12/25/2018

อาหารแม่ลูกอ่อน ช่วยเสริมทัพสำหรับคุณแม่ที่ให้นมลูกโดยตรง


            อาหารแม่ลูกอ่อน เป็นอีกหนึ่งไอเทม สำหรับคุณแม่มือใหม่ที่เลือกใช้วิธีการให้นมลูกด้วยน้ำนมของตัวเองโดยตรงเพียงอย่างเดียว เนื่องจากทุกคนเชื่อว่ามันคืออาหารเพียงชนิดเดียวที่จะให้ในสิ่งที่ดีที่สุดได้กับลูกน้อยแม้ว่าจะมีความพยายามในการทำผลิตภัณฑ์นมผงสำหรับเด็กทารกที่เลียนแบบนมแม่ได้อย่างใกล้เคียงที่สุดแต่มันยังไม่สามารถที่จะทดแทนนมแม่ได้สมบูรณ์ร้อยเปอร์เซ็นต์เนื่องจากภูมิคุ้มกันที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติรวมไปถึงแอนตี้บอดี้ที่ไม่สามารถสังเคราะห์ได้มันจึงเป็นความมหัศจรรย์ของนมแม่ที่สามารถมอบสิ่งพิเศษเหล่านี้ให้กับลูกได้โดยตรงและนั่นคือเหตุผลจำเป็นที่เด็กๆทุกคนควรจะได้รับนมแม่ในช่วงขวบปีแรก
                แต่ก็มีคุณแม่บางคนที่ไม่สามารถจะให้นมลูกได้ตลอดเวลา ด้วยภาระหน้าที่การงานที่อาจจะต้องแยกจากลูกช่วงระยะเวลาหนึ่งในระหว่างวันเพราะฉะนั้นวิธีการที่ดีที่สุดสำหรับแม่ลูกอ่อนทุกคนคือการที่เราจะต้องเพิ่มอีกหนึ่งไอเทม เข้าไปในชีวิตเพื่อสนับสนุนการใช้ประโยชน์จากนมแม่ได้อย่างสมบูรณ์แบบนั่นคืออุปกรณ์ เก็บนมแม่ ที่จะประกอบไปด้วยที่ปั๊มนมขวดนมหรือถุงบรรจุนมพร้อมด้วยกระติกใส่น้ำแข็งที่จะช่วยเก็บรักษาสภาพของน้ำนมแม่ให้สมบูรณ์ที่สุดเพื่อที่จะนำไปเก็บสำรองเอาไว้ในตู้เย็นและนำออกมาอุ่นซ้ำอีกครั้งเพื่อป้อนให้กับทารกในช่วงเวลาถัดไป
                ไม่ว่าจะเป็นวิธีการให้นมลูกโดยตรงหรือใช้วิธีการ เก็บนมแม่ เอาไว้ในระหว่างวันแต่ท้ายที่สุดแล้วหากเราจะพูดถึงคุณค่าอันสมบูรณ์แบบของน้ำนมแม่เราก็ยังคงต้องเกี่ยวโยงกับ อาหารแม่ลูกอ่อน อยู่ดียิ่งลูกต้องการรับนมจากแม่มากเท่าไหร่แม่ก็จำเป็นที่จะต้องเสริมอาหารให้กับตัวเองมากเท่านั้นเพราะฉะนั้น อาหารแม่ลูกอ่อน จึงเป็นเรื่องที่ไม่ควรละเลยและนั่นก็เป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้ผู้ประกอบการผลิตอาหารเสริมและนมผงสำหรับแม่และเด็กจำเป็นที่จะต้องพิจารณาถึงคุณสมบัติของอาหารเสริมและ อาหารแม่ลูกอ่อน ให้เพิ่มมากขึ้นเพื่อให้แม่ได้เตรียมความพร้อมของร่างกายสำหรับการผลิตน้ำนมที่สมบูรณ์แบบที่สุดเพื่อเป็นอาหารของทารกต่อไป
                ช่วงเวลา 6 เดือนแรกของชีวิตลูกน้อยจะเป็นช่วงเวลาที่ลูกต้องการสารอาหารที่จำเป็นหลายอย่างและนั่นคือเหตุผลที่แม่จะต้องเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์เท่านั้นเพื่อให้ลูกน้อยได้รับสิ่งที่ต้องการในการเสริมสร้างพัฒนาการของร่างกายและสมองอย่างสมบูรณ์แบบที่สุดนอกจากนี้อาหารเสริมสำหรับแม่ลูกอ่อนก็ยังจำเป็นที่จะต้องถูกออกแบบให้ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของร่างกายแม่ให้เกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็วที่สุดเนื่องจากการฟื้นฟูสภาพร่างกายของแม่จะส่งผลโดยตรงต่อคุณภาพน้ำนมที่ลูกจะได้รับโดยตรง  ยิ่งแม่ฟื้นฟูสภาพร่างกายหลังคลอดให้กลับเข้าสู่สภาวะปกติได้เร็วเท่าไหร่  สารอาหารที่จะผ่านไปถึงลูกก็จะยิ่งมีคุณค่าทางโภชนาการเพิ่มมากขึ้นเท่านั้น   เนื่องจากแม่ไม่ต้องดึงเอาโภชนาการส่วนนั้นไปใช้ในส่วนของการซ่อมแซมตัวเอง  สารอาหารจำเป็นก็เหลือมากพอสำหรับการส่งมอบต่อให้ลูก และลูกก็จะสามารถได้รับมันอย่างเต็มที่
