumix GM5, Lumix GX8, Lumix GH4, Canon EOS m3, Nikon1 v3, Olympus OMD em10, Olympus OMD em5

3.      กล้อง mirrorlessระดับสูงกล้องระดับนี้มีราคาตั้งแต่ 50,000 บาท ขึ้นไปจนถึงหลักแสนเลยก็มี ซึ่งกล้องระดับนี้เหมาะสำหรับคนเล่นกล้องจนช่ำชองและเอาภาพไปใช้งาน โดยราคานี้อาจจะเป็นบอดี้กล้องอย่างเดียวไม่รวมเลนส์ และถ้าจะเล่นกล้องระดับนี้แล้วยังไงก็ต้องซื้อเลนส์แยก ดังนั้นจึงเหมาะกับผู้ใช้งานที่ต้องการคุณภาพระดับมหากาฬ ซึ่งอาจจะเป็นช่างภาพที่เคยเล่น DSLR มาก่อน มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับพื้นฐานการถ่ายภาพเป็นอย่างดี สามารถปรับตั้งค่าต่างๆ ของกล้องได้ เพราะกล้องระดับนี้อัดแน่นประสิทธิภาพมาสูงสุด โฟกัสเร็วสุด ดัน ISO ได้สูงสุด เก็บรายละเอียดภาพได้ดีที่สุด มาพร้อมระบบกันสั่นแบบเทพ และอื่นๆ อีกมากมาย เพื่อให้ผู้ใช้งานมั่นใจได้ว่าสามารถเก็บภาพทุกช็อตที่อาจจะเกิดขึ้นเพียงชั่วเสี้ยววินาทีได้ไม่พลาด ถ้าความรู้เรายังไม่ถึง หรือใช้งานธรรมดาๆ มองหากล้องระดับพื้นฐานกับปานกลางก็พอ ตัวอย่างกล้องระดับนี้ก็คือ Sony a7, Sony a7r, Sony a7s, Fuji-XPRO2, Fuji-XT1, Panasonic Lumix G5, Olympus OMD Em1 (กล้อง Sony ซีรีส์ a7 เป็นกล้อง mirrorless ที่เซนเซอร์เป็น full-frame ในตลาดยี่ห้อเดียว ณ ขณะนี้ และ Canon กับ Nikon ยังไม่มีกล้อง Mirrorless ระดับโปร)

0 comments:

Post a comment