12/11/2018

ก่อนซื้อกล้อง mirrorless ควรรู้ถึงข้อจำกัดในเรื่องต่างๆ ดังนี้

Posted by SEO Pro on 00:35 in | No comments


หากพูดถึงกล้องที่ขายดีตีตลาดและเป็นที่นิยมอยู่ในขณะนี้คงหนีไม่พ้นกล้อง mirrorlessไปได้ด้วยคุณภาพในด้านต่างๆ ของกง้องประกอบกับราคาที่มีให้เลือกหลายระดับ อีกทั้งยังเป็นกล้องที่เหมาะสำหรับผู้ริเริ่มที่จะหัดถ่ายรูปอย่างจริงๆจังๆอีกด้วย ซึ่งเราทราบดีกันอยู่แล้วว่ากล้องประเภทนี้มีข้อดีข้อเด่นอย่างไรกันบ้าง แต่เราก็ต้องยอมรับว่าในทุกๆ อย่างย่อมมีทั้งข้อเด่นและข้อด้อยซึ่งกล้อง mirrorless นี้ก็เช่นกัน ฉะนั้นใครที่กำลังตัดสินใจจะซื้อกล้อง mirrorless นี้ควรศึกษาเรื่องต่างๆ ของกล้องให้ดีโดยเฉพาะข้อจำกัดในด้านต่างๆ ก่อนเราจะได้ไม่เสียดายในตอนที่เราซื้อมาแล้ว และสำหรับใครก็ตามที่ต้องการซื้อกล้อง mirrorless นี้แต่ยังไม่ได้หาข้อมูลที่ป็นจุดด้อยของกล้องชนิดนี้ ในวันนี้เราได้รวบรวมข้อจำกัดของกล้อง mirrorless โดยภาพรวมมาฝากกัน

1.      เน้นการใช้งานจอ LCD มากกว่า EVF ในบางรุ่น กล้อง mirrorless ตั้งแต่แรกเริ่มนั้นจะเน้นไปที่การใช้งานที่หน้าจอเป็นหลักซึ่งเป็นจอทัชสกรีน เพราะกล้อง mirrorless ในบางรุ่นนั้นยังไม่มีช่องมองภาพติดมาภายในตัวกล้องจึงทำให้การเปิดใช้งานจอหลังกล้องนั้นจะไม่สะดวกในสถานการณ์ที่มีแสงแดดจัดๆ ซึ่งทำให้การมองผ่านจอทำได้ยาก และแม้ว่าในปัจจุบันกล้อง mirrorless ในบางรุ่นจะมีช่องมองภาพ ( EVF ) ติดที่กล้องมาแล้วก็ตามที

2.      ปริมาณแบตเตอรี่ ต่อจากเรื่องจอ LCD ก็มาถึงปัญหาระดับชาติของกล้อง mirrorless ก็ว่าได้ เนื่องจากกล้อง mirrorlessนั้นเมื่อมีขนาดเล็กลงก็ทำให้ปริมาณของแบตเตอรี่ลดน้อยลงตามมาและยิ่งเปิดใช้งานจอ LCD ตลอดเวลาด้วยแล้วก็จะทำให้แบตเตอรี่ลดลงอย่างรวดเร็วมากเมื่อเทียบกับกล้อง DSLR แล้ว อย่างที่เราสังเกตเห็นกันได้ตลอกว่าในการออกทริปหรือไปเที่ยวนั้นผู้ใช้กล้อง mirrorless จำเป็นต้องมีแบตเตอรี่สำรองติดกระเป๋า ไว้ 1 - 2 ก้อน ไว้ใช้ในยามฉุกเฉิน ซึ่งเมื่อเทียบกับกล้อง DSLR แล้วแบตเตอรี่เพียง 1 ก้อน ก็สามารถออกทริปยาวๆ ได้ ซึ่งในปัจจุบันนั้นกล้อง mirrorless บางรุ่นก็สามารถใช้การชาร์จผ่าน Powerbank เป็นพลังงานทดแทนได้ยามที่แบตเตอรี่หมด รวมถึงบางรุ่นสามารถชาร์จ Powerbank ไปถ่ายไปพร้อมๆกันก็ได้ครับ อาทิเช่น Sony A6300 เป็นต้น นอกจากนี้กล้อง mirrorless บางรุ่นยังสามารถต่อเข้ากับอุปกรณ์เสริมอย่าง Batterry Grip โดยอุปกรณ์ชิ้นนี้จะทำให้กล้อง mirrorless นั้นๆสามารถใส่แบตเตอรี่เพิ่มเติมได้อีก 1 - 2 ก้อน แล้วแต่รุ่น รวมถึงได้การคอนโทรล / การจับถือที่มี Feeling เสมือนกับใช้งานกล้อง DSLR อยู่ก็ว่าได้

