12/17/2018

ครีมกันแดดทาหน้าจะต้องมีคุณสมบัติอย่างไรบ้าง

                เครื่องสำอาง หรือเครื่องบำรุงผิวในปัจจุบัน ปฏิเสธไม่ได้ว่า มีให้พวกเราได้เลือกใช้หลากหลายยี่ห้อ หลากหลายแบบเลยก็ว่าได้ ซึ่งในแต่ละแบรนด์ แต่ละแบบนั้น ก็จะมีส่วนประกอบ คุณสมบัติในการดูแล ปกป้องผิวที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งพวกเราก็จะมีหลักในการเลือกใช้เครื่องสำอางที่แตกต่างกันออกไป ตามสภาพผิวหรือความต้องการของแต่ละบุคคลนะคะ แต่ทีนี้เราจะมาแนะนำสภาพผิวอีกรูปแบบหนึ่ง ที่ใครมีสภาพผิวแบบนี้ อาจจะต้องปวดหัวเลยก็ว่าได้ นั่นก็คือสภาพผิวแพ้ง่าย ที่มักจะเกิดอาการแพ้เมื่อต้องเจอกับการเปลี่ยนแปลงหรือครีมที่เปลี่ยนไป ดังนั้น ใครที่มีสภาพผิวแบบนี้นะคะ จึงจำเป็นต้องเลือกใส่ใจเลือกครีมบำรุงผิว หรือเครื่องสำอางดีๆ เพื่อป้องกันการเกิดอาการผิวแพ้ง่าย
                ครีมกันแดดทาหน้า เป็นอีกหนึ่งเครื่องบำรุงผิวที่สาวๆ ในยุคนี้จะต้องมีติดกระเป๋า หรือติดตู้เสื้อผ้าเอาไว้เลย เนื่องจากว่าในแต่ละวันเราไม่สามารถปฏิเสธได้ว่า เราจะไม่เจอแสงแดด เพราะในหนึ่งวันนั้น เราต้องออกมาด้านนอกบ้านหรือนอกสถานที่ทำงาน เพื่อกิจกรรมต่างๆ อย่างแน่นอน แต่อย่างที่เราทราบว่าแดดเมืองไทยนั้นมันชั่งร้อนเหลือเกิน เราจึงจำเป็นต้อง ทาครีมบำรุงผิว หรือเครื่องมือป้องกันแดดกันไว้บ้าง เพื่อไม่ให้ผิวของเราสูญเสีย หรือหมองคล้ำเมื่อเจอแดดไป แต่สำหรับคนผิวแพ้ง่าย ที่ต้องใส่ใจเลือกใช้เครื่องสำอาง เครื่องบำรุงผิว วันนี้เราจะมาดูกันว่าครีมกันแดดสำหรับผิวแพ้ง่ายนั้น จะต้องมีคุณสมบัติอย่างไร ว่าแล้วก็ตามมาได้เลย
                1. มีส่วนประกอบที่อ่อนโยนต่อผิว ไม่ใช้สารที่รุนแรงกับผิว เนื่องจากลักษณะผิวแพ้ง่าย จะโดนอะไรก็ค่อนข้างอ่อนไหว สามารถแสดงอาการเห่อขึ้นมาได้ง่าย โดยอาการที่เห่ออย่างเห็นได้ชดเมื่อเกิดอาการแพ้ เช่น มีอาการคัน ต่อจากนั้นเมื่อมีอาการคันไปสักพัก อาจเกิดเป็นตุ่มเห่อแดงขึ้นมาเป็นผื่นยาว วิธีการแก้ไขง่ายๆ ด้วยการหยุดใช้ครีมกันแดดตัวนั้นเลย เพื่อตรวจเช็คตัวเองว่าใช่เป็นสาเหตุของการเกิดอาการแพ้หรือไม่ แต่เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบจากการใช้งาน เราควรพิจารณาครีมกันแดดที่มีความอ่อนโยนจะดีกว่า ดังนั้นส่วนประกอบที่อ่อนโยนจึงเป็นเรื่องสำคัญมาก
                2. มีส่วนประกอบจากสารเคมีน้อยมาก เพราะเราไม่สามารถปฏิเสธได้ว่ากันแดด จะไม่มีส่วนประกอบของสารเคมี แต่สำหรับครีมกันแดดสำหรับผิวแพ้ง่ายนั้น จะต้องมีปริมาณสารเคมีน้อยที่สุด หรือแทบไม่มีเลย เพื่อป้องกันการใช้แล้วเกิดอาการแพ้นั่นเอง
                3. อนุภาคของครีมกันแดดจะต้องไม่เป็นสาเหตุของการอุดตันรูขุมขน เนื่องจากการอุดตันรูขุมขนนั้น โดยเฉพาะเมื่อกากันแดดหน้าแล้วเกิดอุดตันรูขุมขน ก็ย่อมจะทำให้เกิดปัญหาขึ้นมาอย่างแน่นอน และยิ่งเป็นลักษณะของผิวแพ้ง่ายแล้ว ถ้ายิ่งเกิดการอุดตัน ก็จะยิ่งทวีคูณความรุนแรงเพิ่มขึ้นไปอีกนะคะ
                4. น้ำหอมและแอลกอฮอล์จะต้องไม่เป็นส่วนประกอบของกันแดดสำหรับผิวแพ้ง่าย เนื่องมาจากว่า ทั้งน้ำหอมและแอลกอฮอล์นั้น เป็นสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองได้เป็นอย่างดี หากเป็นส่วนประกอบของกันแดดหน้าแล้ว อาจทำให้เมื่อนำไปใช้ทาผิวพรรณแล้ว จะทำให้เกิดการแพ้หรือเกิดการระคายเคืองได้นั่นเอง
                การเลือกใช้เครื่องสำอาง หรือเครื่องบำรุงผิวพรรณ โดยเฉพาะอย่างยิ่งครีมกันแดดหน้า ที่เป็นเครื่องบำรุงผิว ที่ใช้ในการปกป้องผิว ที่เราจำเป็นต้องใช้อยู่ทุกๆวัน ดังนั้น สำหรับผู้ที่มีอาการผิวแพ้ง่าย ควรเลือกใช้ครีมกันแดดสำหรับผิวแพ้ง่าย เพราะว่า จะมีคามอ่อนโดยและเหมาะกับสภาพผิวที่อ่อนไหวมากกว่า แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น การจะเลือกใช้เครื่องสำอาง หรือเครื่องบำรุงผิวตัวไหน เราควรศึกษาและทดลองใช้ด้วยตัวเอง ไม่ตามคำบอกเล่าจากผู้อื่น เพราะว่าสภาพผิวของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ที่สำคัญคือเราต้องหมั่นสังเกตตัวเองให้ดี ถึงการเปลี่ยนแปลงในด้านต่างๆ หากมีอาการแพ้ หรือมีอาการผิดปกติ ให้เราเลิก หยุดใช้ผลิตภัณฑ์ตัวนั้นเลย เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นจากการใช้ผลิตภัณฑ์ตัวนั้นอย่างต่อเนื่องนั่นเองนะคะ ไม่มีผลิตภัณฑ์หรือครีมกันแดดทาหน้าตัวไหนที่ดีที่สุด และเหมาะสมกับเรามากที่สุด แต่เราต้องรู้จะทดลอง และสังเกตตัวเอง เพื่อเลือกใช้สิ่งที่เข้ากับตัวเองนะคะ 

0 comments:

Post a comment