12/18/2018

บลัชออนกับการสร้างสีสันบนใบหน้า

        เครื่องสำอางนั้นเป็นผลิตภัณฑ์ที่ถูกคิดค้นมาอย่างยาวนาน  เพื่อเป็นตัวช่วยสำหรับสาวๆ  ให้มีความสวยงาม  รวมถึงปกปิดริ้วรอยบนใบหน้าให้ดูเรียบเนียนตลอดการงาน   ซึ่งการผลิตเครื่องสำอางโดยส่วนมากจะนำวัตถุดิบมาจากธรรมชาติแล้วนำมาผ่านกระบวนการต่างๆ ให้มีสีสันที่หลากหลายมากด้วยประโยชน์การใช้งาน  ซึ่งผลิตภัณฑ์ที่ได้ผลิตเป็นเครื่องสำอางนั้นมีมากมาย  เช่น  บลัชออน  มาสคาร่าและ มาสคาร่ากันน้ำ  รวมถึงชนิดต่างๆของรองพื้นซึ่งเป็น รองพื้นถูกและดี  เช่น  รองพื้นสำหรับคนหน้ามันตลอดจน รองพื้นกันน้ำ  เป็นต้น
    การแต่งหน้าหรือเมคอัพนั้น  ต้องเริ่มจากการทำความสะอาดใบหน้าด้วยน้ำเปล่าหรือคลีนซิ่งที่มีส่วนผสมของมอยส์เจอร์ไรเซอร์  หลังจากนั้นจึงลงรองพื้นซึ่งมีให้เลือกสรรแบบตรงใจและตรงผิว  ต่อจากนั้นจึงปัด    มาสคาร่าและลง  บลัชออน  แต่หลายคนคงยังไม่ทราบว่า  เจ้าสิ่งนี้มีประโยชน์อย่างไร  เราไปดูกันเลย
     บลัชออน (Blush on) คือเครื่องสำอางสำหรับใช้ปัดบริเวณแก้ม เน้นผลิตเฉดสีโทนส้ม ชมพู และแดง เพื่อให้ผิวหน้าดูสุขภาพดี มีเลือดฝาด ดูมีชีวิตชีวามากขึ้น ทั้งยังช่วยปรับโครงหน้าให้เรียวลง คมชัด แถมขับผิวให้เปล่งปลั่ง สดใส และหน้าอ่อนกว่าวัยยิ่งกว่าเดิมอีกด้วย   เกิดจากการนำผงสีหรือพิกเมนต์สีมาผสมกับผงแป้งและกรดไขมันสกัดจากธรรมชาติอย่างสัตว์ หรือผักผลไม้ เพื่อทำให้เนื้อของบลัชออนมีความเนียนนุ่ม ชุ่มชื้น ใช้ทาได้สะดวกนอกจากนี้ยังมีสารประกอบต่าง ๆ ได้แก่ ไททาเนียมออกไซด์ (Titanium Oxcide) ที่ช่วยให้ตัวพิกเมนต์มีสีที่โดดเด่น แจ่มชัดมากยิ่งขึ้นรวมอยู่ด้วย ซึ่งตัวผงสีที่ผ่านการรับรองมาตรฐานว่าปลอดภัย จากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยามีมากเกือบ 100 สี ทำให้บลัชออนสมัยนี้ มีเฉดสีให้เลือกซื้อมากมายอย่างที่เห็นกัน ซึ่ง บลัชออน มี 3 ประเภท  ดังนี้
    1. บลัชออน แบบฝุ่น เป็นประเภทที่ตัวเนื้อมีสัมผัสแห้ง เหมาะสำหรับสาวที่มีผิวหน้ามัน เพราะจะช่วยดักความมันส่วนเกินบนใบหน้าได้ แต่แนะนำให้ปัดหลังจากเสร็จขั้นตอนทารองพื้นและลงแป้งแล้ว ไม่อย่างนั้นความมันส่วนเกินบนใบหน้าอาจทำให้เลือนหายในระหว่างวันได้
   2. บลัชออน แบบครีม ด้วยความที่ตัวเนื้อเป็นเจลกึ่งเหลว จึงควรทาหลังลงรองพื้นและก่อนลงแป้งฝุ่น สำหรับสาวผิวแห้งแนะนำให้ซื้อสูตรที่มีส่วนผสมสำหรับเพิ่มความชุ่มชื้นมาใช้ ส่วนสาวผิวมันควรเป็นสูตรเนื้อแมตต์ จะช่วยทำให้บลัชออนติดทนนานและเข้ากับสภาพผิวของเรามากที่สุด
