12/11/2018

วิธีทำความสะอาดกล้อง mirrorless คู่ใจ

Posted by SEO Pro on 00:29 in | No comments


หากพูดถึงเรื่องของการถ่ายภาพแล้วแน่นอนว่าสิ่งที่จะต้องเป็นประเด็นทุกครั้งคงไม่พ้นเรื่องของกล้องไปได้ ซึ่งในปัจจุบันนั้นกล้องมีหลากหลายประเภทให้ได้เลือกนำไปใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นกล้องคอมแพ็คกล้อง DSLR หรือกล้อง mirrorlessนอกจากนั้นกล้องโทรศัพท์มือถือเองในทุกวันนี้ก็ได้รับการพัฒนาจนมีประสิทธิภาพในการใช้งานใกล้เคียงกับกล้องที่เป็นกล้องจริงๆ แต่ทั้งนี้หากจะให้พูดถึงว่ากล้องประเภทใดดีกว่าประเภทใดก็คงจะเป็นเรื่องที่ถกเถียงกันได้ตลอด เหตุที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่ากล้องแต่ละประเภทนั้นมีจุดเด่นจุดด้อยที่แตกต่างกันออกไป ฉะนั้นหากจะให้พูดถึงว่ากล้องประเภทใดเหมาะกับการใช้งานแบบไหนน่าจะดีกว่าและเป็นที่ยอมรับได้ง่ายกว่า
และแน่นอนว่าเมื่อกล้องเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยทำให้เราได้ภาพถ่ายสวยๆ ฉะนั้นแล้วเราก็จำเป็นที่จะต้องรักษากล้องให้ดูดีและพร้อมใช้งานอยู่สม่ำเสมอ ซึ่งการดูแลทำความสะอาดกล้องนั้นใครหลายๆ คนอาจจะคิดว่าควรส่งให้ร้านเป็นผู้ทำความสะอาดน่าจะดีกว่าก็ไม่ผิด แต่ทว่าการทำความสะอาดนั้นก็ไม่ใช่เรื่องยากเกินกว่าที่ตัวเราจะทำได้ ฉะนั้นหากมีเวลาสักนิดก็ควรหยิบเอากล้องมาทำความสะอาดบ้าง ซึ่งในวันนี้เราก็จะมาแนะนำวิธีการทำความสะอาดกล้องให้เราได้นำไปใช้กัน ซึ่งวิธีนี้สามารถนำไปใช้ได้ทั้งกล้องคอมแพ็ค กล้อง DSLR หรือกล้อง mirrorless ได้ทั้งนั้น
คราวนี้เราไปดูอุปกรณ์ที่จะต้องใช้ในการทำความสะอาดกล้อง mirrorless ของเรากันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง โดยเริ่มจากต้องมี น้ำยาเช็ดกล้อง, น้ำยาเช็ดเลนส์, ลูกยางเป่าลม, แปรงปัดทำความสะอาดเลนส์, ผ้าเช็ดเลนส์ หรือผ้าเช็ดแว่นไมโครไฟเบอร์ แค่นี้เองซึ่งอุปกรณ์ที่เรากล่าวมานั้นเราจะเรียกมันทั้งหมดรวมกันว่า ชุดอุปกรณ์ Cleaning Set คราวนี้เราไปดูขั้นตอนการทำความสะอาดกล้อง mirrorless กันเลยดีว่าจะต้องทำอย่างไรกันบ้าง
1.      ทำความสะอาดเลนส์กล้อง mirrorless ของเรากันก่อน โดยให้เราถอดเลนส์กล้องออกมาแล้วสังเกตว่ามีฝุ่นละอองหรือคราบอยู่หรือไม่ ถ้ามีให้นำลูกยางเป่าลม มาบีบเพื่อไล่ฝุ่นออกจากเลนส์กระจกหรือใช้แปรงปัดฝุ่น ค่อยๆ ปัดจนสะอาดไม่มีผงฝุ่น จากนั้นใช้น้ำยาเช็ดเลนส์ฉีดลงไป พร้อมกับใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์เช็ดวนไปให้ทั่ว จนกระทั่งรอยคราบหายไป เมื่อทำความสะอาดเรียบร้อยแล้วก็ให้นำที่ครอบเลนส์ฝาปิดเลนส์มาปิดไว้ แล้วเก็บเข้ากระเป๋ากล้อง แต่หากทำตามขั้นตอนที่บอกแล้วฝุ่นและคราบก็ยังไม่หลุดออก ให้เราใช้ปากกาเช็ดเลนส์ซึ่งเป็นอุปกรณ์พิเศษที่มีประสิทธิภาพมากกว่าแปรงปัดฝุ่นธรรมดามาใช้
2.      ทำความสะอาดตัวกล้อง mirrorless เพราะตัวกล้องนั้นเป็นส่วนที่เราต้องหยิบจับตลอดเวลาในการถ่ายภาพ ซึ่งแน่นอนว่าจะต้องมีคราบเหงื่อ คราบเหนียว บริเวณตัวกล้อง หน้าจอ หรือปุ่มกดชัตเตอร์-ปุ่มปรับตั้งค่าต่างๆ  โดยขั้นแรกนั้นให้เราใช้แปรงทำความสะอาดในชุดเซ็ทมาปัดฝุ่นตามซอกที่เข้าถึงยาก และใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์ชุบน้ำยาเช็ดกล้องหรือน้ำยาสเตคลีนทำความสะอาด แล้วเช็ดทำความสะอาดรอบๆ ทั้งตัวกล้อง mirrorless จนกระทั่งตัวกล้องดูเหมือนใหม่ มีความเงาปราศจากฝุ่น รอยคราบจากนั้นก็นำไปเก็บในกระเป่ากล้องได้เลย
3.      ทำความสะอาดขั้วคอนเแทคของกล้อง mirrorless เพราะถ้าขั้วคอนแทคมีสิ่งสกปรกก็อาจทำให้การทำงานของเลนส์มีปัญหา ไม่สามารถเชื่อมต่อการทำงานกับตัวกล้องได้ ดังนั้นจึงต้องทำความสะอาดในส่วนนี้ด้วย ซึ่งส่วนของคอนแทคจะเป็นส่วนโลหะที่ติดอยู่ท้ายเลนส์และหน้าตัวบอดี้กล้อง เราสามารถทำได้โดยการเช็ดด้วยผ้าไมโครไฟเบอร์ แต่อาจจะต้องระวังเรื่องฝุ่นที่จะเข้าไปที่ Sensor ไม่งั้นภาพที่ได้อาจจะมีเศษฝุ่นติดมาในภาพด้วย
4.      ทำความสะอาดเซ็นเซอร์ของกล้อง mirrorless ด้วยการใช้ลูกยางเป่าลม โดยการคว่ำตัวกล้องลงเพื่อเวลาเป่าฝุ่นจะได้ไม่ปลิวลงไปที่ Sensor อีก หากเป่าแล้วหายก็เรียบร้อย แต่ถ้าฝุ่นเกาะแน่นก็ต้องใช้อุปกรณ์เสริมอย่าง สเปรย์ลมก็จะได้ลมที่แรงมากขึ้น

0 comments:

Post a comment