12/10/2018

สถานการณ์ในปัจจุบันกล้อง mirrorless ดีกว่ากล้องDSLR ยังไงบ้าง

Posted by SEO Pro on 23:36 in | 1 comment


เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าสถานการณ์ปัจจุบันในเรืาองของกล้องดิจิตอลนัเนกำลังเป็นไปได้อย่างสวยหรู ทั้งนี้ก็อาจจะเนื่องมาเทคโนโลยีการติดต่อสื่อสารรวมถึงแอพพลิเคชั่นต่างๆ นั้นสามารถลงรูปถ่ายได้ อย่างเช่น เฟสบุ๊ค อินสตราแกรม ไลน์ หรือทวิตเตอร์ เป็นต้น ฉะนั้นที่มาของภาพถ่ายต่างๆ ก็ต้องมาจากกล้องนั่นเอง ซึ่งอาจจะมาได้จากทั้งกล้องโทรศัพท์มือถือหรือกล้องดิจิตอลประเภทต่างๆ ก็ได้ แต่ทว่าในปัจจุบันนั้นกล้องดิจิตอลที่ได้รับความนิยมนั้นก็จะมีอยู่ 2 ประเภทใหญ่ ซึ่งก็คือ กล้อง DSLR และกล้อง mirrorlessนั่นเอง โดยกล้อง DSLR นั้นถือเป็นกล้องที่มีคุณภาพอย่างมากโดยส่วนใหญ่แล้วภาพที่ถ่ายจากกล้อง DSLR นั้นจะเป็นภาพที่สวยมากๆ แต่ทว่าในขณะนี้ภาพที่ได้จากการถ่ายจากกล้อง mirrorless นั้นก็ไม่น้อยหน้าไปกว่ากัน
ซึ่งถ้าพูดถึงมัน นั้นก็ต้องยอมรับว่าเพิ่งจะมีการคิดค้นและติดตลาดไปเมื่อไม่มีกี่ที่แล้ว แต่ผลตอบรับกลับเป็นไปในทางที่ดีมากๆ โดยมันได้รับการพัฒนามาจากกล้อง DSLR โดยตัดชุดกระจกสะท้อนภาพและปริซึมออกไปเป็นเหตุให้กล้องตัวนี้ มีรูปร่างที่เล็กกระทัดรัดกว่ากล้อง DSLR แต่ถึงกระนั้นนอกจากเรื่องของรูปร่างแล้วกล้องตัวนี้ ก็ยังมีข้อดีอื่นๆ ที่อาจจะเหนือกว่ากล้อง DSLR ด้วยซ้ำเพียงแต่ใครหลายๆ คนอาจจะยังไม่รู้หรือยังไม่ยอมรับว่าในอนาคตข้างหน้านั้นอาจจะเหลือเพียงกล้องตัวนี้ อย่างเดียวเท่านั้นที่ได้รับความนิยม ฉะนั้นในวันนี้เราจะนำเอาข้อดีอื่นของกล้อง mirrorlessมาอธิบายให้ฟังกันว่ามันมีเรื่องใดบ้างที่ดีกว่ากล้อง DSLR
1.      พื้นที่จุดโฟกัสครอบคลุมกว่ากิ๋วDSLRของกล้อง mirrorless ครอบคลุมกว่ากล้อง DSLR โดยกล้อง DSLR ใช้เซ็นเซอร์จับ AF แยกออกมาจากเซ็นเซอร์รับภาพ  จึงค่อนข้างมีพื้นที่และจำนวนจุดโฟกัสที่ถูกจำกัดตามขนาดของตัวเซ็นเซอร์จับโฟกัส ส่วนกล้อง mirrorless ที่สามารถวางจุดโฟกัสลงบนผิวเซ็นเซอร์รับภาพได้ทั้งหมดทำให้กล้อง mirrorless สามารถมีจุดโฟกัสที่ครอบคลุมบริเวณกว้างกว่าและมากมายหลายจุดกว่ากล้อง DSLR