เท่านั้นยังไม่พอหลังจากที่ลูกมีอายุได้ตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไปแม่ก็ควรที่จะต้องเพิ่มในส่วนของ อาหารทารก 6 เดือน ที่จะเพิ่มสารอาหารบางอย่างที่จำเป็นสำหรับช่วงวัยนี้เพื่อให้ได้สัดส่วนของโภชนาการที่เหมาะสมตามช่วงเวลาที่ร่างกายของทารกต้องการอย่างแท้จริง  แต่อย่างไรก็ดี  วิตามินบี 6  และบี 12 รวมไปถึง DHA  ก็ยังเป็นโภชนาการ 3 ตัวสำคัญที่จะขาดตกบกพร่องไม่ได้โดยเด็ดขาดเนื่องจากมันจะมีส่วนสำคัญในการช่วยพัฒนาระบบประสาทและสมองรวมไปถึงการเชื่อมต่อระหว่างเซลล์สมองที่มีประสิทธิภาพยิ่งการเชื่อมต่อมากขึ้น  มีการสร้างเซลล์สมองเกิดขึ้นมากเท่าไหร่ความฉลาดของเด็กก็จะเพิ่มพูนขึ้นเท่านั้น นอกจากนี้มันยังไปช่วยเสริมพัฒนาการในเรื่องของความแข็งแรงของร่างกายและสนับสนุนการทำงานของระบบต่างๆในร่างกายของทารกให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น
สำหรับเด็กบางคนที่มีภาวะผิดปกติในเรื่องของการย่อยและการดูดซึมโปรตีนในน้ำนมรวมไปถึงน้ำตาลแลคโตสที่อยู่ในนม  จะทำให้เด็กคนนั้นไม่สามารถรับประทานน้ำนมบางชนิดได้โดยเฉพาะน้ำนมวัว  ซึ่งเมื่อเด็กรับประทานเข้าไปก็จะเกิดอาการแสดงออกถึงความผิดปกติเช่นโรคท้องอืด  มีอาการจุกเสียดท้องแข็ง  ร้องไห้งอแงนมหรืออาเจียนนอกจากนี้อาจจะส่งผลรุนแรงถึงขั้นท้องเสียได้อีกด้วย  อาการเหล่านี้เป็นอาการเบื้องต้นที่จะแสดงให้เห็นถึงความผิดปกติจากการที่เด็กทารกไม่สามารถย่อยและดูดซึมสารอาหารบางอย่างที่รับเข้าสู่ร่างกายได้เพราะฉะนั้นแม่จำเป็นที่จะต้องพิจารณาในเรื่องของอาหารเสริมที่ใช้เลี้ยงทารกโดยเฉพาะในกลุ่มของแม่ที่เลี้ยงลูกด้วยน้ำนมตัวเองควบคู่กับนมผงสำเร็จรูปจำเป็นที่จะต้องพิจารณาในส่วนของนมผงให้มีคุณสมบัติของกันย่อยและดูดซึมได้อย่างรวดเร็วเพื่อให้ร่างกายของลูกสามารถนำสารอาหารเหล่านั้นไปใช้ได้ทันทีโดยที่ไม่ต้องทำการย่อยซ้ำซึ่งจะทำให้เด็กสามารถต้านทานกับอาการแพ้นมวัวได้ดีขึ้นในอนาคต 
อย่างไรก็ดีถ้าพ่อและแม่ของเด็กคิดจะเสริมสร้างพัฒนาการของลูกด้วยการให้ อาหารทารก 6 เดือน ก็อาจจะต้องพิจารณาความเหมาะสมในเรื่องของโภชนาการและโอกาสในการย่อยและการดูดซึมของทารกร่วมด้วยและถ้าทารกมีอาการ  ลูกท้องอืด  ไม่สามารถที่จะย่อยโปรตีนจากนมวัวได้ก็อาจจะต้องพิจารณาเลือกใช้นมผงที่ทำมาจากถั่วเหลืองแทนซึ่งจะมีการเสริมสารอาหารสำคัญบางตัวเช่น  วิตามิน บี 6 ,  บี 12, DHA รวมไปถึงกลุ่มของโปรไบโอติก  และเพิ่มสารที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้กับทารก เข้าไปในสูตรเพื่อให้ได้คุณสมบัติของ  อาหารทารก 6 เดือน ที่สมบูรณ์แบบที่สุดนั่นเอง

0 comments:

Post a comment