12/17/2018

คนผิวแพ้ง่าย เลือกครีมกันแดดที่ใช่สำหรับตัวเอง

                แสงแดด เป็นสิ่งที่มีคุณประโยชน์เรื่องของแสงสว่าง ความอบอุ่น ให้กับสิ่งมีชีวิตบนโลก ซึ่งเรื่องของคุณประโยชน์นั้นมีมากมาย เพราะถ้าโลกใบนี้ไม่มีแสงแดด สิ่งมีชีวิตหลายๆ อย่างก็คงจะดำรงชีวิตอยู่กันไม่ได้เลย แต่เรื่องของโทษ หรือภัยร้ายที่มาจากแสงแดดนั้น ก็มีอยู่มากมาย เพราะถ้าเราไปเผชิญกับแดดภายนอกโดยที่เราไม่ป้องกัน เราอาจจะต้องพบอาการต่างๆ ของร่างกายที่แสงแดดจะทำร้ายเราได้ เช่น ผิวหมองคล้ำ มะเร็งผิวหนัง ผิวไหม้ ต่างๆ นานา ดังนั้นเพื่อที่จะไม่ให้เกิดปัญหาสุขภาพร่างกายเหล่านี้ตามมา เราจึงควรเลือกครีมกันแดดสักตัวเอาไว้สำหรับปกป้องตัวเรากันก็จะเป็นเรื่องที่ดีมากเลยนะคะ
                จากสภาพแวดล้อม มลภาวะต่างๆ ที่เราต้องพบเจอในปัจจุบัน อาจเป็นตัวการที่ทำให้คนเรามีสภาพผิวที่แตกต่างกัน มีทั้งผิวมัน ผิวแห้ง หรือผิวแพ้ง่าย ซึ่งเจ้าผิวแพ้ง่ายนี่เอง ที่ทำให้คนที่มีลักษณะผิวแพ้ง่ายจำเป็นต้องใส่ใจเลือกครีมบำรุง เพื่อใช้ในการทาผิวปกป้องหรือบำรุงส่วนต่างๆ อย่างใส่ใจทุกรายละเอียด ป้องกันไม่ให้ทาไปแล้วเกิดผลกระทบตามมานั่นเอง วันนี้เราจะมาดูวิธีการเบื้องต้นในการเลือกครีมกันแดดสำหรับผิวแพ้ง่ายกันดีกว่านะคะ
                1. เลือกใช้ครีมกันแดดทาหน้าที่มีสูตรอ่อนโยน สำหรับผิวแพ้ง่าย ไม่ทำลายสภาพผิว โดยเราสามารถสังเกตได้จากบริเวณสลากข้างผลิตภัณฑ์ที่จะมีการระบุไว้เป็นอย่างดีว่า เหมาะสำหรับผิวแพ้ง่าย เป็นสูตรที่อ่อนโยน หรือไม่ก็เราสามารถเลือกใช้ครีมกันแดดสำหรับเด็กก็ได้เช่นเดียวกัน เนื่องจากสภาพผิวของของเด็กก็ต้องการความอ่อนโยน ผู้ที่มีอาการผิวแพ้ง่าย ก็สามารถนำมาเลือกใช้งานได้ จะช่วยทำให้เมื่อเรานำมาทาบริเวณผิวหน้า ผิวพรรณต่างๆ แล้ว ไม่ต้องกังวลในเรื่องความแรงของตัวครีมที่จะทำให้ผิวหน้าของเราได้รับสารเคมีที่แรงเกกินไปจนทำลายสภาพผิวหน้า
                2. เลือกใช้ครีมกันแดดหน้าโดยเฉพาะ ไม่เลือกนำครีมกันแดดสำหรับทาตัวมาทาบริเวณหน้า เนื่องจากว่ามีหลายคนเลือกใช้ครีมกันแดดแบบหลอดเดียวใช้ทั้งตัว เพื่อความสะวดก แต่พวกเรารู้หรือไม่ว่า ส่วนประกอบสำคัญของครีมกันแดดหน้า จะมีสภาพอ่อนโยนกว่าครีมกันแดดทาตัว ดังนั้น ผู้ที่มีลักษณะผิวแพ้ง่าย ถ้าหากต้องการทาครีมกันแดดหน้า จึงควรเลือกครีมกันแดดหน้าโดยเฉพาะจะเหมาะสมกว่า เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอาการแพ้นั่นเอง
                3. เลือกใช้ครีมกันแดด ที่มีไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ เนื่องจากว่าครีมกันแดดบางตัวจะมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ ที่ทำให้รู้สึกสะอาด เย็นสดชื่น แต่เจ้าตัวแอลกอฮอล์นี้เอง ก็มีส่วนทำให้เกิดอาการระคายเคือง หรือเกิดอาการแพ้บริเวณผิวหนังได้ ดังนั้น เพื่อความปลอดภัยในการใช้ครีมกันแดด เราไม่ควรเลือกใช้ครีมกันแดดที่มีส่วนประกอบของแอลกอฮอล์นะคะ
                4. ครีมกันแดดทาหน้าที่มีกลิ่นหอม อาจไม่เหมาะกับสภาพผิวแพ้ง่าย เนื่องจากน้ำหอมโดยส่วนมากจะมีส่วนประกอบของแอลกอฮอล์ ซึ่งเมื่อนำมาใช้งานนั้น อาจทำให้เกิดอาการแพ้ได้ ดังนั้น เพื่อความไม่ประมาทนะคะ รวมถึงเพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบตามมา เราจึงไม่ควรเลือกใช้ครีมกันแดดทาหน้า ที่มีกลิ่นหอม เนื่องจากมีส่วนประกอบของแอลกอฮอล์นั่นเอง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอาการแพ้
                5. พยายามศึกษาการเปลี่ยนแปลงและสังเกตตัวเอง เพื่อเลือกใช้ครีมกันแดดให้เหมาะสม และถูกกับสภาพผิวของตนเอง เพราะเมื่อเรารู้ว่าตัวเอง เป็นลักษณะของผิวแพ้ง่าย เราจึงควรหมั่นสังเกตการณ์เปลี่ยนแปลงของตัวเอง เพื่อที่ว่าหากเกิดอาการผิดปกติ เราจะได้หยุดใช้ครีมนั้นทันที เพื่อลองสังเกตดูว่า ครีมตัวนั้น ได้เป็นสาเหตุทำให้เราเกิดอาการแพ้หรือไม่ และเมื่อจับจุดได้ว่าครีมกันแดดทาหน้าตัวไหนแพ้ ตัวไหนไม่แพ้ เราจะได้เลือกใช้อย่างถูกต้อง และพยายามม่เปลี่ยนครีมกันแดดหน้าบ่อย
                การเลือกใช้ครีมกันแดดหน้า หรือครีมกันแดดสำหรับผิวแพ้ง่าย อาจจะต้องใส่ใจในรายละเอียด เนื่องจากว่าเราไม่สามารถเลือกใช้ครีมกันแดดหน้าอะไรก็ได้ เพราะเมื่อใช้ไปแล้ว อาจทำให้เกิดอาการแพ้ได้ เราจึงควรต้องใส่ใจในรายละเอียด เลือกใช้ครีมกันแดดทาหน้าที่มีความอ่อนโยน เหมาะกับสภาพผิวแพ้ง่าย เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอาการแพ้ภายหลังการใช้งานนั่นเองนะคะ

0 comments:

Post a comment