2.      touch  focus การที่กล้อง mirrorless  ได้ภาพจริง หรือ live view มาแสดงผลบนจอ LCD  นั้นทำให้เราสามารถเลือกจุดโฟกัส ,  touch shutter หรือ drag จุดโฟกัสได้จาก touch screen เลย
3.      การไม่มีกระจกของกล้อง mirrorless นั้นช่วยให้การถ่ายภาพต่อเนื่อง ได้ frame rate ที่สูงกว่า เพราะการจะถ่ายภาพที่อัตราต่อเนื่องที่ frame rate สูงๆ กระจกสะท้อนภาพก็เป็นข้อจำกัดเพราะต้องเคลื่อนที่ด้วยความเร็วสูงและบางทีก็ต้องออกแบบกันอย่างยากเย็นเพื่อให้กระจกสะท้อนภาพเคลื่อนไหวได้รวดเร็วและไม่เกิดการสั่นสะเทือน แต่พอกระจกสะท้อนภาพถูกตัดออกโยนทิ้งไปก็เป็นการปลดปล่อยข้อจำกัดในเรื่องเหล่านี้ทำให้สามารถถ่ายภาพที่ frame rate สูงๆ ได้แบบง่ายๆ
4.      ขจัดปัญหาเรื่อง  front - back  focus  100% โดยกล้อง  DSLR ใช้ตัวเซ็นเซอร์จับโฟกัสแยกไปอยู่คนละตำแหน่งกับเซ็นเซอร์รับภาพ เมื่อแสงเข้ามาสะท้อนกระจกผ่าน prism ผ่าน focus screen ผ่านชิ้นส่วนต่างๆ และแยกทางไปลงที่ AF sensor ดังนั้นเมื่อมีชิ้นส่วนอะไรคลาดเคลื่อนสักชิ้นทั้งระบบมันก็คลาดเคลื่อนไปหมดทำให้เกิดปัญหาภาพในช่องมองภาพโฟกัสตรงแล้วแต่ภาพที่ถ่ายออกมาโฟกัสไม่ตรงหรือ front / back focus นี่เอง แต่กล้อง mirrorlessใช้เซ็นเซอร์โฟกัสที่ฝังบนผิวเซ็นเซอร์รับภาพระนาบโฟกัสจึงเป็นระนาบเดียวกันกับระนาบเซ็นเซอร์รับภาพ ซึ่งถ้าโฟกัสชัดก็คือชัด เบลอก็คือเบลอ ภาพใน EVF เป็นแบบไหนก็ได้แบบนั้นตัดปัญหา front back  focus ไปได้เกือบจะหมดสิ้น ยกเว้นเจอเลนส์เสีย
5.      ได้เลนส์ที่สว่างกว่าเพราะการไม่มีห้องกระจก นอกจากนี้ยังสามารถสร้าง system ที่มีระยะ flange distance สั้นกว่าทำให้แสงเดินทางสั้นลงและพอแสงเดินทางสั้นลงก็สูญเสียแสงน้อยลง  ความเข้มข้นแสงจึงมากขึ้น ฉะนั้นระบบกล้อง mirrorless  จึงสามารถทำเลนส์ที่ความไวแสงสูงๆ ออกมาได้ง่ายกว่า system lens ของ DSLR  ที่มีระยะท้ายเลนส์ยาว ซึ่งเราจะเห็นว่าช่วงหลังๆ จะมีเลนส์กล้อง  mirrorless จากจีนที่เป็น f1.2  f1.1  f0.95  ออกมาขายมากมายหลายรุ่น
6.      สายเซลฟี่ก็ง่าย โดยกล้อง mirrorless หลายๆ รุ่นพลิกจอกลับมาถ่ายเซลฟี่ตัวเองได้จนเคยมีกล้อง mirrorless เซลฟี่รุ่นนึงทำยอดขายแบบถล่มทลายในประเทศไทยมาแล้ว

1 comment:

  1. This comment has been removed by the author.

    ReplyDelete