3.      การ Control และการตอบสนอง ที่ยังไม่ทันใจในบางส่วนด้วยการออกแบบให้มีขนาดเล็ก กระทัดรัด พกพาสะดวก ทำให้การวางตำแหน่งปุ่มต่างๆ ของกล้อง mirrorless นั้นถูกลดจำนวนลงไปเช่นกัน เนื่องจากกล้อง mirrorless โดยรวมจะเน้นการใช้งานผ่านจอ LCD เป็นหลัก ทำให้บริเวณส่วน Top Plate ในบางรุ่นนั้นแทบจะไร้ปุ่มใดๆ เลยก็ว่าได้ ทั้งนี้ในปัจจุบันกล้อง mirrorless ในรุ่นระดับ Semi-Pro ถึงระดับ Pro มักจะมีการเพิ่มปุ่มต่างๆ สำหรับเพิ่มความสะดวกในการ Control ตัวกล้องและทำให้ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องละสายตาจากช่องมองภาพ

4.      อุปกรณ์เฉพาะทางต่างๆ ค่อนข้างจำกัด เนื่องด้วยกล้อง mirrorless ได้มีการออกแบบใหม่หมดทั้งระบบนับตั้งแต่ดีไซน์, Mount Lens รวมถึงการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่างๆ นั้น เริ่มจาก 0 ก็ว่าได้ทำให้กล้อง mirrorless ส่วนใหญ่มักจะไม่สามารถนำเอาอุปกรณ์ต่อพ่วงเดิมจากกล้อง DSLR มาใช้งานควบคู่กันได้ ทั้งนี้ในปัจจุบันค่ายอิสระต่างๆ เริ่มให้ความสนใจในตัวกล้อง mirrorless มากยิ่งขึ้นทำให้มีอุปกรณ์ต่างๆ ที่เกี่ยวกับกล้อง mirrorless ให้เลือกใช้ได้อย่างมากมายกว่าในอดีต ไม่ว่าจะเป็น Adpater Lens สำหรับแปลง Mount ใช้กับเลนส์ต่างค่าย , Flash , Misc เป็นต้น

และที่เราได้กล่าวไปในข้างต้นนั้นก็เป็นข้อจำกัดบางอย่างของกล้อง mirrorless ซึ่งใครก็ตามที่รับกับข้อต่างๆ เหล่านี้ได้และอยากจะหากล้องดีๆ เอาไว้ใช้งานสักตัวโดยที่ราคาโดยรวมเมื่อเทียบกับคุณภาพแล้วไม่แพงจนเกินไปนัก เราขอบอกได้เลยว่ากล้อง mirrorless นี้คือคำตอบที่ดี แต่ก็อย่างที่ทราบว่ากล้อง mirrorless นั้นมีหลากหลายรุ่นหลายค่ายให้ได้เลือกกัน ฉะนั้นก็ต้องหาข้อมูลในแต่ละรุ่นมาเทียบกันก่อนแล้วค่อยซื้อ

0 comments:

Post a comment