12/18/2018

สวยสด จึงงดงาม

สุภาษิตสอนหญิงของกวีเอกสุนทรภู่กล่าวไว้บทหนึ่งว่า
จะนุ่งห่มดูพอสมศักดิ์สงวน ให้สมควรรับพักตร์ตามศักดิ์ศรี
จะผัดหน้าทาแป้งแต่งอินทรีย์ ดูฉวีผิวเนื้ออย่าเหลือเกิน
จะเก็บไรไว้ผมให้สมพักตร์ บำรุงศักดิ์ตามศรีมิให้เขิน
เป็นสุภาพราบเรียบแลเจริญ คงมีผู้สรรเสริญอนงค์ทรง
ใครเห็นน้องต้องนิยมชมไม่ขาด ว่าฉลาดแต่งร่างเหมือนอย่างหงส์
ถึงรูปงามทรามสงวนนวลอนงค์ ไม่รู้จักแต่งองค์ก็เสียงาม

การแต่งตัว แต่งกายของผู้หญิงเป็นเรื่องสมควร หากทำอย่างพอดิบพอดี โดยไม่เพียงแค่การแต่งตัวด้วยเครื่องเคราเท่านั้น กิริยา มารยาท รูปร่างก็เป็นส่วนประกอบของการมีรูปโฉมที่สวยสคราญ หากเป็นการแต่งหน้าทาปากในสมัยก่อน สาวสมัยโบราณก็มีการเตรียมผิว การแต่งแต้มใบหน้า ดวงตา คิ้ว ปาก ครบทุกส่วนไม่แพ้กับหญิงไทยในยุคปัจจุบันเช่นกัน สาวในยุคก่อนจะมีการใช้น้ำมันมะพร้าวทาทั่วหน้าเป็ขั้นตอนแรกในการเตรียมผิวพรรณ เมื่อถึงกระบวนการทาแป้ง สาวยุคก่อนจะใช้แป้งดินสอพองหรือแป้งจีนขูดให้เป็นผง ผสมกับน้ำ คนให้เนื้อเข้ากันและทาบริเวณใบหน้า ลำคอ และที่สำคัญคือขั้นตอนของการวาดมงกุฎของหน้า หรือขั้นตอนการเขียนคิ้ว โดยที่ไม่ว่ายุคใดๆ ล้วนให้ความสำคัญกับการเขียนคิ้วมาก สมัยก่อนสาวๆ เขียนคิ้วด้วยมะพร้าวห้าว ที่นำมาฝนจนแหลมปลาย  และนำไปเผาไฟให้ดำ และทาที่คิ้ว  แต่มาถึงยุค 4.0 หากผู้หญิงจะมัวแต่นั่งฝนมะพร้าวห้าม นั่งเหลาปลายให้แหลม ก็คงไม่ทันการณ์ การเนรมิตมงกุฎของหน้าจึงมีอุปกรณ์หรือตัวช่วยเยอะแยะมากมาย ทั้งอายไลเนอร์สีต่างๆ เช่น อายไลเนอร์สีดำ อายไลเนอร์สีน้ำตาล  เจลเขียนคิ้ว และเพิ่มความดกดำเป็นธรรมชาติด้วยมาสคาร่าคิ้ว ทั้งหมดนี้ ก็เพื่อให้คิ้วเป็นมงกุฎของหน้าทั้งสิ้น และการแต่งคิ้วไม่ได้มีเพียงแค่การใช้อุปกรณ์เขียนบริเวณคิ้วเพียงอย่างเดียว การใช้อุปกรณ์เพื่อเนรมิตให้ใบหน้าสวยสดได้รูปนั้น จำเป็นต้องเสริมจุดเด่น ลบจุดด้อยบริเวณรอบดวงตาด้วย  การใช้อายไลเนอร์สีน้ำตาล  เจลเขียนคิ้ว มาสคาร่าคิ้ว จึงไม่เพียงพอ ยังต้องมีการกรีดอายไลเนอร์รอบดวงตาเพื่อเพิ่มความคมชัดของดวงตาอีกด้วย
                การเพิ่มความงามของคิ้วจึงเป็นเรื่องละเอียดอ่อน และต้องอาศัยการเขียนบ่อยๆ รวมถึงการกรีดอายไลเนอร์ ไม่ว่าจะเป็นการใช้อายไลเนอร์สีน้ำตาล หรือเจลเขียนคิ้ว หรือมาสคาร่าคิ้ว ก็ต้องเลือกอย่างดี เพราะหากเจออุปกรณ์ที่ใช่ก็จะทำให้การวาดคิ้วเพื่อเป็นมงกุฎของหน้าเป็นเรื่องไม่ยากลำบากอีกต่อไป โดยการวาดมงของหน้าให้สวยตามแบบฉบับควรวาดคิ้วให้ยาวกว่าดวงตา นอกจากจะสร้างความสมดุลแล้ว คิ้วลักษณะนี้ยังบ่งบอกถึงความมีเสน่ห์ด้วย  อีกหนึ่งลักษณะของคิ้วที่สวย คือคิ้วต้องมีความเข้มที่พอดีกับสีผิวและใบหน้า  หากสาวคนไหนคิ้วบางเจลเขียนคิ้ว และมาสคาร่าคิ้วช่วยให้คิ้วมีความเข้มขึ้น ดกดำและหนาขึ้นได้อย่างเป็นธรรมชาติ  คิ้วที่ชัดเจนจากความหนาอย่างพอดีนั้นเป็นการเพิ่มโชคลาภอย่างหนึ่ง และเมื่อประกบคู่กับดวงตาที่กลมโต ด้วยการกรีดอายไลเนอร์บริเวณกลางดวงตาให้หนากว่าหางตาและหัวตา ตามด้วยดัดขนตาก็ช่วยให้ตามโตขึ้น 
ในส่วนของการเลือกอุปกรณ์ ไม่ว่าจะอายไลเนอร์สีต่างๆ อาลไนเนอร์กันน้ำ อายไลเนอร์สีน้ำตาล                 เจลเขียนคิ้ว มาสคาร่าคิ้ว อายแชโดว์ หรือใดๆ  ในปัจจุบัน เพียงแค่นั่งเลือกหน้าจอคอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์สมาร์ทโฟนคุณก็หาอายแชโดว์ถูกและดีได้ง่าย ๆ โดยการเลือกอุปกรณ์เสริมความงามจากเว็บไซต์ต่างๆ ควรดูวันหมดอายุ  และควรมีการทดสอบการแพ้เสียก่อน  หรือหากซื้อใช้เป็นครั้งแรกก็ควรทดสอบการแพ้เช่นเดียวกัน วิธีการทดสอบคือการแต้มไว้ที่ท้องแขนและทิ้งไว้อย่างน้อย 24  ชั่วโมง และควรใช้อุปกรณ์ตามที่ระบุไว้บนฉลาก
สวยโดดเด่นได้ทุกวันกับอายไลเนอร์สีน้ำตาล  เจลเขียนคิ้ว มาสคาร่าคิ้ว อายแชโดว์ถูกและดี ผ่านเว็บไซต์ สาวๆ จะได้อุปกรณ์เสริมคิ้วและดวงตาสีสวยแน่น  สีสด เนื้อชุ่มชื่น เนื้อแมท ทนทาน ปลอดภัยน่าเชื่อถือ อีกทั้งยังมีหลายขนาด พกพาได้ หรือจะเพื่อใช้งานหน้าโต๊ะเครื่องแป้ง ครอบคลุมทุกความต้องการของหญิงสาว 

0 comments:

Post a comment