12/24/2018

ฟื้นฟูใบหน้าจากสิวอุดตัน ด้วยวิธีการธรรมชาติ


                สิวอุดตันเป็นหนึ่งในประเภทของสิวที่เกิดขึ้นบนใบหน้าของเรา ซึ่งลักษระของเจ้าสิวอุดตันจะเป็นตุ่มเล็กๆ ที่อยู่ใต้ผิวหนัง เป็นสิวชนิดที่ไม่เกิดการอักเสบ แต่เป็นเพียงการอุดตันที่อยู่ภายใต้รูขุมขน ซึ่งบริเวณใบหน้าที่จะพบได้มากจะเป็นบริเวณหน้าผากและคาง ชนิดของสิวอุดตันที่พบบ่อยได้แก่สิวหัวดำ หรือสิวหัวเปิด โดยลักษณะเป็นจุดสีดำบนผิวหนัง มีสาเหตุของการอุดตันจากการที่ขน เนื้อเยื่อ และไขมันภายในรูขุมขนทำปฏิกิริยากับเม็ดสีและสัมผัสกับจนเม็ดสิวเกิดเป็นสีดำ จนเกิดเป็นสิวหัวดำนั่นเอง และสิวอุดตันอีกประเภทหนึ่งคือสิวหัวขาวหรือสิวหัวปิด จะมีลักษณะเป็นตุ่มเล็กๆ สีขาวอยู่บนผิวหนัง เกิดจากเชื้อแบคทีเรียภายในรูขุมขน แต่เจ้ารูขุขมขนที่เกิดการอุดตันนั้นไม่ได้สัมผัสกับอากาศ จึงทำให้เกิดเป็นสิว มองเห็นเป็นจุดสีขาวที่อยู่บนผิวหนัง
                การรักษาสิวอักเสบ หรือรักษาสิวอุดตัน มีวิธีการที่ได้ถูกใช้มาอย่างยาวนาน ด้วยวิธีการแบบธรรมชาติๆ ใช้ของที่มีอยู่ในบ้าน หรือในบางครั้งก็เป็นสมุนไพร มีอยู่หลากหลายวิธี ซึ่งสามารถนำไปทดลองใช้ได้นะครับ เมื่อผิวหน้าของเรามีอาการเป็นสิวอุดตัน
                1. ไข่ขาวพอกหน้าช่วยลดสิวอุดตัน ใช้วิธีการง่ายโดยใช้ไข่สดแยกเอาเฉพาะไข่ขาวจากนั้นก็เอามาพอกหน้าทิ้งไว้ประมาณ 10 – 15 นาที แล้วล้างออก หรือถ้าใครที่ไม่สะดวกที่จะพอกหน้าเอาไว้เฉยๆ เพราะรู้สึกว่ามันสามารถไหลได้ อาจใช้สำลีสะอาดแผ่นบางๆ ชุบไข่ขาวแล้วมาวางไว้ที่บริเวณหน้า พอกทิ้งไว้ประมาณ 10 – 15 นาทีเช่นเดียวกัน แล้วลอกออกไปล้างหน้า วิธีสามารถทำได้บ่อยโดยในช่วงแรกอาจทำแทบทุกวันสัก 1 สัปดาห์ จากนั้น จึงค่อยๆ เว้นระยะห่างไปได้
                2. สูตรการใช้กรดจากผักหรือผลไม้พอกหน้า กรดในที่นี้ มีที่มาจาก มะนาว หรือมะเขือเทศ โดยนำน้ำมะนาวหรือน้ำมะเขือเทศสดมาพอกทิ้งหน้าไว้ประมาณ 10 – 15 นาที แล้วทำการล้างออก สำหรับใครที่มีลักษณะผิวแพ้ง่าย อาจไม่ใช้น้ำมะนาวหรือน้ำมะเขือเทศร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่ใช้วิธีการผสมเพียงเล็กน้อย เพื่อให้สามารถช่วยลดอาการระคายเคืองได้ โดยพอกหน้าไว้ประมาณ 10 – 15 นาที แล้ล้างออกเช่นเดียวกัน ซึ่งกรดที่ได้จากน้ำมะนาวหรือมะเขือเทศนั้น จะมีส่วนช่วยห้สิวอุดตันอ่อนตัวลงและสามารถหลุดออกมาได้ง่ายมากยิ่งขึ้น และผลพลอยได้อีกอย่างหนึ่ง คือ วิตามินซี จะช่วยลดรอยคล้ำดำ ช่วยให้รอยเจือจางแบบเดียวกับที่ใช้ครีมลดรอยสิวเลยนะครับ
                3. มะขามเปียกและนมสด เราสามารถนำความเป็นกรดของมะขามเปียกรวมเข้ากับความละมุนของนมสดได้ โดยนำเนื้อมะขามเปียกผสมกับนมสด คนให้เข้ากันเป็นเนื้อข้น จากนั้นพอกบนใบหน้าใช้เวลาประมาณ 5 – 10 นาที กรดที่อยู่ในตัวมะขามเปียก จะช่วยทำให้รูขุมขนอ่อนตัว เมื่อเราล้างหน้าจะช่วยทำให้สิวอุดตัน หลุดออกมาได้ง่าย ส่วนคุณสมบัติของนมสดนั้น จะช่วยให้ลดการระคายเคืองของผิวได้ดี ช่วยให้ผิวไม่แห้ง
                4. ข้าวโอ๊ตและโยเกิร์ต ข้าวโอ๊ตอาจเป็นธัญพืชที่ค่อนข้างหายากตามบ้านเรือนนะครับ แต่สูตรนี้เป็นสูตรพอกหน้าโดยใช้ข้าวโอ๊ตบดละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ ผสมกับโยเกิร์ตสูตรธรรมชาติ จากนั้นก็เหมือนเดิมครับ นำมาพอกหน้าทิ้งไว้ประมาณ 10 – 15 นาที แล้วล้างออกให้สะอาด ข้าวโอ๊ตจะมีคุณสมบัติทำให้ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นบนใบหน้า ส่วนโยเกิร์ตที่มีความเป็นกรดเล็กน้อย จะทำให้สิวอุดตัน สิวเสี้ยนต่างๆ สามารถบีบออกมาหรือหลุดออกมาได้อย่างง่ายดาย ทำให้ร่องสิวอุดตันที่ลึก ค่อยๆ ตื้นขึ้นมาอย่างอ่อนโยน ไม่มีการระคายเคือง
                สาเหตุการเกิดสิว ส่วนมากเกิดจากความไม่สะอาด และมลภาวะในปัจจุบัน ซึ่งจะเป็นทวีคุณทำให้เกิดสิวอักเสบ สิวอุดตัน จนในอนาคตทำให้เกิดรอยสิว จนเราต้องหาครีมลดรอยสิวมาทา หลังจากที่เราหาวิธีลดสิวได้แล้ว หรือหลังจากการรักษาสิวอักเสบ รักษาสิวอุดตัน ทั้งจากวิธีการทางแพทย์หรือวิธีการใช้สารจากธณรมชาติ จนสะอาดเกลี้ยงเกลา เพื่อให้เรามีใบหน้าที่ขาว กระจ่างใส เป็นการฟื้นฟูใบหน้าจากที่มีสิว ให้หายสินท ไร้ที่ตินั่นเองครับ0 comments:

Post a comment