     3. บลัชออน แบบน้ำ ตัวเนื้อนั้นจะเป็นแบบเหลว ควรใช้หลังทารองพื้น และเหมาะสำหรับสาวผิวแห้งที่ชอบลุคอวดผิวโกลว์ หรือหน้าฉ่ำ ๆ สไตล์สาวเกาหลี ที่ไม่เน้นลงแป้งฝุ่นอะไรมากมาย
   ทั้งนี้สีผิวของแต่ละคนนั้นต่างกันการใช้เฉดสีจึงควรให้เข้ากับสีผิวด้วยดังต่อไปนี้
       สีผิวขาว ควรใช้โทนสีเบา ๆ อย่าง ชมพูอ่อน ชมพูพีช ส้มอ่อน ส้มพีช และสีส้มอมชมพู พวกเฉดlightcoralจะทำให้ได้ลุคที่ไม่ดูแดงโอเวอร์จนเกินไปและสวยเป็นธรรมชาติมากที่สุด
      สีผิวแทนหรือสีผิวเข้มกลาง ควรใช้โทนสีชมพูกับส้มเหมือนกับสาวผิวขาว แต่สามารถเลือกใช้สีที่เข้มขึ้นอีกหนึ่งเฉดอย่างพวกชมพูบานเย็นหรือชมพูอมม่วงตุ่น
      สีผิวเข้ม ควรใช้โทนสีสว่างสดใส อย่างสีแดงเลือดนกหมู สีส้มอิฐ และสีน้ำตาลอมแดงหรืออมส้ม เพื่อขับผิวให้ดูเปล่งประกายสดใสมีสีสันมากขึ้น 
     นอกจากนี้การปัดบลัชออนให้เข้ากับรูปหน้ายังทำให้เราดูดีขึ้นไปอีกด้วย
    ใบหน้ารูปไข่ ปัดบริเวณเหนือโหนกแก้ม
    ใบหน้ากลม ให้ปัดเหนือโหนกแก้มเหมือนกับคนที่มีหน้ารูปไข่ แต่ต้องปัดเป็นแนวเฉียงเริ่มจากข้างไรผมมาจนถึงกลางใบหน้าเพื่อเน้นบริเวณกรอบหน้าให้หน้าดูเรียวลงและเป็นรูปสวยมากขึ้น
    ใบหน้าเหลี่ยม ให้ปัดตรงกับโหนกแก้มเพื่อลดความคมของใบหน้า และหลอกตาให้โหนกแก้มเดิมไม่ดูเด่นจนเกินไป เสร็จแล้วอย่าลืมใช้บรอนเซอร์มาคอนทัวร์ตรงกรอบหน้าด้วยนะคะ หน้าจะได้ดูเรียวมน และอ่อนโยนขี้นกว่าเดิม
   รูปหน้ายาว ควรปัดแนวขวางบนใบหน้า เริ่มตั้งแต่ปัดในระดับเดียวกับปลายจมูก ให้เป็นรูปคล้ายสามเหลี่ยมคว่ำยาวไปจนเกือบถึงใบหูจะช่วยให้หน้าดูสั้นและสมส่วนพอดี
    รูปหน้าสั้น ให้ปัดเป็นแนวเฉียง เริ่มตั้งแต่ระดับใต้ปลายจมูกสูงขึ้นไปจนถึงขมับ ที่สำคัญคือควรปัดเป็นเส้นโค้ง หลบพวงแก้มตรงกลางใบหน้า เพื่อไม่ให้หน้าดูแบนไร้มิติ และช่วยปรับให้รูปหน้าเรียวยาวมากขึ้นกว่าเดิม

          เรียกว่าจัดเกร็ดความรู้และเทคนิคกันไปแบบเต็ม ๆ สาว ๆ ก็สามารถมีพวงแก้มที่สวยเป๊ะ เป็นธรรมชาติแล้ว  นอกจากวิธีการปัด บลัชออน แล้ว  เรายังต้องรู้จักการใช้อุปกรณ์เครื่องสำอางชนิดต่างๆ ด้วย  เพื่อประหยัดเวลาในการไปแต่งหน้าที่ร้าน ด้วยการใช้ประโยชน์จากสิ่งนั้นๆ ให้เป็นแบบถูกที่ถูกเวลา เช่น  คนผิวมัน การใช้รองพื้น ควรใช้  รองพื้นสำหรับคนหน้ามัน   หรือ รองพื้นกันน้ำ  โดยที่ต้องเป็น รองพื้นที่ถูกและดี  หรือไม่ก็ได้  รวมถึงการปัด มาสคาร่ากันน้ำ  เพียงให้เหมาะสมกับบุคลิกลักษณะตลอดจนเสื้อผ้าและเครื่องแต่งกาย  เพียงเท่านี้คุณก็ดูดีในสายตาของผู้พบเห็นได้

0 comments:

Post a comment